“ไข่ปลา” สุดยอดอาหารมากคุณค่าทางโภชนาการ
“ไข่ปลา” สุดยอดอาหารมากคุณค่าทางโภชนาการ
.
แม้ว่าไม่ใช่ทุกคนที่จะชื่นชอบการทาน ‘ไข่ปลา’ แต่ก็ต้องยอมรับว่ามีผู้คนจำนวนไม่น้อยเลยที่ชื่นชอบการทานไข่ปลา และนำมาประกอบอาหารได้หลากหลายเมนู บางคนอาจชื่นชอบไข่ปลาทั่วไปที่ราคาไม่แพง อย่างไข่ปลาสลิด ไข่ปลาช่อน ไข่ปลาแซลมอนทั่วไป จนไปถึงเบลูก้าคาเวียร์ที่มีราคาแพงอย่างเหลือเชื่อ
.
ไข่ปลานั้นมีคุณค่าทางโภชนาการเป็นอย่างมาก ไข่ปลามีประโยชน์เหมือนกันกับกับผลิตภัณฑ์เสริมอาหารน้ำมันปลา เป็นส่วนประกอบสูงของไขมันโอเมก้า 3 ที่ต้านการอักเสบ ดีกว่าอาหารเสริมเสียอีก
.
ไข่ปลาเป็นสิ่งที่หาได้จากแหล่งธรรมชาติ มีกรดไขมันโอเมก้า 3 ที่มีความสำคัญต่อการทำงานของสมองและสุขภาพหัวใจที่เหมาะสม และช่วยลดการอักเสบในร่างกายที่อาจนำไปสู่โรคเรื้อรังได้
.
ไข่ปลายังเป็นหนึ่งในไม่กี่แหล่งของวิตามินดีที่ละลายในไขมัน ซึ่งทำงานร่วมกับไขมันโอเมก้า-3 ช่วยให้ไขมันที่ดีต่อสุขภาพดูดซึมและนำไปใช้โดยร่างกาย
.
มีวิตามินบี 12 เป็นอีกหนึ่งสารอาหารที่มีอยู่ในไข่ปลาสำหรับสุขภาพจิตและการทำงานของสมอง และช่วยเผาผลาญอาหารให้เป็นพลังงาน ซีลีเนียม แมกนีเซียม เหล็ก และแคลเซียมบางชนิด
.
กล่าวถึงเมนูอาหารที่เกี่ยวข้องกับไข่ปลากันบ้าง อย่างไข่ปลาช่อน ที่หาทานได้ไม่ยาก ผู้คนมักจะนำมาประกอบอาหารในเมนู ต้มยำไข่ปลาช่อน ซึ่งก็ทำเหมือนเมนูต้มยำทั่วไป ตามใจผู้ทาน
.
โดยต้องเตรียมเครื่องต้มยำไว้ มีเห็ด ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด มะนาว พริก ผักชีฝรั่ง หอมแดง มะเขือเทศ และเครื่องปรุงรส
.