อยากให้กาแฟขมน้อยลง ลองเติมสิ่งนี้ดูสิ?
ขึ้นชื่อว่ากาเฟ แน่นอนว่าเอกลักษณะของมันก็คือรสขมอย่างที่ทุกคนทราบ แต่จะบอกว่า บางคนชอบดื่มกาแฟแต่เป็นกินขมไม่เก่ง มันมีคนแบบนี้จริง ๆนะ เอาแบบมีความขมนิดหน่อย ให้พอทำงานได้ เพราะไม่กินเลยก็จะปวดหัว ง่วงซึมทั้งวัน ในเมื่อกินรสขมไม่เก่ง ก็ต้องสั่งกาแฟที่มีความเข้มข้นน้อย อย่างพวกลาเต้หรือมอคค่า ที่ต้องใส่นมหรือผงโกโก้เพื่อเจือจางรสขมลง
แต่สำหรับใครที่ชอบความเจ้มจ้น ดาร์ก ๆ แต่ขอเบรครสขมไว้ก่อนสักนิด แนะนำใส่สิ่งนี้ค่ะ นั่นก็คือ เกลือ เพราะนอกจากเกลือจะทำให้ความขมของกาแฟลดลงแล้ว ยังทำให้ให้กาแฟมีรสชาติดีขึ้นด้วย
หากเรายังจำวิชาเคมีได้ เกลือมีสูตรทางเคมีว่า NaCl ซึ่งอ่านว่าโซเดียมคลอไรด์ โดยไออน Na + หรือโซเดียมนี่แหละที่จะไปช่วยลดความขม โดยจะไปรบกวนกลไกการถ่ายทอดรสชาติ ว่ากันง่าย ๆ ก็คือ มันไปหลอกลิ้นเราให้รับรสอื่นไปด้วย แทนที่จะได้รสขมจากกาแฟอย่างเดียว ทำให้เรารู้สึกว่ากาแฟขมน้อยลงนั่นเอง
ซึ่งบางร้านอาจจะมีการเติมเกลือลงในน้ำร้อนที่ใช้ชงกาแฟไปเล็กน้อย หรือบางประเทศจะใช้น้ำกร่อยในการชงกาแฟ ทั้งนี้ก็เพื่อเพิ่มรสชาติให้กับกาแฟมากขึ้น ถ้าคุณชงกาแฟดื่มเอง ลองเติมเกลือลงไปสักนิดและชิมดูว่ารสชาติมันดีขึ้นมั้ย อย่าลืมคอมเม้นต์บอกกันบ้างนะคะ