วิธีทำข้าวหมาก แบบง่ายๆทำขายดี
วิธีทำข้าวหมาก แบบง่ายๆทำขายดี
อุปกกรณ์และส่วนผสม ดังนี้
1. ข้าวเหนียว 3 กก. 2. แป้งข้าวหมาก 2 ก้อน
3. บรรจุภัณ เช่น กระปุก ใบตอง เป็นต้น
วิธีทำข้าวหมาก แบบง่ายๆ
1. นำข้าวเหนียวที่เตรียมไว้ไปนึ่งให้สุข พอสุขได้ที่แล้วพักไวให้เย็น
2. นำข้าวเหนียวที่พักไว้มาล้าง สัก2น้ำ ให้หมดยางข้าว ห้ามใช้น้ำประปา และอย่าให้ข้าวเละ เสร็จแล้ว
ยกขึ้น ทิ้งไว้ให้หมาดจนไม่มีน้ำหยดให้เห็น อย่าให้ข้าวแห้งแต่ต้องไม่แฉะ
3. นำก้อนลูกข้าวหมากมาบดให้ละเอียด จากนั้นนำไปคลุกกับข้าวเหนียวที่เราเตรียมไว เสร็จแล้วนำไป
บรรจุภาชนะ เช่น กระปุก ใบตอง เป็นต้น ปิดหรือห่อให้มิดชิด เก็บไวในอุณหภูมิ ปกติประมาณ 3 วัน
4. ครบกำหนดเปิดห่อรับประทานได้
คำแนะนำ เวลาล้างข้าวหนียวควรใชน้ำดืม ห้ามใชนำประปาเพราะจะทำให้ข้าวหมากมีรสเปรี่ยว
จะให้รสชาติดียิ่งขึ้นควรแช่เย็นก่อนรับประทาน