น้ำจิ้มลูกชิ้น
ส่วนผสม
1. น้ำตาลปี๊บ 150 กรัม
2. น้ำตาลทราย 80 กรัม
3. กระเทียม 100 กรัม
4. มะเขือเทศ 500 กรัม
5. มะขามเปียก 50 กรัม
6. เกลือป่น 1 ช้อนชา
7. ผักชี 50 กรัม
8. รากผักชี 3 ราก
9. น้ำเปล่า 300 มิลลิลิตร
10. แป้งมัน 3 ช้อนโต๊ะ
11. พริกชี้ฟ้าแห้ง 5 เม็ด
12. พริกขี้หนูสีแดง 10 เม็ด
13. น้ำกระเทียมดอง 125 กรัม
วิธีทำ
นำมะขามเปียกแช่น้ำทิ้งไว้สักพักเพื่อให้เปื่อยจะปั่นง่ายขึ้น นำมะขามเปียกที่ได้ใส่ลงในโถปั่น ตามด้วยกระเทียม มะเขือเทศ รากผักชี พริกชี้ฟ้าแห้ง (แช่น้ำให้นิ่มก่อนนำมาปั่น) พริกขี้หนูสีแดง และกระเทียมดอง ปั่นจนละเอียดเป็นเนื้อเดียวกัน จากนั้นนำส่วนผสมที่ปั่นเสร็จ เทลงในหม้อนำขึ้นตั้งไฟ ใส่น้ำกระเทียมดอง น้ำเปล่า เกลือ และน้ำตาลทรายลงไป คนบ่อยๆ เพื่อไม่ให้ไหม้ เริ่มข้นขึ้นแล้วก็ใส่แป้งมันที่ละลายน้ำลงไป คนให้เร็ว ๆ เพื่อไม่ให้แป้งจับตัวเป็นก้อน เมื่อเดือดแล้วยกลงรอให้เย็น ใส่ผักชีหั่นหยาบๆ ลงไป แค่นี้ก็ได้วิธีทําน้ําจิ้มลูกชิ้น หรือจะเป็นสูตรน้ำจิ้มลูกชิ้นทอดแล้วล่ะ