วิธีทำต็อกบกกีแบบง่าย ๆ โดยเชฟแบคจงวอน
วิธีทำต็อกบกกีแบบง่าย ๆ โดยเชฟแบคจงวอน
ที่มา: Youtube Paik's Cuisine
วิธีทำต็อกบกกีแบบง่าย ๆ | ส่วนประกอบ
วัตถุดิบสำหรับทำต็อกบกกี:
- เค้กข้าว (แป้งต็อกบกกี) 400 กรัม
- แป้งสาลี 400 กรัม
- ออมุก 160 กรัม
- กะหล่ำปลี 160 กรัม
- ต้นหอม 240 กรัม
- น้ำ 1 ลิตร
- ไข่ลวก 3 ฟอง
วัตถุดิบสำหรับทำซอสต็อกบกกี:
- โคชูจัง 80 กรัม
- ซีอิ๊ว 50 กรัม
- พริกแดงป่นละเอียด 30 กรัม
- พริกแดงป่นหยาบ 20 กรัม
- น้ำตาลทรายแดง 70 กรัม
- ผงชูรส 1/2 ช้อนโต๊ะ (5 กรัม)
วิธีทำต็อกบกกีแบบง่าย ๆ | ขั้นตอนการทำ
เริ่มด้วยการหั่นต้นหอมตามแนวทแยงมุม หรือฝานครึ่งแล้วหั่นเป็นชิ้นยาว จากนั้นก็หั่นกะหล่ำปลีและออมุกให้เป็นขนาดพอดีคำ รวมถึงนำเค้กข้าว (แป้งต็อกบกกี) ไปล้างเบา ๆ ในน้ำ
ใส่ซีอิ๊ว, น้ำตาลทรายแดง, โคชูจัง, ผงพริกแดงหยาบ, ผงพริกแดงละเอียด, ต้นหอม, และกะหล่ำปลีลงในหม้อ แล้วปล่อยให้เดือด
เมื่อซอสเดือดก็ให้ใส่ไข่ลวกและแป้งต็อกลงไป จากนั้นก็ต้มอาหารต่อ ในขั้นตอนนี้สามารถใส่ผงชูรสในปริมาณที่ต้องการได้เลย และเมื่อซอสเดือดอีกครั้งก็ให้ใส่ออมุกลงไป จากนั้นก็ต้มและคนอาหารต่อไปจนกว่าซอสจะได้ความสม่ำเสมอตามต้องการ
เท่านี้ก็จะได้ต็อกบกกี้สไตล์เกาหลีมาทานเป็นมื้อกลางวันกันแล้วล่ะค่ะ~ อย่าลืมจัดจานให้สวยงามก่อนเสิร์ฟด้วยนะคะ!
ต็อกบกกีกึ่งสำเร็จรูปยอดนิยมในเกาหลี
1. ต็อกบกกีซอสกระเทียม
- ชื่อ: 대구식 마늘 떡볶이
- ราคา: 4,800 วอน
- ปริมาณ: สำหรับ 2 คน
ต้องบอกเลยว่าต็อกบกกีกับซอสกระเทียมเป็นอะไรที่เข้าคู่กันมาก ๆ เลยล่ะค่ะ ถือเป็นเมนูพิเศษของต็อกบกกียี่ห้อแทกูเลยทีเดียว ภายในแพ็คเกจจะมีเครื่องปรุงรสและแป้งต็อกมาให้ แน่นอนว่าวิธีทำก็ง่ายสุด ๆ
เพียงแค่แช่แป้งต็อกเอาไว้ในน้ำเย็นประมาณ 10 นาทีเพื่อให้แป้งต็อกนิ่ม จากนั้นก็ใส่น้ำลงไป150 มิลลิลิตร แล้วนำแป้งต็อกกับซอสใส่ลงไปในกระทะเพื่อต้มประมาณ 5-6 นาที เท่านี้ก็จะได้ต็อกบกกีซอสกระเทียมแสนอร่อยแล้วค่ะ~!
2. โรเซ่ต็อกบกกี
- ชื่อ: 매콩 로제떡볶이
- ราคา: 2,900 วอน
- ปริมาณ: สำหรับ 1 คน
โรเซ่ต็อกบกกีกำลังเป็นเทรนด์ร้อนแรงในเกาหลีเลยล่ะค่ะ ดังนั้นในเดือนเมษายนปี 2021 แบรนด์ Mijeongdang จึงเปิดตัวโรเซ่ต็อกบกกีรสเผ็ดและวางขายใน 7-Eleven แน่นอนว่าเพียงแค่เอาเข้าไมโครเวฟ 3 นาที ก็สามารถเพลิดเพลินไปกับโรเซ่ต็อกบกกีได้ทุกที่ทุกเวลาแล้วล่ะค่ะ~!
3. ชีส & ชีส ต็อกบกกี
- ชื่อ: 풀무원 치즈 떡뽁이
- ราคา: 3,480 วอน
- ปริมาณ: สำหรับ 2 คน
สำหรับใครที่เป็นชีสเลิฟเวอร์ก็ห้ามพลาดเมนูต็อกบกกีดับเบิ้ลชีสอย่างเด็ดขาดเลยนะคะ! ด้วยความชีสที่ล้นทะลักและต็อกบกกีแสนอร่อยก็รับประกันเลยว่าจะทำให้ทุกคนตกหลุมรักอย่างแน่นอน~
4. จาจังต็อกบกกี
- ชื่อ: 풀무원 짜장 매콩 떡볶이
- ราคา: 3,480 วอน
- ปริมาณ: สำหรับ 2 คน
จาจังต็อกบกกีก็เป็นอีกเมนูที่น่าทานมาก ๆ เลยล่ะค่ะ ตัวซอสทำมาจากเครื่องปรุงรสซีอิ๊วดำของจาจังมยอน เมื่อนำมาผสมกับต็อกปกกีก็เพิ่มรสชาติเผ็ดร้อนเข้าไปให้เป็นเอกลักษณ์ รับรองว่าจะแปลกใหม่และอร่อยสุด ๆ!
5. ต็อกบกกีข้าวบาร์เลย์แบบเส้น
- ชื่อ: 요리하다 밀누들떡뽁이
- ราคา: 3,980 วอน
- ปริมาณ: สำหรับ 2 คน
ทุกคนน่าจะเคยเห็นแค่แป้งต็อกแบบสั้น ๆ ใช่มั้ยละคะ? สำหรับใครที่อยากทานต็อกบกกีแบบเส้น เราก็ขอแนะนำต็อกบกกีแบบเส้นจากยี่ห้อ Yorihada (요리하다) เลยค่ะ! ตัวเส้นต็อกทำจากข้าวบาร์เลย์แสนอร่อย ทั้งยาวและเคี้ยวหนึบ ทำให้ต็อกบกกีมีรสชาติที่น่าดึงดูดยิ่งขึ้นนั่นเองค่ะ!
เป็นยังไงกันบ้างคะกับวิธีทำต็อกบกกีและ 5 ยี่ห้อต็อกบกกีกึ่งสำเร็จรูปยอดนิยมในเกาหลี? ถ้าใครที่อยากลองทานต็อกบกกีสไตล์เกาหลี 100% ก็อย่าลืมไปทำตามกันนะคะ หรือถ้าขี้เกียจก็ซื้อแบบกึ่งสำเร็จรูปมาทานกันได้เลยค่ะ~