ผัด 3 เหม็นที่ว่าแน่ยังแพ้ผัด 4-6 เหม็น!
สวัสดีครับ วันนี้มานำเสนอ เมนูผัดหมี่สายเหม็น เป็นการนำผักที่มีกลิ่นแรง 4-6 ชนิดมาผัดกับเส้นหมี่ ไปดูวิธีทำกันเลยครับ ต้องบอกก่อนว่า เราได้ซื้อของที่ตลาดนัดใกล้บ้าน ราคาวัตถุดิบที่จะแพงก็เป็นสะตอครับ
วัตถุดิบ 4 เหม็น
- เส้นหมี่ไวไว หรือใช้วุ้นเส้นก็ได้
- กุ้ง หรืออยากใส่หมูไก่แทนก็ได้
- ชะอม
- กระเฉด
- สะตอ
- เม็ดกระถิน
วัตถุดิบ 5 เหม็น
- เส้นหมี่ไวไว หรือใช้วุ้นเส้นก็ได้
- กุ้ง หรืออยากใส่หมูไก่แทนก็ได้
- ชะอม
- กระเทียมดอง
- กระเฉด
- สะตอ
- เม็ดกระถิน
วัตถุดิบ 6 เหม็น
- เส้นหมี่ไวไว หรือใช้วุ้นเส้นก็ได้
- กุ้ง หรืออยากใส่หมูไก่แทนก็ได้
- ชะอม
- กระเทียมดอง
- กระเฉด
- สะตอ
- เม็ดกระถิน
- ทุเรียน
เครื่องปรุง
1. พริก
2. กระเทียมจีน
3. กะปิ
4. น้ำมันหอย
5. ซีอิ้วขาว
6. ซอสถั่วเหลือง
7. น้ำตาลทราย
ก่อนอื่นนำพริก กระเทียม กะปิ มาโขลกรวมกันก่อน ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืช ลงไปผัด พริก กระเทียม กะปิให้หอม เสร็จแล้วตามด้วยกุ้ง ทำความสะอาดผ่าหลัง ไม่ต้องแกะเปลือก กุ้งจะได้ไม่สุกมาก
พอผัดกุ้งเกือบสุก ปรุงรส ด้วยน้ำมันหอย ซีอิ้วขาว ซอสถั่วเหลือง น้ำตาลทราย ตามด้วยเส้นหมี่ ลงไปผัดให้เข้ากันครับ
เติมน้ำเปล่าเล็กน้อย เส้นหมี่จะได้นุ่ม ผัดจนเส้นหมี่กับกุ้งสุก ก็ใส่ผักกระเฉด ผัดแค่ให้ผักกะเฉดสลด แล้วก็นำผักทั้งหมด ใส่ลงไป แล้วปิดเตาได้เลย และคลุกเคล้าให้ทั้งหมดเข้ากันอีกครั้ง เป็นอันเสร็จครับ