ชาวเน็ตถึงกับอึ้ง...ตัวอะไรมาปนอยู่ในตำป่า อีกล่ะนั่น คงน่าจะเป็นปลา...แต่ทรงแบบนี้มันปลาอะไรล่ะ ?
อันว่าปลาร้านั้น เป็นอาหารที่ทำจากปลาชนิดหนึ่ง ( แต่บางทีก็มีสัตว์อื่นๆถูกจับทำปลาร้าไปด้วยอ่ะเด้อ ก็หยวนๆไปละกันเนาะ ) ที่ผ่านกระบวนการหมักโดยแบคทีเรียที่มีประโยชน์ ซึ่งจะย่อยสลายโปรตีนและไขมันในเนื้อปลา กระบวนการนี้ทำให้ได้รสชาติและกลิ่นที่แตกต่างออกไป ปลาร้าเป็นส่วนประกอบที่ได้รับความนิยมในอาหารต่างๆ ทั่วโลก โดยเฉพาะในประเทศแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เช่น ไทย กัมพูชา และเวียดนาม ใช้ประกอบอาหาร เช่น น้ำปลา กะปิ ปลาร้า ปลาร้าช่วยเพิ่มรสชาติอูมามิอันเป็นเอกลักษณ์ให้กับอาหาร และมักใช้เป็นเครื่องปรุงหรือเครื่องปรุงเพิ่มรสชาติ กันให้แซ่บนัวๆ กันไปเลย แต่งานนี้ ต้องบอกว่าชาวเน็ตถึงกับต้องอึ้งๆเปิดหาภาพกันเลยทีเดียวว่า เป็นปลาอะไร สรุปแล้วน่าจะเป็น ปลาปักเป้ากล่อง ที่พิษอ่อน พอทานกันได้ แต่ลิ้นอาจจะชาๆ หน่อย โดยไม่ต้องใส่หม่าล่าลงไปเพิ่มเด้อ (ฮา)
**************************
ภาพของปลาปักเป้ากล่อง หรือ ปลาวัวกล่อง ตอนเป็นๆจ้า น่ารักอยู่น๊าาา
ขอบคุณภาพประกอบจาก เพจ Social Hunter 2021