ความพิเศษจากใบกระวาน
กระวาน หรือ bay leave เป็นไม้ยืนต้นขนาดเล็ก มีทรงพุ่ม อยู่ตระกูลเดียวกับพวกอบเชย มีถิ่นกำเนิดในแถบเมดิเตอร์เรเนียน โดยเฉพาะในเเถบสเปนเเละโปรตุเกต เป็นเครื่อเทศที่มีกลิ่นหอมเฉพาะตัว ส่วนใบมีน้ำมันหอมระเหยที่สะสมอยู่ กระวานจะสรรพคุณและประโยชน์อย่างไรบ้าง วันนี้มีคำตอบค่ะ
- ในใบกระวานจะมีสารแทนนิน ช่วยลดการระคายเคือง ลดการอักเสบ สมานแผล และลดอาการบวมได้ เพราะน้องช่วยในการควบคุมสมดุลของเกลือน้ำ
- มีวิตามิน A, B, C, มีส่วนช่วยในการกระตุ้นภูมิคุ้มกัน ช่วยฟื้นฟูหลอดเลือด ทำให้เลือดบริสุทธิ์และยังทำให้เนื้อเยื่อข้อต่อแข็งแรง บางครั้งเค้าจะนำใบกระวานมาบดผสมในบาล์มหรือขี้ผึ้งสำหรับการรักษาข้อต่อ
- มีแร่ธาตุต่าง ๆ เช่น แคลเซียม, แมกนีเซียม, โซเดียม, สังกะสี,ซีลีเนียม, โพแทสเซียม ที่ช่วยในเรื่องการเผาผลาญ ปรับสมดุลของฮอร์โมน, ดีต่อของหัวใจและระบบประสาท
- น้ำมันหอมระเหยและกรดอินทรีย์ในใบกระวาน เช่น valerian, acetic และ kapron ช่วยฆ่าเชื้อป้องกันเซลล์ได้ มีผลต้านเชื้อแบคทีเรียและเชื้อร และยังสร้างช่วยเกราะป้องกันอนุมูลอิสระ
- กลิ่นหอมที่เป็นเอกลักษณ์จากใบกระวาน เมื่อใส่ในอาหาร ช่วยเพิ่มความอยากมากขึ้น กระตุ้นการย่อยอาหารได้ดี กลิ่นหอมระเหยจากใบกระวานยังช่วยลดอาการคลื่นไส้ ทำให้รู้สึกผ่อนคลายได้
ถ้าพูดถึงเมนูซุป หมักเนื้อสัตว์ สตูว์ หรือทำซอสต่างๆ ทั้งในอาหารไทยเเละต่างชาติ กระวานคือหนึ่งในเครื่องเทศสำคัญมาก ที่ขาดไม่ได้เลย เเละที่นิยมนำใบเเห้งมาใช้ ก็เพราะใบกระวานเเห้งจะให้กลิ่นมากว่ากระวานสด