เคล็ดลับดูแลสุขภาพด้วยแรพหมูสับไข่ต้ม เมนู ไขมันต่ำ น้ำตาลน้อย
เดือนนี้เจ้าของกระทู้ได้มีโอกาสตรวจสุขภาพ หลังเจาะเลือด เอกซเรย์ปอด ตรวจคลื่นหัวใจ คุณหมอแจ้งว่า ผลตรวจทุกอย่างดีมาก ผลเลือดก็ดี ยกเว้นไขมันเริ่มมีแนวโน้มสูงนิดๆ ซึ่งคุณหมอไม่ให้ยาและแนะนำให้คุมอาหารต่อ
หลังจากการฟังผลตรวจ วันนี้เลยเกิดความฮึกเหิมที่จะดูแลสุขภาพต่อ และอยากนำเสนอเมนูดูแลสุขภาพง่าย ๆ คือเมนูแรพหมูสับไข่ต้ม เมนูสุดเฮลตี้ของตัวเอง นอกจากรับประทานได้บ่อย ๆ ยังพกไปทานที่ไหนก็ได้ก็สะดวกมาก
แผ่นแป้งตอติญ่าที่ซื้อมาจากในซุปเปอร์มาร์เก็ตก็มีในตู้เย็นเรียบร้อยแล้ว ตื่นเช้ามาแค่จัดการขุดของเหลือๆ ในตู้เย็นมาเตรียมแปลงร่างเป็นแรพหมูสับไข่ต้ม
วัตถุดิบมีดังนี้ค่ะ
1.แผ่นแป้งตอติญ่า ขนาด 10 นิ้ว 1 แผ่น
2.หมูสับ 50 กรัม ใช้เนื้อส่วนสันใน
3.ไข่ต้ม ใช้ไข่เบอร์ 2 ครึ่งฟอง หรือจะใส่ทั้งฟองก็ได้ค่ะ แต่จะห่อยากนิดหนึ่ง
4.ซีสโรยหน้าพิซซ่า 15 กรัม จะไม่ใส่ก็ได้ค่ะ พอดีมีเหลือ เพิ่มความอร่อยนิดหนึ่ง
5.เครื่องปรุงหมูสับ ได้แก่ กระเทียมสับ พริกไทยป่น เกลือป่น พริกป่นปาปริก้า ปริมาณ หยิบมือ
6.ส่วนผสมซอส ได้แก่ ซอสมะเขือเทศ 1ช้อนโต๊ะ น้ำสลัดเทาซันไอแลนด์ 2 ช้อนโต๊ะ มัสตาร์ดตามชอบ (มัสตาร์ดตัวนี้เพิ่มความเปรี้ยว ไม่มีพลังงานเลย)
7.ผักสลัดเบบี้คอส 2-3 ใบ แครอท 2-3 ท่อน แตงกวา 2-3 ชิ้น
8.น้ำมันรำข้าว 1 ช้อนชา สำหรับผัด
ขั้นตอนการทำ ง่าย ๆ ค่ะ มีดังต่อไปนี้
1.หั่นไข่ออกเป็นซีก แบ่งมาครึ่งลูก เด็ดผักเบบี้คอส หั่นแครอท แตงกวา
2.ใส่น้ำมันรำข้าวในกระทะ เจียวกระเทียบสับให้หอม
3.ใส่หมูสับรวนให้สุก ปรุงรสด้วยพริกไทย เกลือป่น พริกป่นปาปริก้า
4.สังเกตว่าหมูสุกแล้ว ตักมาพักไว้
5.อุ่นกระทะให้ร้อน แล้วนำแผ่นแป้งมาจี่กับกระทะ ใส่ซีสลงไปแล้วกลับด้าน รอให้ซีสละลายแล้วพลิกกลับ
6.นำแป้งที่อุ่นร้อนแล้ว มาวางพักในถาดหรือจานสักครู่ จากนั้นวางผักสลัด แครอท แตงกวา ตามด้วยหมูสับและไข่ต้ม
ผสมน้ำซอสและราดลงไปเป็นอันเสร็จส่วนผสมไส้ค่ะ
7.ห่อด้วยกระดาษห่ออาหารให้เรียบร้อย หากยังไม่รับประทาน ให้ห่อพลาสติกใสแล้วนำไปเก็บไว้ในตู้เย็นช่องธรรมดา
หรือห่อด้วยกระดาษฟรอยด์ก็สะดวกดีค่ะ เวลารับประทานให้อุ่นกับกระทะ ห้ามนำเข้าไมโครเวฟนะคะ เพราะกระดาษฟรอยด์จะติดไฟ
เวลาหิว ๆ นำออกมารับประทานคู่กับผักสลัด มะเขือเทศราชินี ได้คุณค่าทางอาหารครบห้าหมู่เลยค่ะ มาดูในส่วนของพลังงานก็ดีมากนะคะ ประมาณ 330 kcal เป็นมื้อหลักที่เราต้องการเบา ๆ หรือเป็นมื้อยามว่างก็ช่วยเพิ่มพลังงานให้ร่างกายได้ดีทีเดียว
ในส่วนแผ่นแป้งห่อที่เหลือ เราสามารถเก็บไว้ในช่องแช่เย็นธรรมดาได้เลย แป้งตัวนี้สามารถเก็บไว้ได้นาน แต่หากมีความชื้นเข้าก็เกิดเชื้อราเป็นจุดเขียวๆ ได้เหมือนกันค่ะ ดังนั้นควรเก็บไว้ในถุง แล้วมัดปากถุงให้แน่น หรือไม่ก็ใส่ถึงซิปล๊อค เพียงเท่านี้เราก็จะมีแผ่นแป้งไว้ทำสำหรับเมนูห่อไส้ต่างๆ ได้อีกหลายเมนูเลยค่ะ
สุดท้ายลากันไปด้วยภาพ แรพอกไก่ เป็นมื้อเช้าแสนอร่อย ขอให้สุขภาพดีอยู่กับเพื่อนสมาชิกและขอบคุณทุกท่านที่เข้ามาอ่านนะคะ สวัสดีค่ะ
Grilled Chicken Wraps