ตามหลักการแพทย์แผนตะวันออก เนื้อนกพิราบมีรสชาติปานกลาง หวาน และเต็มไปด้วยสารอาหาร
ซึ่งดีมากสำหรับผู้สูงอายุ เด็ก สตรีมีครรภ์ และคนที่เพิ่งตื่นนอน ดังนั้นอาหารอร่อยมากมายจากนกพิราบจึงจัดลำดับความสำคัญโดยแม่บ้านในเมนูฤดูหนาว
1. โจ๊กนกพิราบเมล็ดบัว
โจ๊กจะบานเหมือนดอกไม้ เนื้อนกพิราบมีรสหวานและนุ่มตามธรรมชาติ เมล็ดบัวและถั่วเขียวมีเสน่ห์และกลมกลืนกันมาก
เมนูนี้มีคุณค่าทางโภชนาการสำหรับผู้ที่เพิ่งตื่น ร่างกายอ่อนแอ เด็กขาดสารอาหาร และสตรีมีครรภ์
ขึ้นอยู่กับรสนิยม มี 2 วิธีในการปรุงอาหาร
วิธีที่ 1: แปรรูปเบื้องต้นแล้วหั่นเป็นชิ้นขนาดพอดีคำ (หรือให้ทั้งลูก) เคี่ยวกับข้าว เมล็ดบัว จนโจ๊กขยายตัว จะซึมซับความหวานได้มากน้อยเพียงใด
วิธีที่ 2: กรองเนื้อสับ ผัดจนหอมและข้น กระดูกเคี่ยวกับโจ๊กจนนิ่ม เวลาเสิร์ฟ ตักเนื้อนกพิราบด้านบน โรยด้วยใบหลัก พริกไทย ทานร้อนๆ
>> ดูวิธีทำ: ที่นี่
2. ปอเปี๊ยะนกพิราบ
ปอเปี๊ยะนกพิราบเป็นอาหารจานอร่อยในถาดดั้งเดิมของหมู่บ้านเครื่องปั้นดินเผาบาตตรังในสมัยก่อนซึ่งใช้สืบราชสมบัติ ปอเปี๊ยะคุณภาพเป็นปอเปี๊ยะแต่ละชิ้นมีเปลือกนอกสีทองกรอบ ข้างในหวาน มีกลิ่นที่ค้างอยู่ในคอที่พิเศษมากจากนกพิราบ
การทำปอเปี๊ยะนกพิราบให้อร่อย ให้ใส่ใจกับผักและผลไม้ที่ต้องล้าง สะเด็ดน้ำ แล้วแปรรูปเบื้องต้น หมักเนื้อนกพิราบก่อน เมื่อบรรจุแล้ว ผสมเนื้อ ผัก และไข่ เติมน้ำมันปรุงอาหารเล็กน้อยเพื่อให้ ปอเปี๊ยะไม่แห้งแต่ก็ยังอร่อย เวลาห่อให้ใส่ใจกับมือ เพราะถ้ามันแน่นเกินไปปอเปี๊ยะจะแตกเมื่อทอด
3. ข้าวเหนียวหมูยอ
ข้าวเหนียวนกพิราบเป็นข้าวเหนียวนุ่มยืดผสมกับเนื้อนกพิราบมันหอมหัวใหญ่ทอดกรอบหอมกรุ่นมีเสน่ห์ตั้งแต่แรกเห็น
การมีจานข้าวเหนียวนกพิราบอร่อยควรใส่ใจในการเลือกนกออกตามประสบการณ์ในสมัยโบราณ ช่วงนี้กริฟฟินอายุได้ประมาณ 15 วัน เนื้อจึงนุ่ม หนา หวาน และอุดมไปด้วยสารอาหาร
หลังจากการแปรรูปเบื้องต้น นกพิราบควรจะปรุง จากนั้นกรอง สับละเอียด หมักด้วยเครื่องเทศเล็กน้อย ทอด และล่าด้วยความร้อนสูงเพื่อรักษาความหวานตามธรรมชาติของเป็ด หลังจากที่ข้าวเหนียวแรกสุก 80% ให้ใส่เนื้อนกพิราบและผสมกับไฟที่สอง จากนั้นทุกอย่างก็หวานและอร่อยมาก
4. นกพิราบตุ๋นยาแผนโบราณ บอระเพ็ด
สตูว์นกพิราบกับยาจีนโบราณที่มีส่วนผสมง่ายๆ แต่ถือว่าเป็นยาชูกำลังเพิ่มความต้านทานของร่างกายในสภาพอากาศหนาวเย็นและต่อสู้กับไวรัส หากต้องการเปลี่ยนรสชาติ นอกจากยาแผนโบราณแล้ว คุณสามารถตุ๋นนกพิราบด้วยเมล็ดบัว, รากมันสำปะหลัง, มะพร้าวหรือผลไม้ (ลูกแพร์, ลิ้นจี่)... ทั้งหมดนี้ดีต่อสุขภาพ