โลคุม lokum ขนมหวานแปลก ๆที่ทำจากเจลแป้งและน้ำตาล จากประเทศตุรกี
โลคุม lokum ขนมหวานแปลก ๆที่ทำจากเจลแป้งและน้ำตาล จากประเทศตุรกี
โลคุม (ตุรกี: lokum), รอแฮโทลโฮลฆูม (เปอร์เซีย: راحتالحلقوم; แปลว่า รื่นคอ, สบายคอ) หรือ เทอร์กิชดิไลต์ (อังกฤษ: Turkish delight) คือตระกูลขนมหวานที่ทำจากเจลแป้งและน้ำตาล
ขนมที่มีราคาสูงส่วนใหญ่จะผสมผลไม้แห้งอย่างอินทผลัม พิสตาชีโอ เฮเซลนัต หรือวอลนัตลงไป
โดยใช้เจลเป็นตัวยึดเกาะ ในขณะที่ขนมแบบดั้งเดิมมักแต่งกลิ่นรสด้วยน้ำดอกไม้เทศ แมสติก ส้มเบอร์กามอต หรือเลมอน ขนมเหล่านี้มักทำเป็นทรงลูกบาศก์ขนาดเล็กแล้วนำไปคลุกน้ำตาลไอซิง มะพร้าวฝอยอบแห้ง หรือครีมทาร์ทาร์แบบผงเพื่อกันไม่ให้เหนียวเหนอะหนะ
รสชาติอื่น ๆ ที่พบทั่วไปได้แก่อบเชยและมินต์ ในกระบวนการผลิตโลคุมอาจใช้สารสกัดจากต้นโซปเวิร์ตเป็นวัตถุเจือปนเพื่อประสานส่วนผสมให้คงตัว
โลคุม
TurkishDelightDisplay.jpg
โลคุมแบบต่าง ๆ ที่วางขายในตุรกี
ชื่ออื่น
รอแฮโทลโฮลฆูม, เทอร์กิชดิไลต์
ประเภท ขนมหวาน
แหล่งกำเนิด จักรวรรดิออตโตมัน (ตุรกี), เปอร์เซีย
อุณหภูมิเสิร์ฟ อุณหภูมิห้อง
ส่วนผสมหลัก
แป้ง, น้ำตาล รูปแบบอื่น
หลากหลาย
ต้นกำเนิดของโลคุมยังไม่เป็นที่ทราบแน่ชัด แต่ทราบกันว่ามีการผลิตขนมหวานเหล่านี้ในตุรกีและเปอร์เซียอย่างน้อยตั้งแต่ปลายคริสต์ศตวรรษที่ 18