มาดูการกลายพันธุ์ของผัดไทยกัน บอกเลยว่าไม่เหลือเค้าเดิมแล้ว หุหุ!!
นาทีนี้หลายคนน่าจะรู้จักโรเจอร์ อังเคิล (Roger Uncle) กันบ้างแล้วนะคะ เขาเป็นทั้งยูทูบเบอร์และนักแสดงตลกชาวมาเลเซีย ปกติเขามักจะมีคลิปวิจารณ์การทำอาหารเอเชียของเหล่าเชฟตะวันตก บางครั้งมันผิดขั้นตอนบ้างละ ผิดวัตถุดิบบ้างละ 55555 ทำเอาหัวปวด
ล่าสุด โรเจอร์ อังเคิล เขากลับมาอีกครั้ง กับการทำคลิปรีแอ็คชั่น เชฟจากโปรตุเกสท่านนึงชื่อ Chef Scubes สอนทำ "ผัดไทย" สีหน้าของโรเจอร์ อังเคิล เต็มไปด้วยความผิดหวัง สิ้นหวัง เชฟทำลุงปวดหัว รีแอคแต่ละช๊อต ลุงได้ทำแทนใจคนไทยไปหมดแล้ว 555555555
จะเรียกว่าเป็นผัดไทยมันก็พูดไม่เต็มปาก เพราะเชฟเริ่มต้นโดยเอาเส้นสปาเกตตีมาต้ม (เข้าใจได้ว่าคงหาเส้นผัดไทยไม่ได้ เรื่องปกติค่ะ) ต่อมาเชฟก็ผักไก่ พริกหยวก หัวหอม และแครอตในกระทะ (อยากเดินไปเขย่าตัวเชฟให้แกรู้ตัวตอนนี้ว่า this is not pad thai เชฟ คัมม่อน) ดูสีหน้าลุงคือจะร้องแล้ว 55555
ยัง ยังไม่เสร็จ พีคในพีคในพีคคือซอสผัดไทย (ที่เชฟเคลมว่ามันคือผัดไทยงะนะ) ไม่มีน้ำปลา ก็ใช้น้ำจากปลาซาดีนมาปั่นซะเลย และใส่ซีอิ๊ว 1 ช้อน (ลุงถึงกับอุทานว่ามันที่มันซอสขรี้เลย) ก่อนจะเทผัดรวมกับเส้นและครื่องอื่น ๆ
เอาจริง ๆนะ ถ้าไม่เคลมว่าจะทำผัดไทยตั้งแต่แรก มันก็คือเมนูปกตินี่แหละค่ะ ทำเสร็จก็ดูเหมือนสปาเก็ตตีทั่วไป ดูน่ากินดี แต่บอกว่าเป็นผัดไทยตั้งแต่แรกนี่ไง มันก็เลยรู้สึกว่า มันไม่ช๊ายงะเชฟ ถึงมันจะกลายพันธุ์เพราะวัตถุไม่ครบ แต่มันก็ไม่น่าจะกลายพันธุ์จนไม่เหลือเค้าเดิมแบบนี้ 55555
แอดเคยดูที่เชฟเกาหลีเค้าทำผัดกระเพรา แต่ไม่มีกระเพรา เค้าใส่ผักร็อกเก็ตแทน ในขณะที่ส่วนประกอบอื่นก็มีความคล้ายกัน อันนี้เข้าใจได้ แต่นี่คือมันไม่น่าจะใช่แล้ว อันนี้ความเห็นส่วนตัวนะคะ