หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่ เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ทำไมคนเกาหลี จึงนิยมรับประทานเนื้อหมูสามชั้น ?

โพสท์โดย tyuoi

หมูสามชั้นย่าง : วัฒนธรรมการกินของคนเกาหลี

ทำไมคนเกาหลี จึงนิยมรับประทานเนื้อหมูสามชั้น ? 

 

คำถามที่ว่า "ทำไมคนเกาหลี ถึงชอบกินเนื้อหมูสามชั้น" นั้น อาจจะเป็นเรื่องที่ยากต่อการคาดเดาของเราค่ะ (เพราะในบ้านเราจะนิยมกินแทบทุกส่วน ไม่มีเหลือ😋) 

 

โดยปกติแล้ว หากใครที่ต้องการรักษาสุขภาพ เวลาเลือกทานอาหารไม่ว่าจะทำทานเองที่บ้าน หรือทานตามร้านต่างๆ มักจะไม่ค่อยทานพวกไขมันใช่มั้ยคะ? (แต่บางทีของมันๆมันก็อร่อยนะคะ ว่ามั้ย?) แต่ทำไมคนเกาหลีถึงนิยมทานเนื้อหมูสามชั้น ที่เต็มไปด้วยชั้นไขมันแทรกอยู่?  จนทำให้เวลาที่ใครต่อใคร พูดถึงอาหารเกาหลีก็มักจะคิดถึง เมนูเนื้อหมูสามชั้นขึ้นมาก่อนเป็นอย่างแรก

 

 

วันนี้เราได้รวบรวมความคิดเห็นและข้อสันนิฐานต่างๆ เกี่ยวกับวัฒนธรรมการกินเนื้อหมูสามชั้นของคนเกาหลี ซึ่งมีทั้งหมด 3 เหตุผลต่อไปนี้ค่ะ : 


1.  ไขมันจากเนื้อหมูสามชั้น สามารถกำจัดฝุ่นละออง และช่วยทำความสะอาดหลอดลมและปอดได้ค่ะ

 

ย้อนกลับไปในอดีต สภาพอากาศของประเทศเกาหลีค่อนข้างที่จะเต็มไปด้วยฝุ่นละอองจากโรงงานต่างๆค่ะ วัฒนธรรมของคนเกาหลีนั้น หลังจากทำงานทั้งวัน มักจะออกไปสังสรรค์ และรับประทานอาหารด้วยกันค่ะ แต่ว่าเมื่อทำงานหนักมาทั้งวันเหนื่อยๆแล้ว จะให้ทานเมนูอาหารตามสั่งทั่วไป ก็ดูธรรมดาไปค่ะ(ร่างกายต้องการปิ้งย่าง คริคริ)  ดังนั้นเมนูที่ดีที่สุดก็คือ "เนื้อหมู" ราคาถูกค่ะ ^^

 

 

ในอดีตความรู้เรื่องสุขอนามัย ยังไม่เป็นที่แพร่หลายค่ะ คนที่ทำงานในโรงงงานส่วนใหญ่จะไม่ค่อยได้ใส่แมสก์ป้องกัน และก็มีคนงานจำนวนมากที่เสียชีวิตเพราะว่าโรคมะเร็งปอดที่เกิดจากการสูดดมฝุ่นละอองค่ะ (หูยยย น่ากลัว) ดังนั้นจึงมีข่าวลือปากต่อปาก บอกเล่ากันว่า "การกินเนื้อหมูสามชั้น ช่วยกำจัดฝุ่นละออง และทำความสะอาดปอดและหลอดลมได้" มาจนถึงปัจจุบันค่ะ (เอ๊ะ! มันจะจริงมั้ยหนอ? ก็คงต้องลองพิสูจน์โดยการกินเนื้อหมูสามชั้นทุกวันแล้วละคะ คริคริ😚😚 ) 

 


2. เนื้อส่วนใหญ่ของหมูจะถูกส่งออก เหลือไว้แต่ส่วนเนื้อสามชั้นค่ะ

 

จากเหตุผลที่ว่าเนื้อส่วนใหญ่ถูกส่งออกไปหมดนั้น สามารถสันนิษฐานได้จาก 2 เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในประเทศเกาหลีค่ะ หนึ่งคือ ในยุคสมัยที่ประเทศเกาหลีตกเป็นอาณานิคมของประเทศญี่ปุ่น และเมื่อสมัยปี 1960 และ 1970 หลังจากที่ประเทศเกาหลีเป็นอิสระค่ะ 

 

นอกจากนั้นยังพูดได้ว่า ในช่วงเวลานั้น อุตสาหกรรมการผลิตเนื้อหมูของประเทศเกาหลี อยู่ในช่วงที่รุ่งเรืองมากค่ะ และสินค้าส่วนใหญ่จะถูกส่งออกไปยังประเทศญี่ปุ่นค่ะ ซึ่งในประเทศญี่ปุ่นนั้น จะมีความต้องการเนื้อหมูในส่วนที่มีไขมันน้อยค่ะ (ซึ่งนำไปผลิตเป็นทงคัตสึนั้นเองค่ะ) ดังนั้นเนื้อหมูที่เหลือในประเทศเกาหลีนั้น จะมีแต่ส่วนของเนื้อสามชั้นค่ะ (แอบเศร้านิดๆ) และที่สำคัญคือคนที่เลี้ยงหมูทุกคนไม่มีสิทธิ์ในการขายเนื้อหมูกันเองนะคะ ต้องขายทั้งหมดให้กับรัฐบาลเกาหลีใต้ค่ะ

3. เมื่อเทียบกับเนื้อชนิดอื่นแล้ว เนื้อหมูราคาถูกที่สุดค่ะ !!!

 

เนื่องจากสภาพอากาศในเกาหลีนั้น ค่อนข้างจะมีอากาศหนาวเป็นส่วนใหญ่ ทำให้ไม่สามารถเพาะปลูกได้มากค่ะ และพืชผักที่ปลูกได้ดีนั้นก็คือ ผักกาดขาว ที่นำมาทำกิมจินั้นเองค่ะ ดังนั้นกิมจิจึงกลายเป็นอาหารประจำชาติของประเทศเกาหลี และคนเกาหลียังนิยมรับประทานเป็นเครื่องเคียงในทุกๆมื้อด้วยค่ะ ในสมัยอดีต เมื่อนานมาแล้ว ประเทศเกาหลีค่อนข้างที่จะขาดแคลนอาหารค่ะ ดังนั้นอาหารส่วนใหญ่ที่คนเกาหลีกินกันจะมี กิมจิ, ถั่วงอกและข้าวเปล่าค่ะ เนื่องจากกินแค่นี้เป็นเวลานาน ทำให้ร่างกายเกิดภาวะขาดสารอาหารค่ะ

 

สำหรับครอบครัวทั่วไปแล้ว การรับประทานเนื้อนั้น ถือเป็นเรื่องที่ยากมากๆเลยค่ะ ดังนั้นคนเกาหลีจึงเลือกที่จะกินเนื้อหมูที่มีราคาถูกกว่า เนื้อปลา เนื้อไก่และเนื้อวัวค่ะ

 

ซึ่งในตอนนั้น เนื้อหมูสามชั้น ที่เต็มไปด้วยไขมันไม่เป็นที่นิยมและขายไม่ค่อยได้ (ถ้าเป็นตอนนี้คือขายหมดเกลี้ยง ไม่มีเหลือ!) ทำให้ราคาค่อนข้างถูก ครอบครัวทั่วไปสามารถซื้อได้ค่ะ ดังนั้นถือได้ว่าเนื้อหมูสามชั้นเป็นอาหารสำหรับครอบครัวระดับทั่วไปค่ะ   

 

หมูสามชั้นย่าง : วัฒนธรรมการกินของคนเกาหลี
 การกินหมูสามชั้นให้อร่อยของคนเกาหลีนั้น ต้องเตรียมอะไรบ้าง?

ถ้าใครที่อยากรู้ว่า ปกติแล้วเวลาคนเกาหลีกินหมูสามชั้นนั้น บนโต๊ะจะมีเครื่องเคียงอะไรบ้าง สามารถหาดูได้จากรายการทีวีโชว์ของประเทศเกาหลี หรือจะมาดูด้วยตาของตัวเองที่ร้านหมูย่างในประเทศเกาหลีก็ได้นะคะ แต่ถ้าใครไม่มีเวลา วันนี้เราก็จะมาบอกทุกคนว่า การกินหมูสามชั้นให้อร่อยแบบฉบับคนเกาหลีนั้น ต้องกินคู่กับอะไรบ้างค่ะ ^^

 

1. กระทะที่ใช้สำหรับย่างหมูสามชั้น 

 

วิธีการปิ้งย่างของคนเกาหลีนั้น หลักๆแล้วสามารถแบ่งได้ 2 วิธีค่ะ คือ การย่างด้วยเตาถ่าน หรือ การย่างด้วยกระทะค่ะ (ก็คล้ายๆหมูกระทะบ้านเราเน๊าะ😁 )

 

สำหรับการปิ้งย่างแบบใช้กระทะนั้น ก็จะมีกระทะที่ใช้โดยทั่วไป 2 แบบค่ะ คือกระทะแบบแบน โดยจะวางกระทะให้มีความเอียงลงหนึ่งข้าง และจะมีรูสำหรับให้ไขมันจากหมูไหลลงไปเวลาที่ย่างหมูค่ะ (ตามภาพด้านบน) อีกแบบหนึ่งก็จะหน้าตาคล้ายๆเตาหมูกระทะบ้านเราค่ะ ลักษณะเป็นแผ่นกลมๆ มีรูสำหรับให้ไขมันไหลลงไปอยู่รอบๆ (ตามภาพด้านล่าง) และที่ร้านปิ้งย่างหมูเกาหลีนั้นจะมีที่ดูดควันด้านบนสำหรับดูดควันด้วยค่ะ (หัวจะได้ไม่เหม็น) ซึ่งไม่ว่าจะปิ้งย่างแบบใช้เตาถ่าน หรือแบบกระทะ ก็มีความอร่อยไม่ต่างกันค่ะ แต่ว่าส่วนตัวเราชอบแบบใช้กระทะมากกว่า เพราะเราสามารถควบคุมไฟได้เองค่ะ (ถ้าหิวมากๆ ก็เร่งไฟให้แรงสุดกันไปเล๊ยยยย!!)

 

 

2.  เครื่องเคียงสำหรับกินหมูสามชั้น

นอกจากความแตกต่างของกระทะของแต่ละร้านแล้ว เครื่องเคียงที่เสิร์ฟนั้นก็มีความต่างกันค่ะ แต่ส่วนใหญ่แล้วจะมี ผักกาดหอม, กิมจิ, ซอสและเกลือค่ะ และในบางร้านยังเสิร์ฟใบงา, หัวไชเท้าดอง, ซุปเต้าหู้ถั่วเหลือง, หอมใหญ่, กระเทียม และผักพวกใบหัวหอมด้วยค่ะ ในบางพื้นที่อาจจะมีการเสิร์ฟซุปมิโซะ หรือของดองต่างๆด้วยค่ะ  

 

 


หมูสามชั้นย่าง : วัฒนธรรมการกินของคนเกาหลี

 วิธีการกินหมูสามชั้นให้อร่อย แบบฉบับคนเกาหลี ><

1. ย่างเนื้อหมูจนกว่าด้านนอกจะเปลี่ยนสีเป็นสีน้ำตาลนิดๆ แล้วค่อยตัดแบ่งเป็นชิ้นเล็กๆค่ะ

 

ที่ประเทศเกาหลี จะเสิร์ฟเนื้อหมูมาเป็นชิ้นใหญ่ๆค่ะ หลายๆคนคงเคยรีบตัดเนื้อหมูให้เป็นชิ้นๆ แต่ตัดยังไงก็ไม่ขาดใช่มั้ยค่ะ (ก็คนมันหิว ก็รีบตัดจะได้รีบกินไง) แต่นั้นเป็นวิธีที่ไม่ถูกต้องค่ะ!!!! เพราะว่าถ้าเนื้อหมูยังไม่สุกเต็มที่ เวลาตัดจะเหนียวและตัดไม่ขาดค่ะ ดังนั้นคนเกาหลีมักจะรอให้หมูสุกถึงระดับหนึ่งทั้งชิ้นก่อนแล้วค่อยตัดค่ะ สังเกตได้จากผิวด้านนอกจะเกรียมนิดๆ ออกสีน้ำตาลหน่อยๆ ถ้าทำแบบนี้แล้วจะสามารถคงความชุ่มช่ำของเนื้อหมูด้านในและรสชาติความอร่อยเอาไว้ได้อย่างเต็มที่ค่ะ (โอ๊ย!!! แค่นึกก็หิวแล้ว โทรนัดเพื่อนๆไปกินหมูสามชั้นแพร่บ🤤)

 


2. หมูสามชั้นก็ต้องห่อด้วยผักกาดหอม และกินพร้อมกับเครื่องเคียงซิ!!!

 

 

หลายๆคนคงเคยกินหมูสามชั้นห่อผักกาดหอมหรือผักชนิดอื่นๆมาแล้วใช่มั้ยค่ะ (หิววววววเลย) แต่ที่ประเทศเกาหลีจะนิยมกินหมูสามชั้นห่อใบงาค่ะ แต่อาจจะไม่ค่อยถูกปากนักท่องเที่ยวต่างชาติซักท่าไหร่ (ส่วนตัวแล้ว เราคิดว่าใบงาจะมีขนหน่อยๆ ทำให้เวลากินแอบฝืดคอนิดๆค่ะ) ดังนั้นถ้าใครชอบกินกับผักชนิดไหนก็สามารถเลือกได้ตามใจชอบเลยค่ะ แต่โดยทั่วไปแล้ว คนส่วนใหญ่มักจะทานคู่กับผักกาดหอมค่ะ

 

 

สำหรับคนเกาหลีแล้ว สิ่งที่ขาดไม่ได้เลยนั้นก็คือ กิมจิ, กระเทียม, ซอส, ต้นหอมหรือหอมใหญ่ ต้องห่อแล้วกินเป็นคำใหญ่ๆไปพร้อมกับหมูสามชั้นเลยค่ะ รับรองว่าอร่อยเหาะ!!! แต่อาจจะต้องใช้กล้ามเนื้อปากและฟันในการเคี้ยวหน่อยนะคะ แต่รับรองว่าไม่ผิดหวังค่ะ 

 

3.  เพิ่มรสชาติด้วยซอสเกาหลี หรือ น้ำมันงา (ผสมเกลือ)

 

สำหรับคนเกาหลีแล้ว เวลากินหมูสามชั้นต้องกินคู่กับซอสเกาหลี (โคชูจัง) หรือน้ำมันงาค่ะ โดยในน้ำมันงานั้นจะผสมเกลือลงไปเพื่อเพิ่มรสชาติด้วยค่ะ ไม่ว่าจะเป็นหมูสามชั้นแบบปิ้งย่าง หรือแบบนึ่ง ก็สามารถกินคู่กับน้ำมันงาได้ค่ะ อร่อยเหมือนกัน ><🥰

 

 
บางร้านอาจจะมีซอสมิโซะ หรือ ซอสที่ใส่กุ้งตัวเล็กๆ (รสชาติจะเค็มหน่อยๆ) มาเป็นน้ำจิ้มด้วยค่ะ  โดยเฉพาะร้านปิ้งย่างที่เกาะเชจู จะนิยมเสิร์ฟซอสที่ใส่กุ้งตัวเล็กๆค่ะ ถ้าหากใครอยากลองก็สามารถขอคุณลุงคุณป้าที่ร้านปิ้งย่างในโซลหรือที่อื่นๆได้นะคะ

 

 

นอกจากหมูสามชั้นจะขึ้นชื่อแล้ว หนังหมูก็เป็นที่นิยมไม่แพ้กันค่ะ >< โดยหนังหมูจะนิยมกินคู่กับผงถั่วผสมกับข้าวป่นละเอียด (ตามรูป) ค่ะ ยิ่งถ้ากินหนังหมู กรุบๆ พร้อมกับหมูสามชั้นแล้วละก็ โอ้โห!!!! เพอร์เฟค!!! อร่อยจนนิพพานเลยค่ะ😘😇 (ไม่ได้โม้นะ )


4.  ถ้าจะให้ดีต้องย่างกิมจิ, กระเทียม, หัว หอม, ถั่วงอก ไปด้วยค่ะ

 

ปกติแค่กินหมูสามชั้นพร้อมกับกิมจิ หรือกระเทียมก็ว่าอร่อยแล้ว แต่ว่า!! สำหรับคนเกาหลีนั้น จะเอากิมจิและกระเทียมไปย่างบนเตาพร้อมๆกับเนื้อหมูด้วยค่ะ น้ำมันที่ออกจากเนื้อหมูจะทำให้กิมจิและกระเทียมมีรสชาติที่อร่อยมากขึ้น เวลากินพร้อมกับหมูสามชั้นยิ่งเพิ่มความอร่อยเป็นอีกเท่าตัวเลยค่ะ!!! ไม่เฉพาะแค่กิมจิกับกระเทียมเท่านั้นนะคะ เครื่องเคียงชนิดอื่นๆก็สามารถนำไปย่างบนเตาได้เช่นกันค่ะ

 

 

นอกจากนั้นบางร้านยังมีบริการซุปร้อนๆด้วยค่ะ โดยจะเสิร์ฟมาพร้อมกับหม้อต้มแบบเกาหลีและจะวางไว้ตรงกลางของเตา เพื่อให้อุ่นตลอดเวลาค่ะ เวลากินหมูสามชั้นแล้วได้ซดซุปอุ่นๆอีกหน่อย ก็คล่องคอเลยละค่ะ

 

 

ถ้าใครอยากจะลองย่างกระเทียมก่อนกิน เรามีทริคเล็กๆมาบอกค่ะ คือก่อนย่างให้เอากระเทียมไปคลุกกับน้ำมันงาก่อนจากนั้นค่อยนำไปย่างบนเตาค่ะ รอให้กระเทียมเปลี่ยนสีเป็นสีเหลืองอ่อนๆก่อนแล้วค่อยกินนะคะ กระเทียมของประเทศเกาหลีนั้นจะมีรสชาติเผ็ดร้อนหน่อยๆ แต่สำหรับคนไทยแบบเรา สบายอยู่แล้วค่ะ

 

5.  หมูสามชั้นก็ต้องกินคู่กับบะหมี่เย็น หรือ ข้าวกล่องซิ!!! ถึงจะอร่อย

 

สำหรับร้านปิ้งย่างทั่วไปแล้ว มักจะมีเมนูบะหมี่เย็น หรือข้าวผัดด้วยค่ะ คนเกาหลีส่วนใหญ่จะนิยมกินหมูสามชั้นกับบะหมี่เย็นค่ะ หมูสามชั้นย่างร้อนๆ กินคู่กับบะหมี่เย็นรสชาติอร่อย แถมสดชื่น ช่างเป็นส่วนผสมที่ลงตัวมากๆเลยค่ะ 

 


แหล่งข้อมูล iksanopennews

 

ถ้าใครที่ไม่ชอบเมนูบะหมี่เย็น ก็สามารถสั่งเมนูข้าวผัดมาแทนได้นะคะ ข้าวผัดจะถูกเสิร์ฟมาในกล่อง ก่อนกินอย่าลืมเขย่ากล่องให้ส่วนผสมเข้ากันก่อนนะคะ หรือใครอยากจะเอาข้าวลงไปผัดบนเตาปิ้งก็ได้ค่ะ


6. เพิ่มรสชาติของหมูสามชั้น ด้วยการกินพร้อมข้าวสวยอุ่น 

 ถ้าจะให้อิ่มและอร่อยแล้ว ต้องกินหมูสามชั้นพร้อมกับข้าวสวยนะคะ นอกจากจะอร่อย ยังได้คุณค่าทางสารอาหารครบด้วยค่ะ

 

 

 บางร้านอาจจะมีบริการข้าวสวยฟรีนะคะ แต่บางร้านอาจจะต้องสั่งเพิ่มเอาเองค่ะ ต้องเช็คให้ดีๆกันนะคะ

 

 

 7. ถ้าจะให้ดีต้องมีโซจูกินคู่ด้วย!!!! 

저기요, 처음처럼 하나만 주세요!

(ชอกีโย ชออึม ชอรอม ฮานามัน จูเซโย!)

 ไม่ต้องบอกก็คงจะรู้กันอยู่แล้วใช่มั้ยคะ ว่าขวดเขียวๆในรูปนั้นคืออะไร (แหน่ๆ 🍺🥂 ) แน่นอนว่าใครที่เคยมาประเทศเกาหลีแล้ว เวลาไปร้านอาหารก็ต้องเคยเห็นแน่นอนค่ะ ไม่ว่าจะเป็นกลางวัน หรือ กลางคืนคนเกาหลีจะนิยมดื่มโซจูหรือเบียร์ พร้อมกับกินข้าวค่ะ 

 

โซจูยี่ห้อ "ชัมอีซึล"

 

 โซจูยี่ห้อ "ชออึม ชอรอม"

 

โซจูยี่ห้อ "ชองฮา"

 

โซจูยี่ห้อ "โชอึน เดย์"  (Good days) ถือเป็นโซจูของปูซานที่ได้รับความนิยมมากค่ะ

 

ที่ปูซานโซจูยี่ห้อ "โชอึน เดย์" นั้นถือว่าเป็นที่นิยมมากค่ะ แต่สำหรับในโซลนั้นโซจูยี่ห้อ "จินโร" มียอดขายสูงที่สุดค่ะ

🙌พรีเซนเตอร์ของเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เกาหลี 

โซจูยี่ห้อ "อีซุลทกทก" (이술톡톡)

 

 มักกอลลี

 

 นอกจากโซจูแล้ว "มักก็อลลี" และเครื่องดื่มแอลกอฮอล์รสชาติผลไม้ก็เป็นที่นิยมค่ะ สำหรับรสชาติที่ขายดีที่สุดนั้นก็คือ รสเกรฟฟรุ๊ต,รสองุ่นและรสแอปเปิ้ลค่ะ นอกจากนั้นยังมีรสพีช,รสทับทิม,รสสับปะรด,รสบลูเบอร์รี่ และรสอื่นๆอีกมากมายให้เลือกค่ะ

 

 

หมูสามชั้นย่าง : วัฒนธรรมการกินของคนเกาหลี 

 วัฒนธรรมการดื่มของคนเกาหลี

นอกจากการดื่มโซจูแล้ว คนเกาหลียังนิยมผสมโซจูกับเบียร์เข้าด้วยกัน เรียกว่า "โซแมก" (소맥)ค่ะ บอกเลยว่า ส่วนตัวแล้วชอบโซแมกมากกว่าเครื่องชนิดอื่นค่ะ เพราะว่าจะได้รสชาติของเบียร์ผสมกับโซจู และที่สำคัญช่วยลดกลิ่นของโซจูลง ทำให้ดื่มได้ง่ายขึ้นค่ะ (ปกติแล้วโซจูจะค่อนข้างกลิ่นแรงค่ะ)

 

 

คนเกาหลีมักจะนิยมทำโซแมกโดยใช้โซจู 3 และเบียร์ 7ค่ะ! ผสมง่ายๆโดยการซ้อนแก้วโซจู 2 แก้วและเทลงไปในแก้วเบียร์ จากนั้นเติมเบียร์ลงไปให้ถึงกับโลโก้ค่ะ แล้วก็ใช้ช้อนหรือตะเกียบขนเพื่อให้ผสมกันค่ะ  จากนั้นก็ลิ้มลองรสชาติโซแมกได้เลยค่าาาา

 

 

คนส่วนใหญ่จะนิยมดื่มโซแมกที่ใช้อัตราส่วนของ โซจู ต่อ เบียร์ แบบ 3: 7ค่ะ โดยส่วนตัวแล้ว เราชอบอัตราส่วนนี้ที่สุดค่ะ เพราะรสชาติจะค่อนข้างดื่มง่าย มีรสหวานนิดหน่อยค่ะ

เนื้อหาโดย: tyuoi
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
tyuoi's profile


โพสท์โดย: tyuoi
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
10 VOTES (5/5 จาก 2 คน)
VOTED: ชตระกูล ศรีสวัสดิ์, tyuoi
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
10อันดับตัวละครที่มีIQสูงที่สุดในโลก(อนิเมะ)!!ร้อนนัก ก็ดับร้อน ด้วยผ้าขนหนูทัชมาฮาลมีประวัติความเป็นมาอย่างไร?อื้อหือ เสื้อตัวนี้ ทำจากใยแมงมุม บอกเลยอย่างเหนียว อย่างทนทานเลยเด้อซูเปอร์สตาร์ที่ไม่มีงานแสดง แต่เป็นเศรษฐีระดับพันล้าน
กระทู้อื่นๆในบอร์ด อาหาร
ราสมาลัย ขนมหวานอร่อยๆจากประเทศอินเดีย หาทานได้ในประเทศไทย หลายคนก็ชอบอยู่น๊าา...ผักเสี้ยนดองหรือ ‘ยือโฆ๊ะมาแม’ พื้นที่อื่นเรียกว่าอะไรบ้าง ?รังสรรค์ เมนูไข่ ที่คนรุ่นใหม่อาจไม่เคยรู้จักมาก่อน?ลดน้ำหนัก สูตรลัด 5 วัน
ตั้งกระทู้ใหม่