ทำไมต้องกินเมนูนี้แทนข้าว?
ยิ่งดึกยิ่งหิว เวลาเดินผ่านร้านอาหารตามท้องถนน นอกจากข้าวมันไก่แล้ว กลิ่นหอมที่โชยมาเนื่องจากเส้นปะทะกับความร้อนจากน้ำมัน นั่นก็คือเมนู “ผัดไทย” แม้ว่าเราจะเคยทานผัดไทยกันมาบ่อยแล้ว แต่ทราบหรือไม่คะว่ากว่าจะมาเป็นผัดไทยที่เป็นอาหารประจำชาติไทยเรา มีที่มาอย่างยาวนาน
ด้วยความที่ผัดไทยเป็นอาหารประเภทเส้น จึงเป็นอาหารที่ได้รับอิทธิพลจากอาหารจีน เดิมทีจะเรยกอาหารชนิดนี้ว่า ก๋วยเตี๋ยวผัด และได้เปลี่ยนรสแปลงด้านรสชาติใหม่ตามอย่างอาหารไทยมากขึ้นในเวลาต่อมา
ผัดไทยกลายเป็นที่รู้จักอย่างมากในช่วงสมัยจอมพลป.พิบูลสงคราม คือเป็นช่วงเดียวกับสงครามโลกครั้งที่สอง จอมพลป.ได้รณรงค์ให้คนหันมานิยมทานก๋วยเตี๋ยวแทนการกินข้าว นั่นก็เพื่ออยากให้ประชาชนลดการบริโภคข้าวภายในประเทศ
เนื่องจากในช่วงนั้นสภาวะเศรษฐกิจของประเทศตกต่ำเป็นอย่างมาก ราคาสิ่งของแพงขึ้นทุกอย่าง รวมถึงราคาข้าวด้วย
แต่ด้วยกระแสชาตินิยมที่ยังมองว่าก๋วยเตี๋ยวเป็นอาหารจีน จึงได้มีการดัดแปลงผัดไทย ให้เป็นอาหารไทย ในยุคแรกเส้นที่ใช้ในการทำผัดไทยจะเป็นเส้นจันทบูร ส่วนหมูก็ไม่ได้ใส่เป็นส่วนประกอบ เพราะส่วนมากจะใช้กันในผัดซีอิ๊ว
ส่วนที่มาของชื่อผัดไทย ก็คือ แรกเริ่มชื่อว่าก๋วยเตี๋ยวผัด ต่อมาเรียกว่าก๋วยเตี๋ยวผัดไทย ปัจจุบันเลยเรียกกันโดยย่อเหลือเพียงแค่คำว่า “ผัดไทย” นั่นเองค่ะ