ขั้นตอนและวิธีการทำ"ขนมตาล"ให้อร่อยๆและนุ่ม
* วิธีทำ ขนมตาล ให้อร่อยและนุ่ม สีสันถูกใจ*
"ขนมตาล"ขนมไทยสีเหลืองน่ารับประทาน หอมอร่อย นุ่ม ใครไอ้ทานก็ติดใจ เรามาดูวิธีการทำขนมตาลกันเลยครับ
: เมนูขนมตาล ขนมไทยๆทำง่ายไม่ยาก กลิ่นจะหอมฟุ้งเวลาทำเสร็จแล้ว เอาไปนึ่งใส่ซึงนึ่งเรามาเริ่มเตรียมวัตถุดิบกันเลยครับ!
: วัตถุดิบ
- ลูกตาลสุก 200 กรัม
- แป้งข้าวจ้าว 250 กรัม
- น้ำกระทิ 220 มิลลิลิตร
- น้ำตาลทราย 200 กรัม
- ผงฟู 1 ช้อนโต๊ะ
- เกลือ 1 ช้อนชา
- มะพร้าวขูดตามชอบ
:วิธีทำ
:ขั้นตอนที่หนึ่ง : ผสมแป้ง
- เทกระใส่ชามผสมฃ ตมด้วยน้ำตาลทราย คนให้เข้ากันจนน้ำตาลละลาย
- ใส่เนื้อลูกตาลสุก และตีหรือคนให้เข้ากัน
- ใส่แป้งข้าวจ้าวลงไป ผงฟู และเกลือ ตีให้เข้ากัน จากนั้น กรองเพื่อให้ใส่เนื้อลูกตาลสุก และตีให้เข้ากัน
- กรองเพื่อให้เนื้อแป้งเนียนขึ้น
:ขั้นตอนที่สอง : นึ่ง
- นำพิมพ์ใบตองไปนึ่ง 1นาที ก่อนหยอดแป้ง เพื่อไม่ให้แป้งติดพิมพ์ หลังจากนึ่ง
- หยอดแป้งลงไปจนเต็มพิมพ์กระทง และนำไปนึ่ง 20 นาที และเอามาออกพักไว้ให้เย็น
- นำพิมพ์ใบตองไปนึ่ง 1 นาที ก่อนหยอดแป้ง
- และหยอดแป้งลงไปจนเต็มพิมพ์ใบตอง และนึ่งไว้ 20 นาที และทำเหมือนเดิมไปเรื่อยๆจนหมดแป้งครับ
: ขั้นตอนที่สาม เตรียมจัดใส่ภาชนะเสริม
- จัดขนมตาลใส่ภาชนะใหญ่ และโรยด้วยเนื้อมะพร้วขูด พร้อมเสริฟได้เลย
- ทำเหมือนเดิมเรื่อยๆจนหมดขนมตาล
: ขนมตาลวันนี้ เป็นเมนูขนมไทยที่น่าทานสุดๆ และอร่อยมากๆครับ บางจ้าวเดี๋ยวนี้ ก็ไม่อร่อยแต่สูตรนี้รับรองไม่ผิดหวังครับ ลองทำกันดูนะครับเพื่อนๆ