ไข่ฮ้างฮัง เค็มนิด นิ่มหน่อย มันคืออะไรกันนะ?
ไข่ฮ้างฮัง เค็มนิด นิ่มหน่อย มันคืออะไรกันนะ?
.
ข่าวเด่นที่น่าสนใจในข่วงนี้เห็นทีก็จะมีเรื่อง ไข่ฮ้างฮัง ที่สาวคนหนึ่งได้โพสต์วิดิโอสั้นใน tiktok ว่าแม่ของเธอนั้นได้ซื้อไข่ฮ้างฮังมา จากนั้น 3 วัน ไข่เหล่านั้นกลับฟักตัวออกมาเป็นลูกเจี๊ยบน่ารักซะได้ งานเลยเข้าเธอเต็มๆ ที่ต้องเลี้ยงลูกเจี๊ยบเหล่านั้น
.
คอมเม้นท์ในสื่อโซเชียลต่างมีไปในทิศทางเดียวกัน ว่าลูกเจี๊ยบเหล่านั้นน่ารัก ควรเลี้ยงไว้ บ้างก็มีแซวเล่นว่า จับต้มกินเสียเลย
.
แล้วสงสัยกันไหมคะว่า ไข่ฮ้างฮัง คืออะไร รสชาติต่างกันไข่ธรรมดายังไง วันนี้เราไปหาคำตอบกัน
.
ไข่ฮ้างฮัง จริงๆ แล้วก็คือ ไข่ไก่ที่ฟักตัวไม่สมบูรณ์นั่นเอง ต้องลองชิมดูชักครั้ง ด้วยเนื้อสัมผัสและรสชาติที่เป็นเอกลักษณ์ เนื้อสัมผัสจะกึบๆนิ่มๆส่วนรสชาติจะออกเค็มนิดๆมันๆ และมีรสหวานจากตัวอ่อนของไก่ ส่วนหน้าตาจะเป็นเหมือนไข่ไก่ทั่วไปแต่ข้างในจะมีตัวอ่อนของไก่หรืเป็นอยู่ สำหรับคนที่ชอบทานไข่ไก่ต้องหามาลองชิมดูสักครั้ง
.
ถ้าความหมายตรงตามศัพท์ คือ ไข่ที่ฟักไม่สำเร็จ จนถึงเวลาที่แม่ไก่ต้องเลี้ยงลูกเจี๊ยบและต้องทิ้งรังไป ตามวิถีชีวิตธรรมชาติของไก่ แม่ไก่จะฟักไข่ประมาณ 21 วัน และจะทิ้งรังเพื่อเลี้ยงลูก
.
ไข่ฮ้างฮังแบ่งได้สองประเภท
1.ไข่ฮ้างฮังแบบตัว คือไข่มีเชื้อที่เริ่มเจริญเป็นตัวอ่อน และตายในระยะใดระยะหนึ่ง ไม่สามารถฟักเป็นตัวออกมาจากไข่เป็นลูกเจี๊ยบได้
2.ไข่ฮ้างฮังที่เรียกว่า ไข่ข้าว
เรามักจะพบเห็นได้ทั่วไปตามตลาดที่มีวางขายพร้อมน้ำจิ้มรสเด็ด คือไข่ที่ไม่มีเชื้อ ไม่มีการเจริญเป็นตัวอ่อน แต่ได้รับการฟักทำให้สภาพของเนื้อไข่เปลี่ยนแปลงไป (ความร้อนจากแม่ไก่ฟัก) ทำให้ไข่ข้าวแตกต่างจากไข่ไก่สดที่ทั่วไป