7 ประโยชน์ของกล้วยหอม กินแล้วดีต่อสุขภาพ
กล้วยหอม ผลไม้ที่อุดมไปด้วยคุณค่าทางอาหาร และยังมีประโยชน์ต่อสุขภาพ ซึ่งกล้วยหอมมีวิตามิน และใยอาหารที่ช่วยให้การขับถ่ายดีขึ้น นอกจากนี้กล้วยหอมยังมีสารแทนนิน ช่วยยับยั้งการเจริญของจุลินทรีย์อีกด้วย
เชื่อว่าทุกคนรู้จักกล้วยหอมกันเป็นอย่างดี กล้วยหอมเป็นผลไม้เขตร้อน ปลูกง่าย สามารถปลูกได้ทุกภาคของประเทศไทย ซึ่งหลายคนอาจจะยังไม่ทราบว่ากล้วยหอมมีประโยชน์อย่างไร วันนี้เราจึงได้รวบรวม 7 ประโยชน์ของกล้วยหอมมาฝากกันครับ
1.ช่วยบำรุงสายตา
กล้วยหอม มีวิตามินเอ และเบต้า-แคโรทีน ซึ่งเป็นสารอาหารที่สำคัญ มีส่วนช่วยในการถนอมสายตาและระบบประสาทสายตา ทำให้มองเห็นได้ชัดเจนขึ้น
2.บำรุงกระดูก
สารฟอสฟอรัสและแคลเซียม ที่มีอยู่ในกล้วยหอม มีส่วนช่วยบำรุงกระดูกให้แข็งแรง ดังนั้นการทานกล้วยหอมบ่อยๆ จะทำให้สุขภาพกระดูกดี
3.ลดความเครียด
กล้วยหอม มีสารทริปโตเฟน (Tryptophan) ช่วยกระตุ้นให้ร่างกายรู้สึกผ่อนคลาย สดใส อารมณ์ดีและมีความสุข ลดความเครียดลงได้
4.แก้ท้องผูก
กล้วยหอม มีใยอาหารอยู่จำนวนมาก ช่วยในการเคลือบกระเพาะอาหาร ไม่ให้เกิดแผล แก้อาการท้องผูก จุกเสียดแน่น
5.ลดความดันโลหิต
กล้วยหอม มีโพแทสเซียม ช่วยลดความดันโลหิต อีกทั้งยังช่วยลดความเสี่ยงจากโรคต่างๆ ที่เกี่ยวกับโลหิต เช่น โรคหลอดเลือดสมอง ตะคริว เป็นต้น
6.ต้านอนุมูลอิสระ
กล้วยหอม เป็นผลไม้ที่อุดมไปด้วยวิตามินซี ช่วยในการต่อต้านสารอนุมูลอิสระ ซึ่งวิตามินซียังช่วยบำรุงผิวพรรณ ชะลอความแก่ ลดการเกิดริ้วรอยได้อีกด้วย
7.ช่วยย่อยอาหาร
ใยของกล้วยหอม ที่มีอยู่จำนวนมาก ช่วยในการย่อยอาหาร ขับถ่ายดี และยังช่วยเคลือบกระเพาะอาหาร ไม่ให้เกิดแผลในกระเพาะ