จริงแล้วปลาดอลลี่ที่เรากิน จริงๆแล้วมันคือปลาชนิดนี้
จริงแล้วปลาดอลลี่ที่เรากิน จริงๆแล้วมันคือปลาชนิดนี้
ปลาดอลลี่ ชื่อปลาที่ทุกคนคุ้นหูกัน ที่ฟังแล้วดูเหมือนปลาทะเลสายพันธ์นอกราคาแพงหายาก ไม่ว่าจะนำมาทำ ต้มยำปลาดอร์ลี่ ปลาดอร์ลี่ลวกจิ้ม หรือเมนูต่างๆ หลากหลายเมนู แต่เพื่อนๆ รู้กันหรือไม่ว่า ปลาดอร์ลี่แท้ที่จริงแล้ว ลักษณะของตัวปลามันเป็นยังไง
ปลาดอร์ลี่ ที่มีเนื้อขาว หน้าตาน่าทาน ที่เราเห็นในเมนูในร้านอาหารเกือบทุกร้าน แต่แท้ที่จริงแล้วมันคือ ปลาสวายขาว แต่คนขายไม่ได้มีจุดประสงค์จะหลอกผู้บริโภค ทุกอย่างเกิดจากความเข้าใจผิด เรื่องราวของปลาสวายขาวเมื่อเข้าสู่วงการถูกเปลี่ยนสายพันธ์ให้เป็นปลาดอร์ลี่มันเป็นอย่างไรนั้น ดูรายละเอียดดังนี้
เรามาทำความเข้าใจเกี่ยวกับปลาดอร์รี่กันก่อนเลย ซึ่งเจ้าปลาดอร์รี่มีสายพันธุ์ทั้งหมด 2 สายพันธุ์ด้วยกัน
1.จอห์น ดอร์รี่ (John Dory) มีชื่อเรียกทางวิทยาศาสตร์ว่า Zenopsis conchifer เป็นปลาดอร์รี่สายพันธุ์หนึ่งที่อาศัยอยู่ในน้ำลึกของมหาสมุทรแอตแลนติกและทะเลเมดิเตอร์เรเนียน เนื้อแน่น รสชาติอร่อย แต่ที่เราไม่นิยมนำปลาดอร์รี่สายพันธุ์นี้มารับประทานกันนั้นก็เป็นเพราะว่า มันมีราคาที่ค่อนข้างสูงนั่นเอง รูปข้างล่างคือ จอห์น ดอร์รี่ หรือ ปลาดอร์รี่ของจริงแพนกาเซียส ดอร์รี่ เป็นปลาดอร์รี่ที่ขายกันมาก
2.บ้านเรา มีชื่อเรียกทางวิทยาศาสตร์ว่า Pangasius hypophthalmus หรือผู้นำเข้าเรียกว่า แพนกาเซียส ดอร์รี่ (Pangasius Dory) ที่มีการเติมคำว่า “ดอร์รี่” ลงไปเพื่อให้มีความหมายว่าเป็นปลาสวายเนื้อขาว ซึ่งเป็นการสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับปลาสวาย เป็นปลาที่อาศัยอยู่ในน้ำจืดซึ่งมันจัดอยู่ในกลุ่มของปลาสวาย ที่มีการปรับปรุงสายพันธุ์ให้มีรสชาติที่ดีขึ้น และมันก็อยู่ในตระกูลเดียวกันกับปลาเทโพและปลาคัง แต่เรามักจะเรียกกันสั้นๆว่า ปลาดอร์รี่ นั่นเอง
ปลาดอร์รี่ก็เป็นปลาสายพันธุ์เดียวกันกับปลาสวายที่อยู่ในประเทศไทยของเรา แต่มีชื่อเรียกเต็มๆ ว่า “แพนกาเซียสดอรี่” แต่ปลาดอร์รี่ จะแตกต่างจากปลาสวายในประเทศไทยของเรา ตรงที่ปลาดอร์รี่นั้นเป็นปลาที่นำเข้ามาจากประเทศเวียดนาม มีการปรับปรุงสายพันธุ์ให้มีรสชาติที่ดีขึ้น และมีกระบวนการเลี้ยงปลาดอร์รี่ที่ต่างจากปลาสวายของประเทศไทยเราซึ่งรวมไปถึงสภาพแวดล้อมในการเลี้ยงที่ต่างกันอีกด้วย เชื่อว่าปลาดอร์รี่ได้มีการเลี้ยงในสภาพแวดล้อมที่ดีกว่าจึงเป็นสาเหตุที่เนื้อของปลาดอร์รี่มีสีขาวสะอาดน่ารับประทาน นอกจากนี้เนื้อของมันยังแน่นและมีไขมันน้อยที่สำคัญเลยก็คือปลาดอร์รี่นั้นจะไม่มีกลิ่นคาวเหมือนกับปลาสวายและยังมีคุณค่าทางโภชนาการอีกด้วย จึงทำให้ในตอนนี้ปลาดอร์รี่นั้นกำลังเป็นที่นิยมนำมาปรุงเป็นเมนูอาหารต่างๆ มากมาย
ประโยชน์ของปลาดอลลี่
- ปลาดอร์รี่เป็นปลาที่มีเนื้อแน่น ไขมันน้อยและไม่มีกลิ่นคาว
- มีสารอาหารที่ช่วยป้องกันโรคร้าย : ทั้งกรดไขมัน, โอเมก้า 3, DHA, วิตามิน หรือ แคลเซียม เป็นต้น สารอาหารเหล่านี้มีส่วนช่วยอย่างมากในการป้องกันโรคต่าง ๆ รอบตัวเรา เช่น โรคหลอดเลือดหัวใจลดลง, หัวใจล้มเหลว, อัมพาต, มะเร็งลำไส้ใหญ่, โรคกระดูกพรุน หรือโรคอัลไซเมอร์
- ปลาดอร์รี่มีราคาถูก หาซื้อได้ง่าย
*สรุปได้ว่าดอร์รี่ไม่ใช่ปลาสวาย แต่มันเป็นปลาที่มีสายพันธุ์เดียวกัน และปลาดอร์รี่ก็มีคุณค่าทางโภชนาการและสารอาหารมากมายนอกจากนี้ปลาดอร์รี่ยังเป็นปลาที่มีราคาไม่สูงมาก สามารถหาซื้อได้ง่ายอีกด้วย