หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ประวัติของธงชาติไทย

เนื้อหาโดย Koonchai Diamonds

                                    ประวัติธงชาติไทย

ธงชาติไทยหรือธงไตรรงค์ เป็นสัญญลักษณ์ของประเทศไทย-แสดงถึง เอกลักษณ์และศักดิ์ศรีความเป็นไทยของสถาบันชาติ-ศาสนา,พระมหากษัตริย์ เป็นเครื่องยึดเหนี่ยวจิตใจ ดำรงไว้ซึ่งความเป็นปึกแผ่นของประเทศไทย

ย้อนไปในสมัยอยุธยา ธงชาติไทยเป็นสีแดงสำหรับเรือราษฎร

สมัยกรุงรัตนโกสินทร์พระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกทรงเพิ่มรูปจักรสีขาวอันเป็นเครื่องหมายแห่งราชวงศ์เพื่อใช้สำหรับเรือหลวงนับเป็นครั้งแรกที่แยกธงสำหรับเรือหลวงกับเรือราษฎร

สมัยสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัย ทรงเพิ่มรูปช้างเผือกในจักรสีขาวเนื่องจากประเทศไทยได้ช้างเผือก 3 เชือกเรือราษฎรใช้ธงสีแดงอย่างเดิม

สมัยพระเจ้าจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ทรงเปลี่ยนธงเรือราษฎรให้ใช้ธงสีแดงมีรูปช้างสีขาวอยู่ตรงกลางเรือหลวงใช้ธงสีขาบรูปช้างสีขาวอยู่ตรงกลาง

สมัยพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ใน พ.ศ.2453 กำหนดให้ธงชาติเป็นรูปช้างสีขาวพื้นสีแดง

พ.ศ.2459 พระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัวเปลี่ยนให้เป็นธงพื้นสีแดงมีช้างเผือกทรงเครื่องยืนแท่นหันหน้าเข้าข้างเสาธงใช้เป็นธงราชการ

ต่อมายกเลิกใช้ ให้เปลี่ยนใช้ธงชาติแบบสีแดงสลับสีขาวห้าริ้ว

พ.ศ.2460 พระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัวเปลี่ยนเป็นธงไตรรงค์หลังสงครามโลกครั้งที่ 1 ให้มี 3 สีแถบสีแดง สีขาวและสีน้ำเงินและมีความหมายของแต่ละสี

หลังจากนั้น พระเจ้าอยู่หัว อนันทมหิดลและ ร. 9 ทรงเปลี่ยนแปลงความยาว ความกว้าง แบ่งสีและแถบและเรียก "ธงไตรรงค์"มาจนถึงปัจจุบันนี้

                                 

เนื้อหาโดย: คุณชาย
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
Koonchai Diamonds's profile


โพสท์โดย: Koonchai Diamonds
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
พืชที่มีพิษร้ายแรงเทียบเท่าพิษงูเห่า'ฮุนเซน' ควันออกหู หลังลาวฉวยโอกาสขายของตัดหน้า แย่งสัมปทานจีนชาว เกษตรกร เขมร กดดันไทยเปิดด่าน ควบรถไถเหยียบนาข้าวทิ้ง ราคาตกต่ำสุดขีด10 อันดับเมืองที่มีมลพิษสูงสุดกรุงเทพฯแบงก์เขมรปิด ฮุน โต! เผ่นหนี ลูกค้าถอนเงินไม่ได้พบเครื่องบิน "โบอิ้ง 737" ที่หายไป 13 ปี ถูกจอดทิ้งกลางสนามบินชาวนาเขมรยกมือไหว้วอนคนไทย “เปิดด่านช่วยด้วย” หลังราคาข้าวทรุดหนัก สวนทางคำพูดในอดีตที่เคยดูแคลนไทย‘ดร.ธรณ์’ แนะนำ ถ้าจะย้ายที่อยู่ จังหวัดไหนเหมาะที่สุด ที่ไม่มีมลพิษของฝุ่นและภัยพิบัติทางธรรมชาติแฮ็กสมอง อารมณ์ดีใน 10 วินาที เปลี่ยนอารมณ์ลบให้ดีขึ้นภายใน 10 วินาทีแคปซูลกาลเวลา 1,700 ปี การค้นพบหลุมศพโรมันที่ "สมบูรณ์แบบ" ในฮังการีเปิดการบ้านภาษาไทย เรียงอักษรให้เป็นคำ แบบนี้ยากไปไหมสภาทนายความ แจงเหตุลบชื่อ ‘ทนายคนดัง’ ออกจากทะเบียนทนาย
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ซาอุฯ สั่ง "มันอัดเม็ดไทย" เพิ่ม 30,000 ตัน! เกษตรกรเฮลั่นนี่คือสิ่งมีชีวิตที่สูงที่สุดและใหญ่ที่สุดในโลก Redwood และ Sequoiaเฮลิคอปเตอร์ไร้คนขับของจีน ทดสอบบินและยิงกระสุนจริงครั้งแรกแล้ว‘ดร.ธรณ์’ แนะนำ ถ้าจะย้ายที่อยู่ จังหวัดไหนเหมาะที่สุด ที่ไม่มีมลพิษของฝุ่นและภัยพิบัติทางธรรมชาติ
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
“ย้อนวันวานอาหารจานละ 2-3 บาท กินอิ่มทั้งบ้านด้วยเงินไม่กี่บาท ราคาน่ารักที่วันนี้หาไม่ได้แล้ว”ทำไมต้องหย่ากัน หลังถูกคดีความ? เหตุผลที่ฟังดูดราม่า…แต่จริงกว่าที่คิดนี่คือสิ่งมีชีวิตที่สูงที่สุดและใหญ่ที่สุดในโลก Redwood และ SequoiaUnseen ไทยแลนด์ เกาะรูปหัวใจ "ทุ่งทะเลหลวง" สุโขทัย
ตั้งกระทู้ใหม่