ข้าวมันไก่รสเด็ด
ข้าวมันไก่รสเด็ด.. ทำทานเองที่บ้านได้
มาลองดูกันคะ...
เตรียมวัตถุดิบ
วัตถุดิบข้าวมันไก่
น่องไก่/สะโพกไก่/อกไก่ (ตามชอบ)
กระเทียม 3 - 4 หัว
รากผักชี 6 ราก
ขิงแก่หั่นเป็นแผ่นบาง 6 แผ่น
พริกไทย 30 เม็ด
เกลือ 1 ½ ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลกรวด ½ ช้อนโต๊ะ
ข้าวสารดิบ 2 ถ้วยตวง
ซีอิ๊วขาว 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช ½ ช้อนโต๊ะ
แตงกวา
ผักชี
เต้าเจี้ยว 6 ช้อนโต๊ะ
ขิงแก่สับ 3 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูหั่น 2 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วหวาน 1 ช้อนโต๊ะ
มะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำต้มสุก 1 ช้อนโต๊ะ
วัตถุดิบน้ำซุปฟัก
ฟักหั่น ½ หัว
น้ำต้มไก่ 500 มิลลิลิตร
ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือ ½ ช้อนโต๊ะ
วิธีทำข้าวมันไก่
1 : ต้มไก่ + น้ำซุปฟัก
ต้มน้ำซุปต้มไก่ โดยใส่ รากผักชี กระเทียม พริกไทย ขิง น้ำตาลกรวด ซีอิ๊วขาว เกลือ เคี่ยวประมาณ 15 นาที นำไก่ลงไปต้มต่อจนไก่สุก ใช้เวลาประมาณ 30 นาที
นำไก่ที่สุกแล้วไปน็อกในน้ำผสมน้ำแข็ง จนไก่เย็น ใช้เวลาประมาณ 5 – 10 นาที แล้วนำไก่ขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำ ทาด้วยน้ำมันพืชบาง ๆ ให้ทั่วชิ้นไก่ พักไว้
น้ำซุปที่ต้มไก่ให้ช้อนมันออกจากน้ำซุป เอาออกจนน้ำซุปใส ใส่ฟักที่หั่นแล้วลงไปต้ม ปรุงรสด้วยซีอิ๊ว และเกลือ ต้มจนฟักสุก
TIPS : การต้มไก่ควรใช้ไฟค่อนข้างอ่อน ต้มไปเรื่อย ๆ จะได้น้ำซุปใสเนื้อไก่สวยชวนกินเลยค่า
2 : ทำข้าวมันไก่
หุงข้าวมันไก่ โดยเจียวกระเทียมกับขิงแก่บุบจนหอม ใส่ข้าวสารดิบลงไป ผัดพอเข้ากัน ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว น้ำมันไก่ที่ช้อนไว้ ผัดอีกรอบแล้วเทใส่หม้อหุงข้าว ใส่น้ำซุปต้มไก่ลงไป หุงจนข้าวสุก
วิธีทำน้ำจิ้มข้าวมันไก่
1 : ทำน้ำจิ้มข้าวมันไก่ทำ
น้ำจิ้มโดยใส่ขิงซอย พริกขี้หนูหั่น เต้าเจี้ยว ซีอิ๊วดำหวาน มะนาว น้ำตาลทราย น้ำต้มสุก คนให้เข้ากัน กินคู่ข้าวมันไก่
เห็นไหมคะว่าข้าวมันไก่รสเด็ดสามารถทำกินเองได้ที่บ้านง่ายๆนะคะ
แล้วพบกันใหม่เมณูต่อไปนะคะ