เมนูไข่ต้มลดน้ำหนัก(ยำวุ้นเส้นไข่ต้ม)
ยำวุ้นเส้นไข่ต้ม
ยำไข่ต้มราดน้ำยำอีกหนึ่งเมนูไข่ต้มลดความอ้วนกินไปกินมาก็เบื่อ ลองเปลี่ยนแนวมาทำยำวุ้นเส้นไข่ต้มสูตรจากนิตยสารแม่บ้าน สูตรนี้ใส่วุ้นเส้นลงไปเป็นออปชั่นเสริม เพิ่มโปรตีนจากเนื้อหมูลงไปหน่อย ถ้ามีผักสดสักนิดอร่อยเว่อร์เลยล่ะ
ส่วนผสม ยำวุ้นเส้นไข่ต้ม
• ไข่เป็ด หรือไข่ไก่ต้มสุก 5 ฟอง
• น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ + 1/2 ช้อนโต๊ะ
• น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ + 1/2 ช้อนโต๊ะ
• น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
• เนื้อหมูบด (รวนสุก) 100 กรัม
• วุ้นเส้นแช่น้ำ (ลวกสุก) 1/2 ถ้วยตวง
• พริกขี้หนูสวนซอย 15 เม็ด
• ตะไคร้ซอย 2 ช้อนโต๊ะ
• หอมแดงซอย 1 ช้อนโต๊ะ
• ใบมะกรูด (หั่นฝอย) 1 ใบ
• ใบสะระแหน่ 2 กิ่ง
วิธีทำยำวุ้นเส้นไข่ต้ม
• 1. ปอกเปลือกไข่ต้มออก จากนั้นหั่นเป็นแว่น ๆ จัดใส่จาน พักไว้
• 2. ผสมน้ำมะนาว น้ำปลา และน้ำตาลทรายคนให้ละลายเข้ากัน ใส่เนื้อหมูบดรวนสุก วุ้นเส้นลวกสุก พริกขี้หนู ตะไคร้ หอมแดง และใบมะกรูด ชิมรสตามชอบ ตักราดลงบนไข่ที่เตรียมไว้ โรยหน้าด้วยใบสะระแหน่ พร้อมเสิร์ฟ