เฉลยแล้ว เชฟที่ตอบดราม่าราเมงจนคนประทับใจ ที่แท้เป็นลูกชายของเชฟชื่อดัง
มีโพสต์นึงได้วิจารณ์เกี่ยวกับราเมงที่ได้รับประทานมาในกลุ่มเฟซบุ๊คคนชอบราเมงกลุ่มนึง ในเหตุผลต่างๆ ตามนี้
.
ขออนุญาตรีวิวราเม็ง แบบไม่อวย
ได้ไปกินราเม็งร้านหนึ่งมาแถวๆอารีย์
ไปเพราะเห็นรีวิวในเพจๆหนึ่ง ช่วงเวลา 20.00 น. ซึ่งไม่รู้เองว่าช่วง dinner time เขาไม่ขายราเม็งปกติ เขาขายเฉพาะ super special menu เราก็โอเค ไม่ติด ราคาจานละ 800-900++ คือในคำอธิบายเขียนไว้หรูหรามาก มันต้องสมราคาแน่นอน นี่ก็คิดว่าโอเคอลังการแน่นอน
ถึงเวลาเสิร์ฟ เรากับเพื่อนค่อนข้างตกใจ
1. กับขนาดของชามก่อน คือมันก็ชามปกติขนาดทั่วๆไป มันก็ไม่ได้อลังการตามที่คิดไว้
2.เส้นเราไม่รู้เขาทำเองไหม แต่ฟีลเส้นเหมือนเส้นสำเร็จรูป มันไม่สู้ลิ้น แข็งๆ มันไม่สุดเลย
3.น้ำซุป เหมือนจะดี แต่มันดีได้มากกว่านี้อีกอะ ร้านบางร้านที่ราคา 200-300 ยังทำให้รู้สึกว่าอร่อย นัวร์ เข้มข้น มากกว่านี้
4.ความร้อนของซุป ไม่รู้ว่าร้านพยามทำให้มันแค่อุ่นเพื่อจะให้ลูกค้าไม่ต้องเป่าทานง่ายๆรึป่าว แต่มันแค่"อุ่น"
5.พวกหมูชาชู : อันนี้อธิบายตรงๆว่าไม่ค่อยจะอร่อยเท่าไหร่ ขอโทษที่บอกตรงๆ
6. ปลากับเนื้อแผ่นที่เห็นในภาพ มันก็วัตถุดิบดีแหละ แต่มันก็... อาจจะเพราะลูกค้าเข้าไม่ถึงเอง อาจจะอร่อยก็ได้สำหรับคนอื่นๆ
คือเอาจริง สองชาม + น้ำเปล่า + น้ำโค๊ก 1 ขวด ราคารวมๆ แล้ว 2,000++ มันก็ทำให้เราอึ้งในระดับหนึ่งกับสิ่งที่ได้
คือร้านกลางวันเขาขายเมนูปกติด้วยนะ ราคา 200+ ถึง 500+ แต่กลางคืนจะขายแค่เมนูพิเศษราคา 800-900++ แต่ราคา 200+ ถึง 500+ ก็มีในกลางคืน แต่เขียนไว้ว่า member only
สรุปคือไม่อิ่ม ต้องไปกินข้าวต่อที่บรรทัดทอง แต่จุกเรื่องราคาสวนทางกับสิ่งที่ได้ อย่างน้อย เส้นอร่อยหน่อยก็ดี ซุปให้มันสุดกว่านี้หน่อยจะเริสมาก
ทั้งนี้ทั้งนั้นแล้วแต่คนชอบ แต่เราเจอหลายร้านที่ราคาไม่ถึงชามละ 500 แต่ได้รสชาติที่ต้องกลับไปกินหรือจองคิวอีกให้ได้ แต่สำหรับร้านนี้เราไปไม่ถึงรสชาติที่เขาออกแบบมาแหละ
แต่ที่ทำให้ผู้คนสนใจกันเป็นอย่างมากคือการตอบกลับของเชฟ หรือเจ้าของร้านนี่แหละที่ใจเย็น สุภาพ มีเหตุผล ทำเอาคนที่มาอ่านเจอประทับใจ จนทำให้โพสต์นี้ถูกแชร์ออกไปเป็นจำนวนมาก
ชาวเน็ตต่างพากันประทับใจในการตอบกลับลูกค้าของเชฟเป็นอย่างมาก เพราะเดี๋ยวนี้ เจอแต่ประสบการณ์ตอบลูกค้าไม่ดีเป็นส่วนใหญ่
และให้ความเห็น อย่างเช่น
- ร้านตอบลูกค้าได้ดีมาก ๆ crisis management เกรด A ไปเลย หายากในร้านในไทยตอนนี้นะ หลัง ๆ เห็นแต่ร้านเฟียสกี
- ตัวอย่างการรับมือกับดราม่าที่ดี สามารถนำไปใช้ได้กับทุกวงการ
1.รู้ตัวว่าตัวเองทำผิดพลาดยังไง
2.ไม่ใส่อารมณ์ ไม่ตอบเอาสะใจ
3.ชี้แจงทีละประเด็นแบบมีสติ และมีเหตุผล
4.ยอมรับความผิดและยินดีแก้ไข
ย้ำว่าใช้ได้กับทุกวงการ การตอบแบบเอาสะใจน่ะ ในระยะยาวไม่เคยให้ผลดีกับใครหรอก
- นอกจากจิตวิทยา คือการเรียบเรียง การใช้ภาษาคือสูงมาก เดาว่าพูดได้เกิน3 ภาษาแน่เลย เก่งมากๆ สำคัญที่สุดคือรู้ว่าหน้าที่คืออะไรที่ลค คาดหวังอันไหนไม่ใช่ก็ชี้แจงตรงๆ อันไหนผิดก็น้อมรับ ดีมาก
- อันนี้คือเจ้าของร้านตอบดีมากๆๆๆ เราอ่านแล้วยังรู้สึกประทับใจ ไม่มีประโยคไหนที่โทษลูกค้า ไม่มีประโยคไหนที่เป็นข้อแก้ตัว มันคือ fact จิงๆ เป็นการขอโทษที่จิงใจที่สุด
- ฉันอยุ่ในโพสต์นั้น เคยไปกินแล้วคอมเม้นส์ไปในทางเดียวกับต้นโพสต์ คือแพงและไม่อร่อยสมราคา ราเม็งถ้วยละ8-900 เราเลยคาดหวังไว้สูงด้วย แต่ที่แย่สุดสำหรับเราคือทำช้า แต่พอร้านมาตอบแบบนี้ก็เย็นลง ถ้ามีโอกาสคงไปลองอีก ดูว่าดีขึ้นมั้ย
ให้โอกาสเพราะมายเซ็ทเขาดีเลย
- ตอบได้ดีมากเลยนะ อยากรู้ต้นทางแล้วไปอุดหนุนเค้าเลย
อันนี้เป็นตัวอย่างของการตอบคอมเพลนลูกค้าที่ดีมากๆอีก 1 ตัวอย่างเลยคือ
- ยอมรับฟังปัญหาที่ลูกค้าคอมเพลน
- นำมาพิจารณา และ นำไปปรับปรุงแก้ไขในส่วนที่ควรปรับปรุง (ส่วนตัวยังมองว่า ไม่ต้องแก้ไขทุกเรื่องที่โดนคอมเพลนก็ได้ แต่ต้องรับฟังทุกเรื่อง แล้วคิดต่อว่าอันไหนควรปรับ อันไหนไม่ควรปรับ)
- คิดถึงลูกค้าเป็นอันดับแรก
- อยากให้เจ้าของร้านน้ำแข็งไสที่เพิ่งโดนดราม่าไปเมื่อ 2-3 วันก่อนมาดูไว้บ้างนะคะ เผื่อจะได้รู้ว่าวิธีตอบคอมเมนท์ และ คอมเพลนแบบที่ดีควรตอบยังไง
- จะไม่พูดถึงเรื่องของรสชาติใดๆ แต่มาชื่นชมการตอบคอมเม้นท์ของเชฟ
- โพสต์นี้ทำให้คนสนใจทางร้านเพิ่มขึ้นอีกเยอะเลย เพราะเห็นเชฟ(เจ้าของร้าน)มาตอบ เขาตอบคำถามดีมากและมีความ Active ในการรับผิดชอบสูงมาก ใครติอะไรไปเขาพร้อมรับฟังและปรับปรุงทุกอย่างทัศนคติโคตรดี
แต่จากที่อ่านหลายๆคอมเม้น ก็บอกว่าร้านนี้อร่อยนะ
แต่อันนี้ก็ไม่รู้เพราะว่าลิ้นใครลิ้นมันเรายังไม่เคยกิน เลยไม่ขอออกความคิดเห็นเรื่องนี้
แต่สิ่งที่ชื่นชมมากคือความ Active ในการน้อมรับฟังและรับผิดชอบพร้อมปรับปรุง จนทำให้อยากไปอุดหนุนเลยค่ะ
มีคนนึงมาเฉลย บอกว่า....
เค้าเป็นลูกชายเชฟป้อมอะแกร๊ นี่ว่าแม่เค้าสอนมาดีอยู่นะ ตอบแบบมีสติ humble attitude ดี crisis management ดีมาก ในโพสมีแต่คนแชร์ชื่นชมและอยากตามไปกินร้านเพราะวิธีการตอบของเค้าเลย แบบเอ้อ น้ำไม่เต็มแก้วดี ดูใ่ส่ใจ feedback ลูกค้า ไม่อีโก้สูงทะลุเพดานเหมือนอิเชฟสมัยนี้หลายๆคน ปล.ร้านยุงฉางที่อารีย์ก็ของเค้า