แนวกินอีสาน
เนื้อหาโดย sanguan
ลาบแย้ , ลาบกะปอม เป็นอาหารอีกเมนูที่เป็นอาหารพื้นบ้านอิสานโดยแท้ ซึ่งจะมีรสชาติจัดจ้าน ซึ่งในปัจจุบันนี้เริ่มหารับประทานได้ยาก เพราะแย้ และกะปอม เริ่มมีจำนวนน้อยลงไป แต่ก็ยังมีบ้างตามพื้นที่ชนบท เราจะมาทำอาหารพื้นบ้านเมนูนี้กันเลย
วัตถุดิบ
แย้ , กระปอม
พริกป่น
ข้าวคั่ว
ผงชูรส (ใส่หลายแซบหลาย)
น้ำปลา
หอมหัวแดงซอย
สะระแหน่
มะม่วงสับ
ใบมะกรูดซอย
พริกสด
วิธีทำ
1. นำแย้,กะปอม ไปลอกหนังออก แล้วเอาเครื่องในออก
2. นำไปย่างให้สุกพอประมาณ
3. นำแย้,กะปอม ที่ย่างเสร็จแล้วมาสับให้ละเอียด
4. นำไปลงในหม้อแล้วใส่เครื่องปรุ่ง พริก ข้าวคั่ว ผงชูรส น้ำปลา หัวหัวแดง มะม่วงสับ ใบมะกรูดซอย คนให้เข้ากัน แล้วใส่ใบสะระแหน่ และพริกสด เท่านี้ก็ได้อาหารเมนูแบบบ้านๆ แล้วครับ
เนื้อหาโดย: sanguan
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
เจ้าจอมคนสุดท้ายรัชกาลที่ 5Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ไม้เรียวอยู่ไหนสวนป่าไผ่ชื่อดังของไต้หวัน ถูกลิงแสมบุกทำลายชาวบ้านสุดทน!ร้องน้ำเน่าในสวนหลวงร.9 กระทบสุขภาวะของชุมชน และท่องเที่ยวคอนเสิร์ต AREA 52 "แบมแบม" สุดยิ่งใหญ่ ราชมังแตกเลยจ้า