ยิ่งกินวิตามินซีที่ความเข้มข้นสูง ร่างกายยิ่งดูดซึมได้น้อยลงจริงเหรอ?
ด้วยความที่โลกของเรายุคนี้ เต็มไปด้วยสิ่งเร้าภายนอกเเละภายในที่ส่งผลต่อสุขภาพ ไม่ว่าจะเป็นโรคระบาด มลพิษ อาหาร อากาศ น้ำ หรือสภาพเเวดล้อมจากคนรอบข้างในสังคม ทุกอย่างมันอาจทำให้เกิดโรค เกิดความเครียด การหาตัวช่วยเพื่อเพิ่มภูมิคุ้มกันให้ร่างกาย จึงเป็นทางเลือกของหลาย ๆ คน ไม่ว่าจะเป็นอาหารเสริม คอลลาเจน เเคลเซียม เเร่ธาตุต่าง ๆ รวมถึงวิตามินต่าง ๆ ที่มีในโลก ถ้าบอกว่าดีก็กิน 55555 เเละวันนี้เราจะมาพูดถึงวิตามินซีกัน ถ้ากินเยอะเกินไปจะมีผลอย่างไร วันนี้มีคำตอบค่ะ
วิตามินซี หรือ กรดแอสคอร์บิค เป็นสารที่จำเป็นมากต่อร่างกาย เพราะมีส่วนช่วยในการเจริญเติบโต ซ่อมเเซมเนื้อเยื่อ การต้านอนุมูลอิสระ บำรุงกระดูกเเละฟัน เสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกัน เเละมีคุณสมบัติช่วยในการสร้างคอลลาเจล กระตุ้นการดูดซึมธาตุเหล็ก เเละประโยชน์ต่อสุขภาพผิวอีกด้วย การทานวิตามินซีวันละ 1,000 มิลลิกรัมต่อวัน ที่จะช่วยในเรื่องภูมิต้านทานร่างกายและการบำรุงผิวพรรณ แต่สำหรับผู้ที่ป่วยเป็นโรคหวัดหรือภูมิแพ้บ่อย ควรทานวิตามินซี 2,000 มิลลิกรัมหรือมากกว่านั้น เเละควรเป็นวิตามินซีที่มาจากเเหล่งผักเเละผลไม้เป็นหลัก
เเล้วจะเกิดอะไรขึ้น หากเรากินวิตามินซีมากเกินไป ร่างกายก็จะยิ่งดูดซึมวิตามินซีได้น้อยลง เช่น หากเรากินวิตามินซีปริมาณ 30-180 มิลลิกรัม / วัน ร่างกายดูดซึมได้ถึงร้อยละ 80-90 เเต่ถ้ากินวิตามิน 500 มิลลิกรัม / วัน ร่างกายดูดซึมลงลง ได้เพียงเเค่ร้อยละ 75 และหากกินวิตามมินซีในปริมาณที่มากกว่า 500 มิลลิกรัม ร่างกายจะดูดซึมได้น้อยลงไปอีก
เเล้วถ้าดูดซึมน้อย วิตามินซีที่เหลือไปอยู่ไหนกัน คำตอบก็คือวิตามินซีที่เราทานมากเกินไป เเละไม่ถูกดูดซึม จะทำให้ระบบทางเดินอาหารเกิดการระคายเคืองได้ อย่างที่กล่าวข้างต้นว่า วิตามินซีช่วยกระตุ้นการดูดซึมเหล็ก ถ้ามีวิตามินซีหลงเหลือมากไป ร่างกายก็มีปริมาณธาตุเหล็กมากเกินไปเช่นกัน เสี่ยงต่อการเกิดนิ่วในไต ต่อให้วิตามินซีเป็นสารที่ละลายน้ำได้เเละไม่มีโทษร้ายเเรงก็ตาม เเต่ถ้าเราทานมากเกินปริมาณที่ร่างกายต้องกายเป็นเวลานาน ก็อาจจะเกิดผลเสียได้
เเหล่งวิตามินซีมีหลายหลากมาก ๆ ไม่ว่าจะเป็นผผลไม้ต่าง ๆ ทั้งที่มีรสเปรี้ยวเเละไม่มีรสเปรี้ยว หลายคนจะเข้าใจว่าเเหล่งวิตามินซีต้องเป็นผลไม้ที่มีรสเปรี้ยวเท่านั้น ไม่เสมอไปค่ะ ผลไม้บางอย่างไม่มีรสเปรี้ยวก็มีวิตามินซีสูงก็มี เช่น ฝรั่ง องุ่น มะเขือเทศ นอกจากนั้นวิตามินซียังมีในผักต่าง ๆ ด้วย เช่น พริกหวาน บรอกโคลี คะน้า ผักปวยเล้ง ใครที่ชอบทานพริกหวานต้องเลิฟเลยค่ะ เพราะในพริกหวาน 100 กรัม มีวิตามินซีสูงถึง 80.4 มิลลิกรัมเลยค่ะ เเต่ถ้าใครที่ไม่ชอบทานผักเลย ก็อาจจะทานในรูปเเคปซูลได้
เจ้าของเพจเดียวกับ กัญญ์_The moon
https://women.trueid.net/detail/RNnom1xlR45G