เด็กจบใหม่กับงานที่ใช่
สวัสดี เด็กจบใหม่ ไม่ว่าคุณจะจบจากมหาลัยไหน ที่ไหน เดือนไหน เราคือเพื่อนกัน เพราะต้องหางานทำ ต้องย้ายออกจากหอ มีค่าใช่จ่ายต่าง ๆ นานา มากมาย พอเรียนจบก็หวังว่าจะมีรายได้แต่ก็ต้องสะดุดกับการหางานทำนี่แหละ วันนี้เราเลยอยากจะมาแชร์ประสบการณ์เมื่อเรียนจบแล้วต้องมาหางานทำให้เพื่อนๆ ได้อ่านกันเพลินๆ น้าา
อย่างแรกเลยที่เรามักจะเจอเมื่อกำลังจะหางาน
คุณสมบัติ - ยินดีรับเด็กจบใหม่ - มีประสบการณ์อย่างน้อย 2 ปี (แล้วคือหมายความว่ายังไงกันนนน5555)
**เราก็เลยต้องหางานที่เขาระบุไว้ว่ารับเด็กจบใหม่จริงๆ ไม่ต้องมีประสบการณ์ก็ทำได้ โทรถาม HR เลยก็ได้นะว่าเราเพิ่งจบ ถ้าสมัครไปแล้วมีโอกาศที่จะได้ไหม เพราะ HR เองเขาก็อยากได้คนเข้าทำงานจริง ๆ นั้นแหละ ถ้ายังติดตรงไหน ตรงไหนที่เราไม่เข้าใจเราก็ถามเขาได้เลย
คุณสมบัติ 2 - มีใบประกอบวิชาชีพ
**อันนี้ต้องแล้วแต่สาขาหรือคณะที่เราเรียนอยู่นะ อย่างแพทย์ พยาบาล หรือสายวิทยาศาสตร์สุขภาพพวกนี้ส่วนใหญ่ก็จะต้องมีการสอบใบประกอบ ซึ่งที่ทำงานส่วนใหญ่เขาต้องเอาไปใช้แขวนใบ ถ้าเราเพิ่งจบหรือกำลังจะสอบเราก็จะไม่ตรงตามคุณสบบัติเขา ก็ต้องทำใจละนะ
และสุดท้ายแต่ยังไม่ท้ายสุด คือช่วงที่เราเริ่มนัดสัมภาษณ์งาน จะบอกว่าประสบการณ์ที่แรกที่เราได้นัดสัมภาษณ์ ทำให้เราสับสนในตัวเองเต็มไปหมด ไม่ว่าจะเป็น
ทำไม่เรารู้สึกไม่ชอบงานนี้/ สวัสดิการเขาก็ดี แต่เราไม่โอเคกับที่นั้น/ ทำไมรู้สึกว่างานหนักจัง/ หรือเราเลือกวาน เกี่ยงงานมากเกินไป/ ถ้าเราไม่ลองที่นี่ แล้วจะมีที่อื่นรับเราหรอ/ ทำไมๆ กันถึงไม่โอเคเลย
จนเราต้องมีเช็คลิสตัวเองใหม่ก่อนที่จะยื่นเรซูเม่ไปที่อื่นละนะ โดยเราข้อที่เราคิดว่าเราไม่โอเค "ต้องเป็นข้อที่สามารถหาคำตอบของตัวเองได้ว่าเพราะอะไรว่า" จึงได้ความว่า
- ทำไมถึงคิดว่างานหนัก - เพราะว่าต้องทำงานเป็นกะ ถ้าได้กะดึกนี่ไม่น่าไหว (เราเป็นคนที่นอนเร็ว ถ้าต้องลากยาวทำงานไปก็กลัวว่าจะทำได้ไม่ดี
- ทำไมไม่ชอบงานนี้ - เพราะว่าด้วยลักษณะงานที่ทำ คือเราเรียนมาแบบหนึ่ง แต่ต้องมาทำงานอื่นแบบหนึ่ง อันนี้ถ้ามันดูไม่มากจนเกินไปเราว่าพอจะทำได้ แต่ถ้าเริ่มรู้สึกว่าตัวเองไม่ไหวจริงๆ ก็ต้องถอย
- แรงกดดัน - เป็นไรไม่รู้นะ แต่เราต้องหาความรู้สึกในใจว่าเราว่าเรา Haapy อยู่ไหม ถ้าจะให้เห็นภาพชัดเจน เช่น เรารู้สึกโอเคกับรายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ ตอนที่พี่เลี้ยงสอน ตอนที่ HR คุยไหม ซึ่งรายละเอียดเหล่านี้แหละที่เราจะต้องปฏิบัติในอนาคตนี่ เราขะทำได้จริงๆ หรอ ยกตัวอย่าง การให้บริการ บางที่ที่ต้องทำงานกับคน ต้องมี Service mind เราสามารถทำแบบนั้นได้ไหม
เป็นหัวข้อคร่าวๆ ที่เราต้องตอบคำถามกับตัวเอง โดยเน้นย้ำว่าเราจะต้องไม่ตอบเข้าข้างตัวเองหรือเอาเปรียบตัวเองจริงๆ เรื่องบางเรื่องเราสามารถที่จะฝึกฝนได้จากการทำงานจริง บางเรื่องในห้องเรียนไม่ได้สอน หรือบางงานต้องมาเรียนรู้ระบบใหม่หมดก็มี อยู่ที่ว่าเราจะไหมแค่ไหน ไม่งั้นลองทำดูไม่เสียหาย หาตัวเองให้เจอในช่วงทดลองงานดูได้ แล้วสุดท้ายเราจะได้ "งานที่ใช่สำหรับเรา และเราใช่สำหรับเขา"
ภาพประกอบโดย: https://pixabay.com/th/
จังหวัดที่ชาวต่างชาติชอบที่สุด สำหรับการมาใช้ชีวิตหลังวัยเกษียณ
10 อาชีพรายได้สูงที่สุดในโลก ปี 2569 มีอาชีพอะไรบ้าง?
10 อันดับโรงเรียนนานาชาติค่าเทอมแพงที่สุดในไทย ปี 2569
นกไม่รู้สึกเผ็ดจริงหรือ? ความลับของพริกที่วิวัฒนาการมาเพื่อให้นกกิน
"ฮุน เซน" โดนลบโพสต์บางส่วนใน Facebook เหตุเข้าข่ายข่มขู่คุกคามทางการเมือง
ทำไมพังพอนถึงกล้าสู้กับงูเห่า ทั้งที่ไม่ได้กันพิษได้ทุกอย่าง
ไฟไหม้ที่โรงแรมชื่อดังในแถบแคริบเบียน มีผู้เสียชีวิต 1 ราย และนักท่องเที่ยว 1,700 คนต้องอพยพหนีตาย
ความหมายของเลข 269 ในมุมมองของนักเสี่ยงโชคงวดวันที่ 1 กรกฎาคม 2569
7 มหาวิทยาลัยไทยพื้นที่กว้างระดับเมืองย่อม ที่ไม่ได้มีแค่อาคารเรียน
โรงแรมหรูในประเทศไทย ที่ลูกค้าส่วนใหญ่เป็นคนจากต่างชาติ
มอเตอร์ไซค์สงครามโลกครั้งที่ 2 ทำไมรถสองล้อเหล่านี้ถึงกลายเป็นตำนานสนามรบ
ปลานิลกับปลาทับทิม ต่างกันตรงไหน ทำไมเลี้ยงแล้วคุ้มไม่เหมือนกัน
นกไม่รู้สึกเผ็ดจริงหรือ? ความลับของพริกที่วิวัฒนาการมาเพื่อให้นกกิน
One Day Trip ในกรุงเทพฯฉบับคนงบน้อย
10 อันดับโรงเรียนนานาชาติค่าเทอมแพงที่สุดในไทย ปี 2569
"ฮุน เซน" โดนลบโพสต์บางส่วนใน Facebook เหตุเข้าข่ายข่มขู่คุกคามทางการเมือง
คอมพิวเตอร์แบรนด์ไทย ที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดตลอดกาล
สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์สั่งห้ามเด็กอายุต่ำกว่า 15 ปีใช้สื่อสังคมออนไลน์





