นิสัยการกินที่ทำให้น้ำหนักขึ้น
ไม่ใช่แค่สิ่งที่คุณกิน แต่อย่างไรและเมื่อไหร่ที่คุณกินมันจะกำหนดน้ำหนักของคุณ
เกลือมาก
เกลือมีโซเดียมมาก นักวิจัยจากมหาวิทยาลัย Beakin ประเทศออสเตรเลียคิดว่าการบริโภคโซเดียมมากเกินไปอาจทำให้คุณอยากและกินอาหารมากกว่าปกติ
ในขณะเดียวกันจากการศึกษาในการปลูกถ่ายตัวกรองไตของ Oxford Journal การติดเกลือนั้นเป็นเรื่องจริง มันถูกประมวลผลโดยไฮโปทาลามัสในสมอง คล้ายกับการติดแอลกอฮอล์ โคเคน หรือฝิ่น
ใช้ไม้บรรทัดผิด
ถ้าคุณกินจานใหญ่ อาหารจะดูเล็กลง คุณสามารถโหลดแคลอรีเข้าสู่ร่างกายได้ง่ายเกินไป ถ้ากินจานเล็ก สัดส่วนจะดูใหญ่ขึ้นเพราะอาหารกินไปทั้งจาน นี้หลอกล่อใจ ทำให้คุณงดการกินมากขึ้น เพราะคิดว่าคุณกินมากเกินไป
กินสลัดไม่ถูกวิธี
การกินสลัดกับอาหารเย็นช่วยเพิ่มผักและเป็นวิธีที่ชาญฉลาดในการเติม ทำให้คุณทานอาหารอื่นๆ น้อยลง อย่างไรก็ตาม หากคุณรับประทานอาหารที่แพทย์แนะนำผิดส่วนหรือเลือกซอสที่มีน้ำตาลสูงที่มีส่วนผสมที่ช่วยรักษาสุขภาพของคุณ สลัดจะส่งผลเสีย
กินเร็วเกินไป
หากคุณกินเร็วเกินไป เป็นการยากที่จะบอกได้ว่าคุณกำลังกินมากแค่ไหน การศึกษาในวารสาร American Dietetic Association พบว่าคนที่กินช้าบริโภคแคลอรีน้อยลง 66 ต่อมื้อ
กินข้าวดูทีวี
การรับประทานอาหารขณะดูทีวีจะทำให้คุณเสียสมาธิและอาจกินมากขึ้น การวิจัยในวารสาร Food Quality and Preference แสดงให้เห็นว่าคนที่มีเสียงรบกวนผ่านหูฟังจะไม่ค่อยรับรู้อาหาร ดังนั้นพวกเขาจึงกินอาหารมากกว่าคนที่เน้นแค่การกิน
ห้ามกินน้ำ
น้ำอัดลมและเครื่องดื่มที่มีน้ำตาลอื่นๆ ไม่สามารถทดแทนน้ำได้ นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยเบอร์มิงแฮมแสดงให้เห็นว่าการดื่มน้ำ 500 มล. ก่อนอาหารครึ่งชั่วโมงครึ่งชั่วโมงสามารถช่วยให้ผู้ใหญ่ที่เป็นโรคอ้วนลดน้ำหนักได้
กินผิดเวลา
หากคุณทำงานสายและกินดึก เป็นไปได้ที่คุณจะผล็อยหลับไปทันทีพร้อมกับอาหารที่มีหน้าท้องเต็มอิ่ม การรับประทานอาหารเย็นก่อนเวลาหรือพักผ่อนอย่างน้อย 2 ชั่วโมงก่อนนอนช่วยลดความเสี่ยงของมะเร็งเต้านมและต่อมลูกหมาก
โดยเฉพาะจากการศึกษาของ Barcelona Institute of Global Health (ISGlobal) ผู้ที่รับประทานอาหารเย็นก่อนเวลา 21.00 น. หรือรออย่างน้อย 2 ชั่วโมงหลังรับประทานอาหารก่อนเข้านอนจะมีความเสี่ยงต่อมะเร็งเหล่านี้น้อยลง 20 % เมื่อเทียบกับผู้ที่รับประทานอาหาร อาหารเย็นหลัง 22.00 น. หรือผู้ที่เพิ่งกินเข้าไปนอน