หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

โลคุม lokum ขนมหวานแปลก ๆที่ทำจากเจลแป้งและน้ำตาล จากประเทศตุรกี

โพสท์โดย nahh

โลคุม  lokum ขนมหวานแปลก ๆที่ทำจากเจลแป้งและน้ำตาล จากประเทศตุรกี

โลคุม (ตุรกี: lokum), รอแฮโทลโฮลฆูม (เปอร์เซีย: راحت‌الحلقوم‎; แปลว่า รื่นคอ, สบายคอ) หรือ เทอร์กิชดิไลต์ (อังกฤษ: Turkish delight) คือตระกูลขนมหวานที่ทำจากเจลแป้งและน้ำตาล

ขนมที่มีราคาสูงส่วนใหญ่จะผสมผลไม้แห้งอย่างอินทผลัม พิสตาชีโอ เฮเซลนัต หรือวอลนัตลงไป

โดยใช้เจลเป็นตัวยึดเกาะ ในขณะที่ขนมแบบดั้งเดิมมักแต่งกลิ่นรสด้วยน้ำดอกไม้เทศ แมสติก ส้มเบอร์กามอต หรือเลมอน ขนมเหล่านี้มักทำเป็นทรงลูกบาศก์ขนาดเล็กแล้วนำไปคลุกน้ำตาลไอซิง มะพร้าวฝอยอบแห้ง หรือครีมทาร์ทาร์แบบผงเพื่อกันไม่ให้เหนียวเหนอะหนะ

รสชาติอื่น ๆ ที่พบทั่วไปได้แก่อบเชยและมินต์ ในกระบวนการผลิตโลคุมอาจใช้สารสกัดจากต้นโซปเวิร์ตเป็นวัตถุเจือปนเพื่อประสานส่วนผสมให้คงตัว

โลคุม
TurkishDelightDisplay.jpg
โลคุมแบบต่าง ๆ ที่วางขายในตุรกี
ชื่ออื่น
รอแฮโทลโฮลฆูม, เทอร์กิชดิไลต์
ประเภท ขนมหวาน
แหล่งกำเนิด จักรวรรดิออตโตมัน (ตุรกี), เปอร์เซีย
อุณหภูมิเสิร์ฟ อุณหภูมิห้อง

ส่วนผสมหลัก
แป้ง, น้ำตาล รูปแบบอื่น
หลากหลาย

ต้นกำเนิดของโลคุมยังไม่เป็นที่ทราบแน่ชัด แต่ทราบกันว่ามีการผลิตขนมหวานเหล่านี้ในตุรกีและเปอร์เซียอย่างน้อยตั้งแต่ปลายคริสต์ศตวรรษที่ 18

โพสท์โดย: nahh
อ้างอิงจาก: https://youtu.be/MZOFylo_noQ

วิกิพีเดีย โลคุม ขนมหวาน ตรุกี
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
nahh's profile


โพสท์โดย: nahh
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
เช็คเลย! ไฝบริเวณไหนมีแล้ว โชคดี ดวงเฮงลิซ่าถ่ายฉากสุดท้ายของ The White Lotus เสร็จแล้วเมื่อเเม่บอกให้พาควายออกไปกินหญ้า สุดท้ายทำไมจบที่ร้านเกมซะงั้นรีวิว 4 ผลงานสุดปังของเจ้าแม่หมื่นล้านวิว "จ้าวลี่อิง"ตำนานเมืองดงละคร เมืองลึกลับ แห่งนครนายกบังกลาเทศประกาศเคอร์ฟิวทั่วประเทศ"Rockstar" ของ Lisa มียอดขายเกิน 1 แสนยูนิตในสหรัฐอเมริกาหนังเรื่องแรกในประวัติศาสตร์ ที่ทำรายได้มากถึง 1 แสนล้านบาท
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ภาพทดสอบสมองซีกซ้ายหรือขวา คุณเห็นอะไร?เมื่อเเม่บอกให้พาควายออกไปกินหญ้า สุดท้ายทำไมจบที่ร้านเกมซะงั้นหนังเรื่องแรกในประวัติศาสตร์ ที่ทำรายได้มากถึง 1 แสนล้านบาทตระกูลเอี้ยแห่งไตรภาคมังกรหยก ทายาทยืนยาว ความสามารถยืนยงด่วน: ศาลพิพากษาจำคุกอดีตดาราสาว แย้ม ธมรพันธุ์ 5 ปี สามีถูกตัดสินจำคุก 20 ปี ในคดีเว็บพนัน
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สร้างเสริมความรู้
เรียนอีก....ก็อ่านหนังสืออีก😊อาหารจานพิเศษฉลาดรู้การวิ่งข้ามรั้วผู้วิ่งจะต้องมีคุณสมบัติอย่างไร
ตั้งกระทู้ใหม่