ไส้อั่ว อาหารขึ้นชื่อของภาคเหนือ มาจากไหน?
ไส้อั่ว อาหารขึ้นชื่อของภาคเหนือ มาจากไหน?
สวัสดีค่ะ เมื่อเย็นวานผู้เขียนได้ไปเดินตลาดเช่นเคย เนื่องจากความหิว อะไรก็ดูน่าทานไปเสียหมด และแล้วผู้เขียนก็ได้สะดุดตากับเจ้าไส้กรอกใหญ่ หรือ ‘ไส้อั่ว’ นั่นเอง
สำหรับ ไส้อั่ว ผู้เขียนเคยเข้าใจว่าก็เป็นไส้กรอกทั่วไป ด้วยสีสันหน้าตาที่หน้ารับประทานผู้เขียนจึงได้ซื้อกลับบ้านสองชิ้นใหญ่ๆ เลยค่ะ
สำหรับรสชาติตั้งแต่คำแรกที่ได้ลิ้มลอง คือจะได้กลิ่นเครื่องเทศที่ผสมกับเนื้อหมู และมีมันหมูอยู่ด้านในด้วย เนื่องด้วยผู็เขียนชอบทานอะไรเผ็ดๆ อยู่แล้ว เลยเกิดความประทับใจกับ ไส้อั่วเป็นอย่างมาก จึงได้ทำการสืบเสาะ ค้นหาว่า ไส้อั่วนี้มาจากไหน มีประวัติความเป็นมาอย่างไร
ไส้อั่ว ถูกประยุกต์ขึ้นโดยคนไทใหญ่ มีการใส่เครื่องเทศลงไปมากมาย จนกลิ่นหอม ต่อมาชาวไทใหญ่ถูกกองทัพหัวเมืองทางใต้ ทั้งล้านนา พม่า และ สยาม ย้ายอพยพเทครัว หลายยุคหลายสมัย ลงมาตั้งถิ่นฐานใหม่ในดินแดนล้านนา ก็เลยทำให้ไส้อั่วเป็นอาหารประจำถิ่นนี้ไป นอกจากจะพบไส้อั่วได้ในภาคเหนือของไทยแล้ว ยังพบได้ทั่วไปในลาวตอนเหนือ
สำหรับในประเทศไทยเรานั้น ไส้อั่ว เป็นอาหารเหนือขึ้นชื่ออีกชนิด ที่ใครมาเที่ยวภาคเหนือไม่ควรพลาด ความหมายของคำว่าไส้อั่ว คำว่าไส้ นั้นหมายถึง ลำไส้ ส่วนใหญ่ใช้ลำไส้ของหมู เครื่องในหมูส่วนที่นำมาทำอาหาร ต้ม ย่าง ทอด จะใช้ลำไส้ใหญ่ แต่ไส้อั่ว จะใช้ลำไส้เล็ก ส่วนคำว่าอั่วนั้น หมายถึง การแทรก ยัด หรือกรอกเครื่องปรุงใส่เข้าไปในลำไส้ คำว่าไส้อั่วจึงหมายถึงการนำไส้ที่ใส่เนื้อหมูไปยัดไว้ข้างใน มีลักษณะเหมือนลำไส้ที่คดอยู่ จึงเรียกว่า ไส้อั่วนั่นเองค่ะ