หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post แชร์ลิ้ง
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

อะไรคือข้อสอบ HSK ?

 

HSK คืออะไร?

      HSK ย่อมาจากตัวสะกดเสียงพินอินของภาษาจีนว่า ?Hanyu Shuiping Kaoshi' ซึ่งหมายถึง การสอบวัดระดับความรู้ทางภาษาจีน สำหรับผู้ที่ไม่

ได้ใช้ภาษาจีนเป็นภาษาแม่ การสอบนี้จัดขึ้นโดย The Office of Chinese Language Council International: HANBANของรัฐบาล

สาธารณรัฐประชาชนจีน ข้อสอบมีลักษณะเป็นสากลและเป็นที่ยอมรับในประเทศต่างๆ ทั่วโลก ทั้งในภาคธุรกิจ และ ภาคการศึกษา เนื่องจากสามารถใช้เป็นเกณฑ์ประเมินในการคัดเลือกบุคลากรที่มีความรู้ทางด้านภาษาจีน หรือเป็นเกณฑ์ในการได้รับการยกเว้นไม่ต้องเรียนรายวิชาภาษาจีนในการศึกษาตามหลักสูตรต่าง ๆ ในสถานศึกษาตั้งแต่ระดับประถมศึกษาจนถึงระดับมหาวิทยาลัย

    ผู้ที่มีผลคะแนนสอบสูงสุดในแต่ละระดับของศูนย์สอบจะได้รับทุนการศึกษาจากรัฐบาลจีน ในการเดินทางไปศึกษาต่อที่ประเทศจีนเป็นประจำทุกปี

ประโยชน์และความสำคัญของการสอบ HSK 

 1. เพื่อวัดระดับความรู้ภาษาจีนของตัวผู้เรียน  

 2. เป็นการประเมิณคุณภาพการจัดการเรียนการสอนในสถานศึกษา 

  3. ประกาศนียบัตรผลสอบ สามารถใช้เป็นเอกสารประกอบการศึกษาต่อในประเทสจีน หรือเป็นใบเบิกทางในการประกอบวิชาชีพ 

 4. ใช้เป็นหลักฐานแสดงความเทียบเท่าด้านความรู้ภาษาจีน เพื่อหลีกเลี่ยงการเข้าเรียนวิชาภาษาจีนในระดับที่ต่ำกว่าตามโครงสร้างทางการศึกษาได้ 

ประสิทธิภาพและการยอมรับ การสอบวัดระดับความรู้ภาษาจีน HSK 

        หลังจากที่ผู้เชี่ยวชาญ ทำการศึกษาวิจัยและปฏิบัติมาหลายปี การสอบวัดระดับความรู้ทางภาษาจีน HSK ในปัจจุบันเป็นการสอบที่เชื่อถือได้ สม่ำเสมอและมีประสิทธิผล ดังนี้  

1) HSK เป็นการสอนที่มีความเชื่อถือสูง การสอบ HSK ใช้ข้อสอบแบบภววิสัย ( คือการสอบที่มีการให้คะแนน เป็นแบบเดียวกันแม้ว่าผู้ตรวจข้อสอบเป็นคนละคน) เป็นหลัก มีข้อสอบ 2 ประเภท ทั้งหมด 170 ข้อ ในข้อสอบจำนวนนี้ 154 ข้อ เป็นข้อสอบให้เลือกตอบแบบปรนัย คือเลือกคำตอบที่ถูกต้องจากหลายคำตอบ อีก 16 ข้อ เป็นข้อสอบให้เติมช่องว่าง(อัตนัย) เพราะฉะนั้น HSK มีข้อสอบมาก การให้คะแนนเป็นแบบภววิสัยคือ เป็นการให้คะแนนที่มีมาตรฐานแน่นอน โดยไม่ได้ขึ้นกับผู้ตรวจข้อสอบ ซึ่งทำให้มีหลักประกัน ในด้านความเชื่อถือ ตามปรกติข้อสอบแบบมาตรฐาน ต้องมีอัตราความเชื่อถือ 90 % ขึ้นไป อัตราความเชื่อถือของข้อสอบ HSK ที่ทดสอบจากข้อสอบ 4 ชุด มีถึง 95 % ขึ้นไป  

    2) HSK เป็นการสอบที่ข้อสอบมีมาตรฐาน ตามปรกติความยากง่าย ของการสอบวัดระดับควรจะอยู่ระหว่าง 50% ถึง 60% เป็นดีที่สุด เมื่อคำนวณจากข้อสอบ HSK หลายปีมานี้ปรากฏว่า ความยากง่ายอยู่ระหว่าง 55% ถึง 57% ซึ่งแสดงให้เห็นว่าการสอบ HSK มีความสม่ำเสมอดี 

     3) HSK มีประสิทธิผลสูง HSK พิจารณาข้อสอบตามข้อเรียกร้อง ด้านคำศัพท์และไวยากรณ์ที่กำหนดไว้ใน " มาตรฐานของระดับ ความรู้ภาษาจีน และโครงร่างระดับชั้นภาษาจีน " ทำการทดสอบทักษะ ในการใช้ภาษาด้านการฟัง อ่านและเขียน สามารถจะวัดระดับภาษา ที่มีอยู่จริงของผู้ที่เข้าร่วมการสอบ ได้อย่างถูกต้อง และมีประสิทธิผล หน่วยงานต่าง ๆที่ใช้บุคลากรที่มีความรู้ภาษาจีน ก็มีความเห็นว่า HSK มีการแยกแยะระดับภาษา ของผู้เข้าร่วมการสอบเป็นอย่างดี  

         

 ระดับขั้นการสอบความรู้ภาษาจีน HSK 

    การสอบ HSK แบ่งออกเป็น 3 ระดับ ดังนี้ 

            1. ระดับพื้นฐาน (HSK: Basic)  

             สำหรับผู้ที่ผ่านหลักสูตรการเรียนภาษาจีนมาแล้วราว 100-800 ชั่วโมง มีความรู้ในคำศัพท์พื้นฐาน 400 - 3,000 คำ และเข้าใจถึงหลักไวยากรณ์โครงสร้างประโยคขั้นพื้นฐาน 

                 2. ระดับต้น และกลาง (HSK: Elementary and intermediate)  

             คือ ระดับผู้ที่ผ่านหลักสูตรการเรียนภาษาจีนราว 400 ? 2,000 ชั่วโมง มีความรู้ในคำศัพท์พื้นฐาน 2,000 - 5,000 คำ 

           3. ระดับสูง (HSK: Advanced)   

             คือ ระดับผู้ที่ผ่านหลักสูตรการเรียนภาษาจีนมาแล้ว ตั้งแต่ 3,000 คาบขึ้นไป มีความรู้ในศัพท์กว่า 5,000 คำ เข้าใจไวยากรณ์โครงสร้างทางภาษาในรูปประโยคที่ซับซ้อน

เนื้อหาโดย: Li juan
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: Li juan
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: Li juan
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
อำเภอที่มีขนาดเล็กที่สุดและมีคนอยู่น้อยที่สุดในประเทศไทยบางคำในภาษา "เขมร" ที่จริงก็เคลมภาษาไทยอีกที??ฮ่องเต้องค์แรกในประวัติศาสตร์จีน : จริงหรือไม่ที่วังใต้ดินของจิ๋นซีฮ่องเต้เลี้ยงงูเหลือมยักษ์หลายตัว?เคลมอีก!! ปิงปองเขมร 7 เหรียญทอง กีฬาต้นกำเนิด มาจากกำแพงนครวัดทนไม่ไหว!! สามารถ พยัคฆ์อรุณ นักมวยระดับตำนานของไทย ออกมาพูดแล้วชาวเน็ตไทยปั่น มหัศจรรย์ภาพกำแพงหิน ทุกอย่าง Copy เขมรมหาลัยที่พื้นที่เยอะที่สุดในประเทศแห่แชร์ภาพ ครูบาไก่ เล่นบานาน่าโบ๊ท แบบนี้เหมาะสมมั้ย?ภาพไวรัล! แมวสามสี ต่อยยับแมวส้ม กำหมัดเน้นๆ ซัดเต็มๆเข้าท้อง
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
หยุดซื้อของไม่ได้ ช้อปปิ้งเป็นโรคไหม? 10 ข้อเกล็ดความรู้ของการช็อปปิ้งรถไฟฟ้าสายแรกของประเทศบังคลาเทศประวัติศาสตร์จีนที่น่าสนใจ : นักธุรกิจหญิงคนแรก Ba Widow Qing (ชนะรัฐบาลด้วยทรัพยากรทางการเงินที่แข็งแกร่ง)ประเทศที่มีขนาดเศรษฐกิจใหญ่ที่สุดในโลก
ตั้งกระทู้ใหม่