หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

อาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการจากนกพิราบ

โพสท์โดย tyuoi
อาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการจากนกพิราบ

ตามหลักการแพทย์แผนตะวันออก เนื้อนกพิราบมีรสชาติปานกลาง หวาน และเต็มไปด้วยสารอาหาร

ซึ่งดีมากสำหรับผู้สูงอายุ เด็ก สตรีมีครรภ์ และคนที่เพิ่งตื่นนอน ดังนั้นอาหารอร่อยมากมายจากนกพิราบจึงจัดลำดับความสำคัญโดยแม่บ้านในเมนูฤดูหนาว

1. โจ๊กนกพิราบเมล็ดบัว

โจ๊กจะบานเหมือนดอกไม้ เนื้อนกพิราบมีรสหวานและนุ่มตามธรรมชาติ เมล็ดบัวและถั่วเขียวมีเสน่ห์และกลมกลืนกันมาก

 เมนูนี้มีคุณค่าทางโภชนาการสำหรับผู้ที่เพิ่งตื่น ร่างกายอ่อนแอ เด็กขาดสารอาหาร และสตรีมีครรภ์

ขึ้นอยู่กับรสนิยม มี 2 วิธีในการปรุงอาหาร

วิธีที่ 1: แปรรูปเบื้องต้นแล้วหั่นเป็นชิ้นขนาดพอดีคำ (หรือให้ทั้งลูก) เคี่ยวกับข้าว เมล็ดบัว จนโจ๊กขยายตัว จะซึมซับความหวานได้มากน้อยเพียงใด

วิธีที่ 2: กรองเนื้อสับ ผัดจนหอมและข้น กระดูกเคี่ยวกับโจ๊กจนนิ่ม เวลาเสิร์ฟ ตักเนื้อนกพิราบด้านบน โรยด้วยใบหลัก พริกไทย ทานร้อนๆ

>> ดูวิธีทำ: ที่นี่

2. ปอเปี๊ยะนกพิราบ

ปอเปี๊ยะนกพิราบเป็นอาหารจานอร่อยในถาดดั้งเดิมของหมู่บ้านเครื่องปั้นดินเผาบาตตรังในสมัยก่อนซึ่งใช้สืบราชสมบัติ ปอเปี๊ยะคุณภาพเป็นปอเปี๊ยะแต่ละชิ้นมีเปลือกนอกสีทองกรอบ ข้างในหวาน มีกลิ่นที่ค้างอยู่ในคอที่พิเศษมากจากนกพิราบ

การทำปอเปี๊ยะนกพิราบให้อร่อย ให้ใส่ใจกับผักและผลไม้ที่ต้องล้าง สะเด็ดน้ำ แล้วแปรรูปเบื้องต้น หมักเนื้อนกพิราบก่อน เมื่อบรรจุแล้ว ผสมเนื้อ ผัก และไข่ เติมน้ำมันปรุงอาหารเล็กน้อยเพื่อให้ ปอเปี๊ยะไม่แห้งแต่ก็ยังอร่อย เวลาห่อให้ใส่ใจกับมือ เพราะถ้ามันแน่นเกินไปปอเปี๊ยะจะแตกเมื่อทอด

3. ข้าวเหนียวหมูยอ

ข้าวเหนียวนกพิราบเป็นข้าวเหนียวนุ่มยืดผสมกับเนื้อนกพิราบมันหอมหัวใหญ่ทอดกรอบหอมกรุ่นมีเสน่ห์ตั้งแต่แรกเห็น

การมีจานข้าวเหนียวนกพิราบอร่อยควรใส่ใจในการเลือกนกออกตามประสบการณ์ในสมัยโบราณ ช่วงนี้กริฟฟินอายุได้ประมาณ 15 วัน เนื้อจึงนุ่ม หนา หวาน และอุดมไปด้วยสารอาหาร

 

หลังจากการแปรรูปเบื้องต้น นกพิราบควรจะปรุง จากนั้นกรอง สับละเอียด หมักด้วยเครื่องเทศเล็กน้อย ทอด และล่าด้วยความร้อนสูงเพื่อรักษาความหวานตามธรรมชาติของเป็ด หลังจากที่ข้าวเหนียวแรกสุก 80% ให้ใส่เนื้อนกพิราบและผสมกับไฟที่สอง จากนั้นทุกอย่างก็หวานและอร่อยมาก

4. นกพิราบตุ๋นยาแผนโบราณ บอระเพ็ด

สตูว์นกพิราบกับยาจีนโบราณที่มีส่วนผสมง่ายๆ แต่ถือว่าเป็นยาชูกำลังเพิ่มความต้านทานของร่างกายในสภาพอากาศหนาวเย็นและต่อสู้กับไวรัส หากต้องการเปลี่ยนรสชาติ นอกจากยาแผนโบราณแล้ว คุณสามารถตุ๋นนกพิราบด้วยเมล็ดบัว, รากมันสำปะหลัง, มะพร้าวหรือผลไม้ (ลูกแพร์, ลิ้นจี่)... ทั้งหมดนี้ดีต่อสุขภาพ

เนื้อหาโดย: tyuoi
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
tyuoi's profile


โพสท์โดย: tyuoi
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: tyuoi
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
น้ำท่วมสถานีรถไฟเชียงใหม่แทบจำไม่ได้!!นครชัยแอร์ผู้มาก่อนการคุณแม่สงสัยทำไมไม่มีใครเล่นกับลูกสาวเลย ก่อนรู้ความจริงจากครู ทำแม่รู้สึกผิดโฆษณาไทยทำเอาชาวไต้หวันฮือฮา สอนคนซื้อมือถือให้คิดไกลกว่าถ่ายรูปสวย เห็นแล้วอยากเปลี่ยนเครื่องทันทีBalenciaga เปิดตัวกระเป๋าสตางค์รุ่นใหม่ เหมือนถุงใส่มันฝรั่งทอดกรอบที่พับไว้สายการบินเอมิเรตส์ (Emirates) ได้สั่งห้ามการนำเพจเจอร์และวิทยุสื่อสารขึ้นเครื่องบินหมอนกระเบื้อง อายุ800ปี ในยุคราชวงศ์​จินสาวแห่ร้องลั่นพากันนั่งทรุดพื้น นึกว่ามีเหตุร้าย..ที่ไหนได้หลายคนกลับหัวเราะซ่ะงั้นสองตายายสร้างนั่งร้านตั้งแต่ปี 54 ไม่รื้อ เหตุท่วมกรุงเก่าซ้ำซากภาพที่ชัดที่สุดของดวงจันทร์สื่ออินโดฯ เผยความลับ ทำไมอาหารไทยถึงครองใจชาวต่างชาติและคนอินโดนีเซียช้างตัวเดียวในโลกที่เล่นสกีน้ำได้: เรื่องราวของ Queenie
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
นครชัยแอร์ผู้มาก่อนการสายการบินเอมิเรตส์ (Emirates) ได้สั่งห้ามการนำเพจเจอร์และวิทยุสื่อสารขึ้นเครื่องบินBalenciaga เปิดตัวกระเป๋าสตางค์รุ่นใหม่ เหมือนถุงใส่มันฝรั่งทอดกรอบที่พับไว้สื่ออินโดฯ เผยความลับ ทำไมอาหารไทยถึงครองใจชาวต่างชาติและคนอินโดนีเซียการแข่งขันศิลปะการต่อสู้กลายเป็นการเต้นรำ บางคนไม่ปลื้มดราม่าน้ำท่วมปางช้าง!มีเบื้องหลัง!?
กระทู้อื่นๆในบอร์ด อาหาร
อาหารโปรตีนสูงเพื่อนคนลดน้ำหนักและกล้ามเนื้อมะนาวนิ้ว หรือ Australian finger lime ซึ่งรู้จักกันอีกชื่อหนึ่งว่า มะนาวคาเวียร์ (caviar lime)อาหาร 6 อย่างที่ไม่มีรสเค็ม แต่มีโซเดียมสูงมากไข่หงส์: ขนมไทยโบราณจากความเชื่อและวัฒนธรรม
ตั้งกระทู้ใหม่