ไก่บ้านนึ่งสมุนไพร เมนูบ้าน ๆ
ส่วนผสม
ไก่บ้าน 1 ตัว
ตะไคร้ 3 หัว
ข่า 1 หัว
ขิง 1 หัว
พริกแห้ง 10 เม็ด
กระเทียม 10 กลีบ
หอมแดง 2-3 หัว
กะปิแกง 1 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
ผักชี 1กำ
ผักชีฝรั่ง 2 ต้น
รากผักชี 1-3 ต้น
วิธีทำ
1.นำพริกแห้ง รากผักชีกระเทียม หอมแดง ข่าตะไคร้ ขมิ้น หั่นให้เป็นชิ้นเล็กๆ เพื่อเตรียมโขลก
2.นำส่วนผสมที่ได้ มา โขลก ให้ละเอียดเติมกะปิเล็กน้อย ในกรณี ที่ขี้เกียจโขลก ให้ใช้เครื่องปั่นได้เลยค่ะ
3.โขลกหรือปั่นให้ละเอียด
4.พอได้เครื่องแกงตามที่ต้องการให้ใส่ต้นหอมผักชี ผักชีฝรั่ง ปรุงด้วยซีอิ๊วขาว เอาใส่ไปในตัวไก่
5.เสร็จแล้วให้นำไปนึ่ง ใช้ไฟปานกลาง นำไปนึ่ง ประมาณ 45 นาที เพราะไก่จะเปื่อยกำลังดีไม่เหนียวจนเกินไป
และให้เอาถ้วยรองข้างใต้ไก่เพื่อรองน้ำชุปไก่ไว้ซด
น้ำซุปไก่ที่ได้มานั้นจะเป็นน้ำที่ออกมาจากตัวไก่และเครื่องแกง แต่จะไม่มีรสเผ็ดมากแต่จะหวานหอมกลมกล่อม
อร่อยเลยทีเดียว
6.เสร็จพอนึ่งสุกแล้ว วิธีเสิร์ฟให้แบ่งครึ่ง โดยใช้การสับทีละครึ่งตัว หรือจะเสิร์ฟมาเป็นตัวก็ได้ค่ะตามแต่สะดวก
เลย