"ราเมนระดับไฮเอนด์" ทำชาวเน็ตข้องใจ แพงไปมั๊ย?
ที่ร้านราเมงชื่อดังของญี่ปุ่น "Menya Kimoden" (麺やJimoden) ในคายาบาโช โตเกียว ทำให้เกิดประเด็นถกเถียงกันในหมู่ชาวเน็ต เนื่องจากราเมงหนึ่งชามราคา 3,500 เยน (ประมาณ 825บาท) ซึ่งราคาที่สูงนี้ ทำให้มีการถกเถียงกันในหมู่ชาวเน็ตว่าราเมงราคาสูงนั้นคุ้มค่าหรือไม่ ซึ่งทางเจ้าของร้านได้ออกมาชี้แจงว่าถึงแม้ราเมงราคาสูง แต่ทางร้านก็ได้เลือกใช้วัตถุดิบที่ดีมีคุณภาพสูงและราคาค่อนข้างสูงเช่นกัน ดังนั้นจึงแทบไม่ได้กำไรเลย
มาซาฮิน อิชิฮาระ (Masahin Ishihara) ซึ่งเป็นพนักงานในร้าน บอกว่าซุปราเมงในร้านปรุงเป็นพิเศษด้วยวัตถุดิบคุณภาพสูง เช่น หอยเป๋าฮื้อและปลาทรายแดงทะเล ส่วนผสมที่ใช้ก็ค่อนข้างดีเช่นกัน ทำให้ราคาจึงสูงตามไปด้วย ดังนั้นแม้ว่าราเมงหนึ่งชามในร้านจะมีราคาสูงถึง 3,500 เยน แต่กำไรที่เป็นรายได้จริงที่ร้านค้าได้รับยังมีค่อนข้างน้อย
นอกจากนี้เพื่อดึงดูดพนักงานที่มีความสามารถ Menya Kimoden จึงเสนอเงินเดือนที่สูงเป็นพิเศษ แม้แต่พนักงานที่อยู่ในระยะทดลองงานก็ยังได้รับเงินเดือน 400,000 เยน (ประมาณ 94,230บาท) และหากผ่านช่วงทดลองงาน จะได้เป็นพนักงานเต็มเวลา ซึ่งจะได้รับเงินเดือนเพิ่มขึ้นเป็น 600,000 เยน (ประมาณ 141,370 บาท)
มาซาฮิน อิชิฮาระ ยังชี้ให้เห็นว่า ถึงแม้ราคาราเมงจะแพง ลูกค้าที่มีความสามารถในการใช้จ่ายสูงก็ยังยอมจ่ายสำหรับอาหารที่อร่อยและบอกว่าฐานลูกค้าเดิมของร้านเป็นชนชั้นที่ร่ำรวยมีฐานะ ดังนั้นทางร้านจะยังคงขายราเมงในราคาที่สูงต่อไปและจะไม่เปลี่ยนวิธีการขายในปัจจุบัน