หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post แชร์ลิ้ง
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

แม่น้ำสายใหญ่ที่ทั้งกว้างมาก ยาวมาก และลึกมากที่สุดในโลก

แม่น้ำ ถือเป็นสถานที่ทางธรรมชาติที่มีอยู่ทั่วโลก โดยแม่น้ำสายต่างๆนั้นมีความแตกต่างกันขึ้นอยู่กับสภาพภูมิประเทศ ทั้งขนาดความกว้าง ความยาวของแม่น้ำ ปริมาณน้ำ หรือระดับความลึกของแม่น้ำ ซึ่งจะส่งผลไปถึงการใช้ประโยชน์ในด้านต่างๆ ทั้งการผลิตไฟฟ้า การเกษตร หรือการเดินเรือ วันนี้เราจะพาไปทำความรู้จัก กับแม่น้ำที่ได้ตำแหน่งเป็น 'แม่น้ำที่ลึกที่สุดในโลก'

แม่น้ำสายนี้มีชื่อว่า 'แม่น้ำคองโก' (Congo River, Kongo River) ในอดีตมีชื่อว่า แม่น้ำซาอีร์ (Zaire River) เป็นแม่น้ำที่ใหญ่ที่สุดในภูมิภาคแอฟริกากลาง เป็นแม่น้ำที่ยาวที่สุดเป็นอันดับ 2 ของทวีปแอฟริกา (เป็นรองแม่น้ำไนล์) และเป็นแม่น้ำที่มีความลึกที่สุดในโลก ในจุดที่ลึกสุดมีความลึกถึง 220 เมตร ระบบแม่น้ำคองโก-ลูอลาบา-แชมเบซี มีความยาวรวมทั้งสิ้น 4,700 กม. ถือเป็นแม่น้ำที่ยาวที่สุดเป็นอันดับ 9 ของโลก แชมเบซีเป็นลำน้ำสาขาของแม่น้ำลูอลาบา ส่วนแม่น้ำลูอลาบาเป็นชื่อบริเวณต้นน้ำของแม่น้ำคองโก

แม่น้ำและลำน้ำสาขาของแม่น้ำคองโกไหลผ่านป่าฝนคองโก อันเป็นป่าฝนที่มีขนาดใหญ่เป็นอันดับที่ 2 ของโลก รองจากป่าดิบชื้นแอมะซอน แม่น้ำคองโกยังมีอัตราการไหลของน้ำและมีขนาดลุ่มน้ำใหญ่เป็นอันดับที่ 2 รองจากแม่น้ำแอมะซอนด้วย นอกจากนี้แม่น้ำคองโกถือเป็นแม่น้ำที่ลึกที่สุดในโลก โดยมีจุดที่ลึกที่สุดอยู่ที่มากกว่า 220 เมตร และด้วยความที่นอกจากจะมีลุ่มน้ำขนาดใหญ่แล้ว มันยังมีลุ่มน้ำสองฝั่ง คือจากทั้งทางเหนือและทางใต้ของเส้นศูนย์สูตร ทำให้การไหลของน้ำมีเสถียรภาพมาก เพราะจะมีลุ่มน้ำไม่ฝั่งใดก็ฝั่งหนึ่งที่อยู่ในฤดูฝน ความลึกและความกว้างใหญ่ของแม่น้ำสายนี้ ช่วยให้เกิดเป็นผืนป่าที่อุดมสมบูรณ์มากที่สุดอีกแห่งหนึ่งในโลกด้วย

เนื้อหาโดย: นำทาง
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: origin
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: ลิลลี่ ไมโครนอส
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
เงินเดือนผู้ประกาศข่าว10อันดับมหาวิทยาลัยราชภัฎที่เด็กไทยอยากเรียนมากที่สุดรายได้ของทีวีดิจิตอล มาดูกันว่าช่องไหนจะมีรายได้สูงที่สุดนี่คือสาเหตุที่ผู้หญิงชอบใช้แตงกวาเจ้าของร้านเสริมสวยลาวแจง ยูทูปเบอร์ไทยทำร้านเสียหาย ให้สระผมเหมือนอาบน้ำ กลิ่นแชมพูเหมือนส้วมอาหารที่อร่อยที่สุดของประเทศอินเดียทำไมงูกะปะถึงอันตรายและน่ากลัวกว่างูจงอางที่ดินตาบอดหาทางออกได้อย่างไร
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
เมืองที่เกิดอุบัติเหตุทางรถไฟมากที่สุดของประเทศอียิปต์ประเทศที่มีคนสูบบุหรี่มากที่สุดของโลกประเทศที่การเปลือยกายในที่สาธารณะถูกกฏหมายทรงผมที่คนเกาหลีเหนือต้องตัดถ้าไม่ตัดอาจติดคุก
ตั้งกระทู้ใหม่