แค่ไข่ต้ม..ก็อร่อยได้
บางครั้งการกินอาหารเดิม ๆ อาจทำให้รู้สึกเบื่อ จนไม่อยากอาหารใช่มั้ยคะ วันนี้ฉันก็รู้สึกแบบนั้นเช่นกัน ก็เลยคิดลองหาอะไรใหม่ ๆ ทำรับประทาน
คิดไปคิดมาก็นึกถึงไข่ต้ม แต่จะทำให้มันแตกต่างจากเดิมยังไงดี.. แล้วก็นึกออกเมนูหนึ่งที่ผสมสานความอร่อยได้อย่างลงตัว นั่นก็คือ ยำไข่ต้มน้ำพริกเผา อยากรู้แล้วใช่มั้ยคะว่าเมนูนี้ทำยังไงบ้าง ตามมาเลยค่ะ
อันดับแรกมาดูวัตถุดิบกันก่อนนะคะ
1. ไข่ต้ม ปอกเปลือก 2 ฟอง
2. พริกเผา 2-3 ช้อนโต๊ะ
3. หอมแดงซอย 2-3 หัว
4. กุ้งแห้ง 1 ช้อนโต๊ะ
5. พริกขี้หนูซอย 2-3 เม็ด
6. น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
7. น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนชา (ถ้าชอบหวานใส่เพิ่มได้เพราะพริกเผาจะมีรสหวานอยู่แล้ว)
8. มะนาว 1 ช้อนโต๊ะ (ถ้าชอบเปรี้ยวเติมเพิ่มได้ค่ะ)
* *เพื่อความสะอาดและถูกสุขอนามัยควรล้างวัตถุดิบให้สะอาดก่อนนำมาปรุงอาหารนะคะ
วิธีทำ
เริ่มจากทำน้ำยำพริกเผาก่อนนะคะ
1, ตั้งหม้อ หรือ กระทะ ใส่พริกเผา น้ำตาลปี๊บ น้ำปลา แล้วเปิดแก๊สไฟอ่อน
2. คนส่วนผสมทุกอย่างให้เข้ากัน ชิมรส ให้ได้รสเค็มหวานกำลังดี
3. ใส่กุ้งแห้งและหอมแดงซอยคนให้เข้ากันรอให้เดือดสักหน่อยก็ปิดแก๊ส
4. ใส่พริกขี้หนูซอย และน้ำมะนาวคนให้เข้ากันชิมรสให้ได้สามรส และ พักไว้ก่อน
หลังจากทำน้ำยำพริกเผาเรียบร้อย ก็นำไข่ต้มมาหั่นเป็นชิ้นพอดีคำ จัดใส่จานแล้วราดด้วยน้ำยำพริกเผาที่เตรียมไว้ก็เป็นอันเรียบร้อย
สำหรับเมนูนี้ สัดส่วนปรับได้ตามจำนวนคนรับประทานได้เลยนะคะ จริง ๆ ตั้งใจจะใช้ทำแซนวิชน้ำพริกเผาไข่ต้มค่ะ แต่พอออกมาลักษณะนี้เลยได้ทั้งทำเป็นแซนวิช และทานเป็นกับข้าวได้ด้วยค่ะ อิอิ