หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

เด็กจบใหม่กับงานที่ใช่

เนื้อหาโดย PLB

สวัสดี เด็กจบใหม่ ไม่ว่าคุณจะจบจากมหาลัยไหน ที่ไหน เดือนไหน เราคือเพื่อนกัน เพราะต้องหางานทำ ต้องย้ายออกจากหอ มีค่าใช่จ่ายต่าง ๆ นานา มากมาย พอเรียนจบก็หวังว่าจะมีรายได้แต่ก็ต้องสะดุดกับการหางานทำนี่แหละ วันนี้เราเลยอยากจะมาแชร์ประสบการณ์เมื่อเรียนจบแล้วต้องมาหางานทำให้เพื่อนๆ ได้อ่านกันเพลินๆ น้าา

อย่างแรกเลยที่เรามักจะเจอเมื่อกำลังจะหางาน

คุณสมบัติ - ยินดีรับเด็กจบใหม่ - มีประสบการณ์อย่างน้อย 2 ปี (แล้วคือหมายความว่ายังไงกันนนน5555)

**เราก็เลยต้องหางานที่เขาระบุไว้ว่ารับเด็กจบใหม่จริงๆ ไม่ต้องมีประสบการณ์ก็ทำได้ โทรถาม HR เลยก็ได้นะว่าเราเพิ่งจบ ถ้าสมัครไปแล้วมีโอกาศที่จะได้ไหม เพราะ HR เองเขาก็อยากได้คนเข้าทำงานจริง ๆ นั้นแหละ ถ้ายังติดตรงไหน ตรงไหนที่เราไม่เข้าใจเราก็ถามเขาได้เลย

คุณสมบัติ 2 - มีใบประกอบวิชาชีพ 

**อันนี้ต้องแล้วแต่สาขาหรือคณะที่เราเรียนอยู่นะ อย่างแพทย์ พยาบาล หรือสายวิทยาศาสตร์สุขภาพพวกนี้ส่วนใหญ่ก็จะต้องมีการสอบใบประกอบ ซึ่งที่ทำงานส่วนใหญ่เขาต้องเอาไปใช้แขวนใบ ถ้าเราเพิ่งจบหรือกำลังจะสอบเราก็จะไม่ตรงตามคุณสบบัติเขา ก็ต้องทำใจละนะ

และสุดท้ายแต่ยังไม่ท้ายสุด คือช่วงที่เราเริ่มนัดสัมภาษณ์งาน จะบอกว่าประสบการณ์ที่แรกที่เราได้นัดสัมภาษณ์ ทำให้เราสับสนในตัวเองเต็มไปหมด ไม่ว่าจะเป็น

 ทำไม่เรารู้สึกไม่ชอบงานนี้/ สวัสดิการเขาก็ดี แต่เราไม่โอเคกับที่นั้น/ ทำไมรู้สึกว่างานหนักจัง/ หรือเราเลือกวาน เกี่ยงงานมากเกินไป/ ถ้าเราไม่ลองที่นี่ แล้วจะมีที่อื่นรับเราหรอ/ ทำไมๆ กันถึงไม่โอเคเลย

จนเราต้องมีเช็คลิสตัวเองใหม่ก่อนที่จะยื่นเรซูเม่ไปที่อื่นละนะ โดยเราข้อที่เราคิดว่าเราไม่โอเค "ต้องเป็นข้อที่สามารถหาคำตอบของตัวเองได้ว่าเพราะอะไรว่า" จึงได้ความว่า

  1. ทำไมถึงคิดว่างานหนัก - เพราะว่าต้องทำงานเป็นกะ ถ้าได้กะดึกนี่ไม่น่าไหว (เราเป็นคนที่นอนเร็ว ถ้าต้องลากยาวทำงานไปก็กลัวว่าจะทำได้ไม่ดี
  2. ทำไมไม่ชอบงานนี้ - เพราะว่าด้วยลักษณะงานที่ทำ คือเราเรียนมาแบบหนึ่ง แต่ต้องมาทำงานอื่นแบบหนึ่ง อันนี้ถ้ามันดูไม่มากจนเกินไปเราว่าพอจะทำได้ แต่ถ้าเริ่มรู้สึกว่าตัวเองไม่ไหวจริงๆ ก็ต้องถอย
  3. แรงกดดัน - เป็นไรไม่รู้นะ แต่เราต้องหาความรู้สึกในใจว่าเราว่าเรา Haapy อยู่ไหม ถ้าจะให้เห็นภาพชัดเจน เช่น เรารู้สึกโอเคกับรายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ ตอนที่พี่เลี้ยงสอน ตอนที่ HR คุยไหม ซึ่งรายละเอียดเหล่านี้แหละที่เราจะต้องปฏิบัติในอนาคตนี่ เราขะทำได้จริงๆ หรอ ยกตัวอย่าง การให้บริการ บางที่ที่ต้องทำงานกับคน ต้องมี Service mind เราสามารถทำแบบนั้นได้ไหม

     

เป็นหัวข้อคร่าวๆ ที่เราต้องตอบคำถามกับตัวเอง โดยเน้นย้ำว่าเราจะต้องไม่ตอบเข้าข้างตัวเองหรือเอาเปรียบตัวเองจริงๆ เรื่องบางเรื่องเราสามารถที่จะฝึกฝนได้จากการทำงานจริง บางเรื่องในห้องเรียนไม่ได้สอน หรือบางงานต้องมาเรียนรู้ระบบใหม่หมดก็มี อยู่ที่ว่าเราจะไหมแค่ไหน ไม่งั้นลองทำดูไม่เสียหาย หาตัวเองให้เจอในช่วงทดลองงานดูได้ แล้วสุดท้ายเราจะได้ "งานที่ใช่สำหรับเรา และเราใช่สำหรับเขา"

เนื้อหาโดย: pawineeebeau
ภาพประกอบโดย: https://pixabay.com/th/
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
PLB's profile


โพสท์โดย: PLB
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: pawineeebeau
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
สูตรคำนวณงวด 2/1/69นักมวยรองแชมป์โอลิมปิก แซะเจ้าภาพไทย หลังตกรอบรองฯ ซีเกมส์ 33อาเซียนเนื้อหอม! เจาะเหตุผลทำไม บังกลาเทศ-ปาปัวนิวกินี-ฟิจิ อยากเข้าใกล้ครอบครัวเอเชียตะวันออกเฉียงใต้อย่าเป็น "วัวลืมตีน" !! "ณวัฒน์" รับ เตีอน "ชาล็อต" เพราะระอาพฤติกรรมลืมตัวด่วน! แก๊งสแกมเมอร์จีน–กัมพูชาแตกฮือ ปอยเปตอลหม่าน หลังทหารกัมพูชายึดอาคารใช้เป็นฐานทหาร ตกเป็นเป้าการสู้รบชายแดนสอยอีกหนึ่ง นายพลเขมรร่วง อีกรายเขมรไม่มีคิดหยุด แต่คิดว่าจะรบไทยให้ชนะด้วย F-35 ได้อย่างไรในอนาคต“สม รังสี” ปลุกสติชาวเขมร ประณาม “ฮุน เซน” ไร้ศีลธรรม ปล่อยคลิปเสียงทำลายความสัมพันธ์ ก่อไฟสงครามลากเขมรดิ่งลงเหวกองกำลังบูรพา เปิดปฏิบัติการ ถล่มอาคารฝั่งปอยเปต ฐานสแกมเมอร์เห็ดทรัฟเฟิลยูนนาน: จากขุมทรัพย์ในป่าลึกสู่ดาวรุ่งดวงใหม่ที่เขย่าตลาดโลกฮุน เซน เดินเกมใหญ่! ทุ่มงบกองทัพ ปลุกชาตินิยม ลั่นกัมพูชาโดน อยุติธรรมสามชั้น ไม่ก้มหัวให้ใครดาราดัง "เจมส์ แรนโซน" เสียชีวิตแล้ว
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
อาการนอยด์ ใคร ๆ ก็เป็นกันได้ แต่ถ้ารุนแรงมากไปจะส่งผลต่อสุขภาพจิตใจ ทำอย่างไรให้หายนอยด์โฆษก "ฮุนเซน" โม้หนัก!! เคยผ่านการรบมาแล้วนับ 100 ครั้ง!!อย่าเป็น "วัวลืมตีน" !! "ณวัฒน์" รับ เตีอน "ชาล็อต" เพราะระอาพฤติกรรมลืมตัวกองกำลังบูรพา เปิดปฏิบัติการ ถล่มอาคารฝั่งปอยเปต ฐานสแกมเมอร์
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ความรัก, ประสบการณ์ชีวิต
การเดินชมเมือง ดูความน่าอยู่ของเมือง มุมของสาวกลางคืน (ความสงบที่ไร้แม้เสียงของนกร้อง)เมื่อคุณ...อกหักการเดินทางด้วยรถบัทโดยสาร ในพนมเปญประเทศกัมพูชาราคาคนในชาติด้านหลังงดงาม "เหลือจินตนาการการขึ้นไปวาดลวดลายในเมืองชัยปุระนคร
ตั้งกระทู้ใหม่