หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

คุกที่สบายที่สุดในโลก เรือนจำระดับห้าดาวของนอร์เวย์ อาชญากรอยู่แต่ไม่อยากออกมา (คุกเหมือนพักร้อน)

เรือนจำมักจะน่ากลัวในสายตาของเรา มีกริดไฟฟ้าแรงสูง หน้าต่างเหล็ก และโซ่ตรวน อาชญากรลุกขึ้น กินข้าว และทำงานตรงเวลา สวมเครื่องแบบสีและรูปแบบเดียวกัน ไม่มีอิสระเลย ล่าสุดนอร์เวย์สร้างคุกใหม่หรูหราระดับโรงแรม 5 ดาว อาชญากรยังไม่อยากออกมาเลย! เรือนจำระดับ 5 ดาวของนอร์เวย์ทำให้เกิดการถกเถียงกันอย่างเผ็ดร้อนบนอินเทอร์เน็ต คุกจะเป็น 5 ดาวได้อย่างไร ว่ากันว่าค่าใช้จ่ายของคุกนี้คือ 1.5 พันล้าน ทำไมชาวนอร์เวย์ถึงใช้เงิน 1.5 พันล้านเพื่อสร้างคุก? ใครอาศัยอยู่ในคุกนี้? ในที่สุดอาชญากรก็จะกลับคืนสู่สังคม นโยบายไม้อ่อน ปฏิรูปอาชญากร

อันที่จริง เรือนจำนอร์เวย์ยุคแรกสุดก็จัดการศึกษาเพื่อการปฏิรูปอย่างเข้มงวดเช่นเดียวกับเรือนจำอื่นๆ แต่ก็ต้องหยุดลงเพราะอาชญากรต่อต้านอย่างหนัก เรือนจำระดับ 5 ดาวในนอร์เวย์สร้างขึ้นได้อย่างไรเหตุใดจึงมีเรือนจำแบบดั้งเดิมเพียงไม่กี่แห่งในนอร์เวย์ ปรากฎว่าไม่มีโทษประหารชีวิตในกฎหมายนอร์เวย์เลย และแม้แต่โทษจำคุกที่ยาวที่สุดคือ 21 ปี ดังนั้นอาชญากรชาวนอร์เวย์ส่วนใหญ่จึงเข้าคุกเพื่อการปฏิรูปตัวเอง

กล่าวกันว่าเรือนจำ Halden เป็นเรือนจำระดับ 5 ดาวในนอร์เวย์ที่มีมูลค่า 1.5 พันล้าน เรือนจำแห่งนี้ตั้งอยู่บนเกาะโดดเดี่ยว สภาพแวดล้อมภายในเรือนจำดูเหมือนรีสอร์ทที่ออกแบบอย่างหรูหราเพื่อช่วยให้นักโทษสามารถเข้ากับสังคมได้รวดเร็วยิ่งขึ้น เรือนจำเหล่านี้จึงไม่มีกำแพงสูง รั้ว กรง และลวดหนามแบบเรือนจำแบบดั้งเดิมแต่กลับมีการติดตั้งอุปกรณ์ ห้องสมุด สนามกีฬา ห้องครัวอิสระ โรงยิม และสิ่งอำนวยความสะดวกในการดำรงชีวิตอื่น ๆ อีกมากมายดูเหมือนชุมชนมากกว่าคุก

ทัศนคติของนอร์เวย์ที่มีต่อนักโทษมีแนวโน้มที่จะชี้นำมากกว่าการยับยั้งชั่งใจ พวกเขาเชื่อว่าการจำกัดเสรีภาพเป็นการลงโทษที่รุนแรงอยู่แล้วสำหรับอาชญากร รัฐบาลและประชาชนไม่สามารถลิดรอนสิทธิอื่นใดของอาชญากรได้ เนื่องจากอาชญากรจะกลับสู่สังคมในที่สุด นโยบายที่นุ่มนวลนี้จึงถูกนำมาใช้เพื่อปฏิรูปเรือนจำของพวกเขา

คุกหรือชีวิตในคุกสบายๆ ในชุมชน
ในคุกระดับ 5 ดาวในนอร์เวย์ นอกจากต้องมีส่วนร่วมในงานที่เลือกตามความสนใจส่วนตัวแล้ว ผู้ต้องขังบนเกาะยังสามารถใช้ชีวิตได้เหมือนชาวบ้านในเวลาว่างคุณยังสามารถออกกำลังกาย เล่นบอล ดูทีวี หรือแม้แต่นอนอาบแดดได้ นอกจากห้องสมุดที่อยู่ภายในแล้ว คุณยังสามารถอ่านหนังสือและท่องอินเทอร์เน็ตได้อย่างอิสระ รวมถึงมีคอมพิวเตอร์แท็บเล็ตให้ด้วย!

ยังมีผู้ข่มขืนและฆาตกรในเรือนจำระดับ 5 ดาวของนอร์เวย์ แม้ว่าจะไม่รู้สึกเหมือนคุกเลย แต่ก็เหมือนกับค่ายนอนที่หรูหรามากกว่า ในความเป็นจริง นักออกแบบสถาปัตยกรรมกล่าวว่าพวกเขาจงใจพยายามหลีกเลี่ยง "ความรู้สึกของโซ่ตรวน" เมื่อเปิดใช้ในปี 2010 สื่อบางสำนักเรียกคุกแห่งนี้ว่าเป็นเรือนจำที่ "มีมนุษยธรรมมากที่สุดในโลก"

Breivik อาชญากรที่ฆ่า 77 ชีวิตอย่างบ้าคลั่งก็อาศัยอยู่ในคุกระดับ 5 ดาวแห่งนี้ในนอร์เวย์เช่นกัน และโทษของเขาคือ 21 ปีเท่านั้น นี่คือจุดหมายปลายทางสุดท้ายของนักฆ่าชาวนอร์เวย์ และเขาใช้ชีวิตอย่างสบาย ๆ ในนั้น หวังว่าเรือนจำระดับห้าดาวแห่งนี้จะปฏิรูปเขาได้

บางคนตั้งคำถามว่านักโทษในนอร์เวย์อยู่กันสบายดี แล้วการลงโทษจะได้ผลหรือ? อาชญากรที่อาศัยอยู่ในเรือนจำระดับ 5 ดาวแทบจะไม่ก่ออาชญากรรมอีกเลยหลังจากพ้นโทษ นอกจากนี้ นอร์เวย์ยังเป็นหนึ่งในประเทศที่มีอัตราการก่ออาชญากรรมต่ำที่สุดในโลกอีกด้วย รัฐบาลนอร์เวย์ไม่เชื่อว่าสิ่งที่ดีสำหรับนักโทษเป็นสิ่งไม่ดีสำหรับเหยื่อ พวกเขาเชื่อว่า นักโทษควรได้รับการปฏิบัติเช่นเดียวกับคนทั่วไป ดังนั้น นักโทษในนอร์เวย์จึงไม่สวมเครื่องแบบเรือนจำ ไม่ได้อาศัยอยู่ในหอพัก และได้รับหลักประกันทางการแพทย์ขั้นพื้นฐานและแม้แต่ความบันเทิง

แน่นอน เหตุผลที่นอร์เวย์สามารถจัดหาสิ่งอำนวยความสะดวกที่ดีให้กับผู้ต้องขังได้นั้นเป็นข้อสันนิษฐานพื้นฐานที่สุด นอร์เวย์ เป็นหนึ่งในประเทศที่ร่ำรวยที่สุดในโลกและรายได้ต่อหัวสูงกว่าของสหรัฐอเมริกามาก พวกเขามีเงื่อนไข และเต็มใจอย่างยิ่งที่จะจัดหาสิ่งอำนวยความสะดวกราคาแพงให้กับนักโทษ ตามเงื่อนไขของประเทศเราและความคิดของผู้คน เรือนจำแบบนี้จะไม่ปรากฏในจีน

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: ฐรินดา
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: เหมียวหง่าว
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
2 จังหวัดของไทย ที่มีชายแดนติดกับประเทศเพื่อนบ้าน 2 ประเทศ3อาชีพที่ธนาคารปล่อยสินเชื่อได้ง่ายที่สุดประเทศที่เล็กที่สุดในโลก มีประชากรเพียง 4 คนพิกัดร้านร้านก๋วยเตี๋ยวหมู ที่อร่อยที่สุดในโลก3คู่ปีนักษัตร ที่อยู่ด้วยกันแล้วร่ำรวยบริษัทเก่าแก่ที่สุดในประเทศไทย ที่ยังคงเปิดกิจการอยู่จนถึงปัจจุบันทำไม เรียกกล้วยแขก?จังหวัดที่คน หน้าตาดีที่สุดในไทยเตือนภัยแก๊งคอลเซ็นเตอร์ มารูปแบบใหม่
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
"เจเคเอ็น" เตรียมดำเนินคดีกับ "ทีซีจี โซเชียล มีเดีย กรุ๊ป" เรียกร้องค่าเสียหาย 1.5 พันล้านบาท ข้อกล่าวหาเท็จ-หมิ่นประมาทเจออาถรรพ์จนเกือบไม่ได้ฉาย "100วัน เกมอาฆาต" หนังผีไทยสุดหลอนแห่งปีจังหวัดที่คน หน้าตาดีที่สุดในไทยสาวจีนดิสเครดิตไทย โพสต์ขอโทษแล้ว!..สงสัย!? แต่ทำไมคลิปยังไม่ลบอำเภอที่มีพื้นที่เล็กที่สุดในประเทศไทย
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
คาถาเสกสิ่งของให้ลอยได้ค่าตอบแทนของลูกเรือหรือคนเรือทั่วไปประเทศที่ยากจนที่สุดในโลกในปี 2023เปิดประวัติ Gaslighting จากแสงส่องสว่างตามถนนสู่การครอบงำจิตใจ
ตั้งกระทู้ใหม่