กินขิงมากขึ้น สรรพคุณขิง ขจัดความชื้นออกจากร่างกายได้อย่างมีประสิทธิภาพ
อากาศร้อนและชื้น สุขภาพถูกทำลายได้ง่ายด้วยความชื้นนี้ จะดีกว่าไหมที่จะกินขิงมากขึ้นในสภาพแวดล้อมที่ชื้นเช่นนี้? มาดูกันว่าการรับประทานขิงสามารถกำจัดความชื้นได้อย่างไร
แพทย์แผนจีนให้ความสำคัญกับอาหารและการดูแลสุขภาพ เราอาจเรียนรู้ที่จะ "กิน" เพื่อกำจัด ความชื้นด้วยเช่นกัน ไม่เพียงแต่จะง่ายและสะดวกเท่านั้น ยังง่ายต่อการปฏิบัติเป็นเวลานาน
การลำเลียงความชื้นเข้าสู่ร่างกาย ต้องพึ่งพาม้ามในการดำเนินการ ดังนั้น อาหารที่เสริมสร้างม้ามและขจัดความชื้นล้วนแล้วแต่เป็นทางเลือก ตัวอย่างเช่น ถั่วขาว มันเทศ เมล็ด coix เป็นต้น นอกจากนี้ ถั่วแดงใช้ทำโจ๊กได้ ถั่วเขียวใช้ทำซุป ฟักเขียวเหมาะสำหรับผู้ที่มีอาการบวมน้ำเล็กน้อย ใบบัวสามารถช่วยบำรุงม้ามและท้องได้ แนะนำให้ซื้อใบบัวสดมาบ้าง ใส่ลงไปตอนที่โจ๊กกำลังจะเดือด ต้มสักครู่เพื่อรับประทาน คนที่ชอบดื่มชา ไปที่ร้านขายยาจีนเพื่อซื้อชา Huoxiang, Peilan และ Atractylodes อีกทั้งยังมีฤทธิ์ในการขจัดความชื้นอีกด้วย
การรับประทานขิงยังเป็นวิธีที่ดีในการละลายความชื้นในร่างกาย ขิงมีฤทธิ์ในการบรรเทาความชื้นจากภายนอก สามารถหั่นเป็นชิ้น ๆ ได้ 5 หรือ 6 ชิ้นพร้อมผิว ใส่ลงไปในน้ำเดือด ดื่มหลังจากนั้นไม่กี่นาที หากพบว่ารสชาติของน้ำขิงยากที่จะกลืน ยังสามารถเติมน้ำตาลทรายแดงเพื่อปรับรสได้อีกด้วย ขิงเป็นประโยชน์อย่างยิ่งสำหรับผู้ที่มีอาการหนาวสั่นและประจำเดือน เป็นสิ่งที่ควรระลึกไว้ว่า การใส่ขิงในการปรุงอาหาร มันไม่มีบทบาทในการลดความชื้นแม้ว่าพริกไทยจะยังน่ารับประทานและช่วยย่อยอาหาร อย่างไรก็ตาม โดยทั่วไปแล้วจะมีประสิทธิภาพในการขจัดความชื้น
ในขณะที่บำรุงม้ามและขจัดความชื้น มีความจำเป็นมากขึ้นในการลดการก่อตัวของความชื้นภายใน ดังนั้น อาหารที่มีไขมันสูง แตงโมและผลไม้เย็นๆ ผลิตภัณฑ์น้ำแข็ง และอาหารดิบและเย็นอื่นๆ ควรรับประทานให้น้อยลง เมื่อปรุงผักกาดหอม ผักกาดขาว มะระขี้นก และผักเย็นอื่นๆ เป็นการดีที่สุดที่จะเพิ่มหัวหอมและขิง เพื่อลดคุณสมบัติความเย็น
อากาศร้อนชื้น การรับประทานขิงให้มากขึ้นก็เป็นผลดีต่อร่างกายเช่นกัน นอกจากการขจัดความชื้นแล้ว ยังมีประสิทธิภาพในการป้องกันมะเร็งอีกด้วย