อาหารงานแต่งอิสลาม
การจัดเลี้ยงอาหารงานแต่งอิสลามสำหรับแขกที่มาร่วมงานแต่งงาน ไม่ว่าจะเป็นการจัดเลี้ยงหลังสิ้นสุดพิธีนิกะห์ หรือ วันเฉลิมฉลอง (วาลีมะฮ์) ก็มีลักษณะคล้ายคลึงกัน สิ่งสำคัญคือ ถูกหลักศาสนา เหมาะสมกับฐานะผู้จัดเลี้ยง ไม่ก่อให้เกิดความลำบากหรือหนี้สินในภายหลัง และอาหารที่จัดเลี้ยงเพียงพอกับแขกที่เชิญ รสชาดอาหารถูกปากเจ้าภาพและแขกเท่านี้งานเลี้ยงก็ออกมาสมบูรณ์ที่สุดค่ะ
เมนูอาหารงานแต่งอิสลาม
เมนูอาหารงานแต่งอิสลาม มีทั้งเมนูอาหารคาว เมนูของหวาน และเครื่องดื่ม ที่แตกต่างกันไปตามแต่ละท้องที่ เมนูยอดนิยมที่มักจะมีเป็นองค์ประกอบในงานคือ เมนูประเภทเนื้อวัว เช่น มัสมั่นเนื้อ ซุปเนื้อเป็นต้น กรณีต้องการให้เมนูที่เราจัดเตรียมเพิ่มความสุขใจให้กับผู้ร่วมงานมากขึ้น ก็สามารถเพิ่มได้ตามงบประมาณของเจ้าภาพค่ะ
บุฟเฟต์มุสลิม คือ การจัดอาหาร จีนมุสลิม ที่อาหารใส่ถาดต่างๆ เป็นอาหารฮาลาล โดยมุสลิมสามารถรับประทานได้ โดยส่วนใหญ่แล้ว จะไม่มี เมนูจากหมู ไม่มีส่วนประกอบจาก เหล้า เบียร์ หรือแอลกอฮอ แม้จะเป็นไก่ (ซึ่งไม่ใช่หมู) ก็จะต้องผ่านการเชือดที่ถูกต้องตามหลักการอิสลาม มิใช่ว่าจะใช้ไก่ ทั่วไปมาปรุงอาหาร โดยส่วนผสม ดังเช่น น้ำปลา น้ำส้ม ซีอิ้วขาว น้ำตาล น้ำจิ้มบ๋วย ซอสพริก ซอสมะเขือเทศ ซีอิ้วดำ หรืออื่นๆ วัตถุหรือส่วนผสมจะต้องผ่านการรับรองฮาลาลทั้งสิ้น
ตัวอย่างเมนูอาหารงานแต่งอิสลาม
- กระเพาะปลาน้ำแดงตุ๋นเห็ดหอม+เนื้อปู/เนื้อไก่ฉีก+ไข่นก
- กุ้งทอดครีมสลัด/กุ้งอบวุ้นเส้น/ไก่อบยอดผัก/ไก่ย่าง/ไก่อบหน่อไม้/ไก่ผัดเม็ดมะม่วง/ไก่อบเห็ดหอม
- ยำสามกรอบ/ยำรวมมิตร/ยำถั่วพลู
- น่องไก่ตุ๋นเยื่อไผ่เห็ดหอม/น่องไก่ตุ๋นฝักมะนาวดอง/ต้มยำรวมมิตร/แกงส้มผักรวม
- ข้าวผัดรวมมิตร/หมี่ผัด
- ต้มยำรวมมิตรทะเล / ต้มยำกุ้ง / เป็ดตุ๋น/กุ้งเล็กผัดแป๊ะซะ/แกงจิดเกี้ยมฉ่ายน่องไก่
- ปลากะพงทอดสามรส / ปลาช่อนทอดลุยสวย / ปลากะพง นึ่งมะนาว / แกงส้มปลาช่อนแป๊ะซะ / ปลาทับทอดลุยสวน