ผัดฟักทอง อร่อยดีมีคุณค่า
ผัดฟักทอง คิดว่าน่าจะเป็นเมนูที่ชื่นชอบของใครหลายๆคนนะคะ ด้วยตัวของผักฟักทองเองก็มีประโยชน์หลายอย่างในตัวเอง
ตัวฟักทอง เองมีประโยชน์ ทั้ง สารเบต้าแคโรทีน วิตามินเอ วิตามินบี ช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดมะเร็ง ทั้งช่วยบำรุงสายตา โรคหลอดเลือดหัวใจ
ใบโหระพา มีประโยชน์ ช่วยขับลม แก้ท้องอืด ท้องเฟ้อ ช่วยย่อยอาหาร แก้หวัด ช่วยให้เจริญอาหาร
การทำเมนู ผัดฟักทองใส่ไข่ใบโหระพา ขั้นตอนไม่ยุ่งยาก เครื่องก็ไม่เยอะด้วยคะ มี ฟักทอง กระเทียมไทย ไข่ไก่ ใบโหระพา น้ำปลา น้ำตาล น้ำมันพืช
เริ่มจากปลอกเปลือกฟักทองออก ( แต่ส่วนตัวเราปลอกเปลือกออกไม่หมดนะคะ ชอบให้มีเปลือกติดอยู่บางเวลาทานแล้วหนึบๆอร่อยดีคะ ) เรียบร้อยแล้ว หั่นเป็นชิ้นพอดีคำล้างน้ำให้สะอาด ปลอกเปลือกกระเทียมแล้วสับพอละเอียด เด็ดใบโหระพาล้างน้ำให้สะอาด
นำกะทะตั้งไฟ เทน้ำมันพืชลงกะทะ ใส่กระเทียมลงผัดจนหอม ใส่ฟักทองลงผัดกับกระเทียมให้เข้ากัน ใส่น้ำนิดหน่อยปิดฝา ฟักทองใกล้สุก ปรุงรสด้วย ใส่น้ำตาล น้ำปลา ชิมรสชาติตามชอบ ใส่ไข่ คนให้ไข่แตกคลุกกับตัวฝักทองพอประมาณ ใส่ใบโหระพา ปิดฝารอให้ฟักทองสุก ( ส่วนตัวเราชอบแบบเนื้อฟักทองสุกแบบนิ่มๆๆเลยคะ )
เมนูนี้สำหรับเด็กๆ ที่ไม่ชอบทานผักใบเขียว ก็น่าจะทานเมนูนี้ได้คะ
เมื่อก่อนตัวเราเองก็ไม่ชอบกินผักใบเขียวเลย แต่พอได้ลองกินผัดฟักทองแล้วทำให้เริ่มทานผักอื่นๆได้เยอะขึ้นคะ
นอกจากผัดฟักทองใส่ไข่แล้ว ยังสามารถทำ ผัดฟักทองใส่ไข่ใส่กุ้ง ได้ตามชอบเลยคะ
LOMA🐬🐬