แซ่บอิหลี ปิ้ง ‘ปลาขาว’ ประโยชน์เยอะ
แซ่บอิหลี ปิ้ง ‘ปลาขาว’
เนื่องจากไปเห็นไปกระทู้ที่น่าสนใจ ที่มีผู้ตั้งคำถามว่า “ปิ้งปลาขาวที่คนอิสานเรียกกัน อยากทราบว่ามันคือปลาอะไรครับ” วันนี้จึงอยากจะชวนมาพูดคุยถึง ปลาขาว กันเสียหน่อย เพราะเป็นหนึ่งในเมนูอาหารสุดโปรด ที่ย่างกับไฟอ่อนๆ กินกับข้าวเหนียวร้อนๆ ขอบอกเลยว่า แซ่บอิหลี อีกทั้งราคายังไม่แพงมาก เพียงกิโลกรัมละ 40 - 60 บาท เท่านั้น
.
ปลาขาว หรือปลาสร้อยขาว เป็นปลาเศรษฐกิจตามธรรมชาติ เนื่องจากสามารถจับและหาได้จำนวนมากในแหล่งน้ำขนาดใหญ่ ที่สำคัญคือสามารถนำมาแปรรูปเป็นปลาแห้ง ปลาร้า และปลาส้มได้
.
โดยปลาสร้อยขาวมีขนาดหัวเล็ก และแคบเล็กไปที่ปลายปาก มีหนวดที่มุมปาก 1 คู่ ขนาดปากเล็ก ช่วงการอ้าปากแคบเล็กเช่นกัน ปากมีขากรรไกรด้านบนยื่นยาวเลยขากรรไกรล่างเล็กน้อย ภายในปากที่ขอบขากรรไกรจะไม่มีฟัน แต่จะมีฟันที่บริเวณคอหอย
.
ประโยชน์ของปลาสร้อยขาวนั้นก็มีมากมาย อุดมไปด้วย แคลเซียม และโปรตีนเน้นๆ
- ปลาสดใช้ประกอบอาหารรับประทาน อาทิ ปลาทอด แกงส้ม ปิ้งย่าง
- นำมาแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ปลาร้า ปลาส้ม นำมาตากแห้งเป็นปลาตากแห้ง