ประโยชน์และข้อควรระวังในการเลือกทานอัลมอนด์
อัลมอนด์ (Almond) เป็นถั่วเปลือกแข็งชนิดหนึ่งที่หลายคนนึกถึงในการลดน้ำหนักมาเป็นอันดับต้น ๆ และยังเป็นประโยชน์ต่อร่างกายที่อุดมด้วยไขมันดี (HDL) ทั้งยังเป็นแหล่งของแมกนีเซียม (Mg) โพแทสเซียม (K) และวิตามินอีที่ช่วยต้านอนุมูลอิสระ เรามาดูประโยชน์และข้อควรระวังในการเลือกทานอัลมอนด์กันค่ะ
อัลมอนด์ ประกอบไปด้วยสารอาหารต่าง ๆ เช่น
- คาร์โบไฮเดรตที่มีค่าดัชนีน้ำตาลต่ำมาก ทำให้ร่างกายสามารถดูดซึมได้ช้าจึงชะลอความหิวได้ ทำให้อัลมอนด์กลายเป็นตัวเลือกที่ดีสำหรับคนที่ควบคุมอาหารแบบโลว์คาร์บ (Low-Carb Diet)
- ไขมัน ไขมันดี (HDL) ในอัลมอนด์ ที่มีหน้าที่ในการควบคุมระดับไขมันชนิดไม่ดีหรือ LDL จึงสามารถช่วยลดคอเลสเตอรอลได้
- โปรตีนเป็นโปรตีนจากพืชที่เป็นแหล่งรวมของกรดอะมิโนที่จำเป็นต่อร่างกาย
- วิตามิน และ แร่ธาตุต่าง ๆเช่น วิตามินอี โพแทสเซียม แมกนีเซียม ที่ช่วยต้านอนุมูลอิสระ
- ใยอาหารที่มีส่วนช่วยทำให้อิ่มท้องได้นาน
ประโยชน์ของอัลมอนด์
- มีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ
- ช่วยในการลดคอเลสเตอรอล
- ช่วยเสริมสร้างความจำและสติปัญญา
- ช่วยให้ระบบการเผาผลาญดีขึ้น
อัลมอนด์ดีต่อสุขภาพอย่างไร
อัลมอนด์ มีส่วนประกอบของไขมันดี (HDL) และมีสารอาหารต่าง ๆ ที่ช่วยต้านอนุมูลอิสระ จึงมีส่วนช่วยในการลดความเสี่ยงของโรคหัวใจ ลดไขมันในเลือด อีกทั้งยังดีต่อลำไส้เพราะมีส่วนช่วยในการกระตุ้นแบคทีเรียชนิดดีในลำไส้ และยังช่วยทำให้เราอิ่มท้องได้นาน จึงเหมาะกับการกินเป็นอาหารว่างระหว่างวันสำหรับคนที่ควบคุมน้ำหนักอีกด้วย
ข้อควรระวังในการเลือกทานอัลมอนด์
เนื่องจากในอัลมอนด์มีสารออกซาเลต (Oxalates) ซึ่งทำให้เกิดนิ่วได้ สารตัวนี้จะไปจับกับแคลเซียมทำเกิดเป็นตะกอนขึ้นได้ ดังนั้น เราจึงควรทานในปริมาณที่พอเหมาะ คือ 1 กำมือต่อวัน และควรเลือกทานอัลมอนด์อบแบบไม่ใส่เกลือหรือผสมผงปรุงรสอื่น ๆ เพราะจะทำให้ร่างกายได้รับโซเดียมเพิ่มได้ โดยเฉพาะผู้ที่มีปัญหาเกี่ยวกับไตหรือถุงน้ำดีและควรเลี่ยงสำหรับผู้ที่แพ้ถั่วนะคะ