หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

คติการบนบานในสังคมไทยมาจากไหน


เขียนโดย ลูกสาวอบต

 

"คติการบนบานในสังคมไทยมาจากไหน"

#วิชาว่าด้วยคติชนวิทยาและปรัชญา

การบนบานเป็นพิธีความเชื่อหนึ่งที่คนไทยคุ้นเคยและเคยได้ยินมาช้านาน สันนิษฐานว่าความเชื่อนี้เป็นคติในศาสนาผี หรือศาสนาที่นับถือพลังเหนือธรรมชาติ

แม้ศาสนาพุทธจะเป็นศาสนาที่คนไทยนับถือเป็นส่วนมาก ก็มีปรากฎความเชื่อนี้ในคัมภีร์ทางศาสนาด้วย เช่น กรณีนางสุชาดาได้บนบานต่อต้นไทร (รุกขเทวดา)

นางสุชาดาบนบานต่อรุกขเทวดาว่า ขอให้นางได้สามีที่ดีและมีบุตรชาย ถ้านางได้ตามที่ขอนี้จะถวายข้าวมธุปายาสเป็นเครื่องสักการะ

พอนางได้แต่งงานและมีลูกชาย (คือยสกุลบุตร) นางก็ยังไม่ได้แก้บน แต่ขณะนั้นเจ้าชายสิทธัตถะประทับสมาธิใต้ต้นไทรนั้นพอดี นางทาสีเห็นก็คิดว่า รุกขเทวดามาปรากฏ เลยรีบไปแจ้งนางสุชาดาผู้เป็นนาย

นางสุชาดาจำได้ว่า นางเคยบนบานไว้จึงจัดทำข้าวมธุปายาส แล้วใส่ถาดทองไปถวายทันที นางสุชาดาถวายข้าวมธุปายาสแด่เจ้าชายสิทธัตถะนั้น เป็นเรื่องของการแก้บนนั้นเอง

เรื่องต่อมาก็จะเป็นชาตัฎกภา (หรืออรรถกถาชาดก) ชาดกที่เห็นเรื่องนี่ชัดมาก คือ "เตมียชาดก" (หนึ่งในพระเจ้าสิบชาติ)

พระเจ้ากรุงพาราณสีครองราชมานาน แม้จะมีพระมเหสีและพระสนมมากมายแต่ก็ไม่มีรัชทายาทสืบราชสมบัติ พระองค์จึงโปรดให้เหล่าพระชายามีพระบุตรให้พระองค์ เหล่าพระสนมก็พากันบนบานขอบุตรจากเทพเจ้า เว้นแต่พระมเหสีที่ทรงถือศีลภาวนาแล้วเทพบุตรก็อุบัติในพระครรภ์ของพระนาง

การบนบานเป็นความเชื่อที่เก่าแก่มาตั้งแต่สมัยกรีกโบราณ ดังมีปรากฏในมหากาพย์อีเลียด ที่พระราชินีแห่งทรอยบนบานต่อเทพีอธีน่า ขอให้สงครามสงบโดยแลกกับการถวายผ้าไหมผืนที่ดีที่สุด หากเชื่อทฤษฎีอินโดยูโรเปี้ยน ความเชื่อนี้ก็มีในศาสนาที่เกิดขึ้นอินเดียด้วย

เมื่อศาสนาพุทธและพราหมณ์เข้าสู่ดินแดนอุษาคเณย์ ความเชื่อการบนบานจึงเข้ามาในรูปแบบอารยธรรมอินเดียที่มีอิทธิพลต่อความคิดและความเชื่อของผู้คนในแถบนี้

แต่เท่าที่สังเกต คติการบนก็เป็นความเชื่อของชาติต่าง ๆ เหมือนกัน แต่อาจจะเป็นการวินวอนและการตอบแทนสิ่งศักดิ์สิทธิ์ไป

โพสท์โดย: ลูกสาวอบต
อ้างอิงจาก: https://www.facebook.com/Saisaiwitthaya/photos/a.107912941637252/172009745227571/
เรียบเรียง : ชนินทร์ ผ่องสวัสดิ์
ข้อมูล : ประวัตินางสุชาดา , อรรถกถาเตมียชาดก และอีเลียด
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
ลูกสาวอบต's profile
เขียนโดย ลูกสาวอบต
ลูกสาวอบต วิเคราะห์ รวมทั้งสรุปเรื่องราว เรื่องแปลกหายากและเรื่องทั่วไปให้เข้าใจง่าย
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
14 VOTES (4.7/5 จาก 3 คน)
VOTED: thecrow13, ไทยเฉย, ลูกสาวอบต
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
จังหวัดเดียวในไทย ที่ไม่มีภูเขาเลยแม้แต่ลูกเดียวมัดรวมแนวทางตัวเลขจาก 3 เจ้าแม่ดัง งวด 1 เมษายน 2569AI วิเคราะห์เลขท้าย 2 ตัว งวด 1 เม.ย. 69 จากสถิติย้อนหลัง 20 ปีประเทศที่ซื้อ นํ้าตาล จากไทยมากที่สุดอาจารย์ออร่า มหารานี แนวทางมหาเศรษฐีงวด 1 เม.ย. 69 กับทักษาโหรรานีไขคำตอบ เพรียงเกาะวาฬกับเต่าทะเล มีประโยชน์หรือโทษกันแน่10 จังหวัดที่ “อากาศร้อนที่สุดในไทย” ร้อนจนอยู่ยากแค่ไหนเปิด 30 วิธีเลิกขี้เกียจ เปลี่ยนพฤติกรรมสู่ความสำเร็จ4 อันดับประเทศที่มีความสุขที่สุดในเอเชีย ปี202610 อาชีพที่ AI กำลังแทนที่เร็วที่สุดในไทย (มีของคุณไหม)เจ๊นุ๊ก บารมีมหาเฮง งวดวันที่ 1 เมษายน 2569 แนวทางคนงบน้อยเน้นรวยคิดได้ยังไง อยากสร้างภูเขาบนตึก เรื่องเหมือนจะเป็นเรื่องโอเวอร์ แต่ดันมีคนทำจริงๆซะอย่างนั้น
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
เมื่อแบงก์พันเติมน้ำมันได้ไม่เต็มที่เหมือนเก่า เจาะลึก "เงินเฟ้อ" โจรเงียบที่ปล้นเงินในกระเป๋าเราทุกวันจังหวัดไหนบ้างที่เคยได้เป็นเจ้าภาพแข่งขันกีฬาซีเกมส์จังหวัดเดียวในไทย ที่ไม่มีภูเขาเลยแม้แต่ลูกเดียวส่อง "ศาลากลางจังหวัดนนทบุรี" หลังเก่า ย้อนรอยประวัติศาสตร์และสถาปัตยกรรมไม้สุดคลาสสิกแห่งลุ่มน้ำเจ้าพระยา
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
รู้หรือไม่ วันที่ 28 มีนาคม นี่คือวันเคารพแมวน๊ามัจจุราชหน้าร้อน รับมือ "วิกฤตความร้อน" ที่มากกว่าแค่เหงื่อออกเปิด 6 พฤติกรรมทำร้ายสมรรถภาพชาย พร้อมวิธีรักษาฉบับแพทย์จีนเลข 23 ความบังเอิญ หรือความลึกลับที่ซ่อนอยู่
ตั้งกระทู้ใหม่