"ขนมอาลัว"แจกสูตรขนมไทยสร้างอาชีพ
ขนมอาลัว : เป็นขนมไทยชนิดหนึ่ง
ที่มีเอกลักษณ์ คือ รูปร่างเหมือนหอย
ปัจจุบันมีการพัฒนารูปทรงให้ทันสมัย
ขึ้น เช่น กุหลาบ เบญจมาศ สัตว์น่ารักๆ
เอกลักษณ์อีกอย่าง คือ รสชาติ
หวานละมุม หอมอบควันเทียน ชื่นใจ
อีกทั้งสีสัน ยังสวย หลากสี ถือว่า
เป็นขนมมงคล อีกชนิดหนึ่ง
วันนี้จะมีสูตร " ขนมอาลัว " มาฝาก
เอาไว้ไปทำมาหากิน สร้างรายได้ หรือ
กินเอง หรือ ฝากเพื่อน มิตร ก็ตามใจ
ทำไม่ยาก วัตถุดิบ ก็ ไม่ยุ่งยาก มาดูกัน
.....ส่วนประกอบ...."ขนมอาลัว"......
1.แป้งสาลีทำเค้ก 200 กรัม
2.น้ำตาลทราย 500 กรัม
( ในปัจจุบันมีน้ำตาลหลายแบบ เราสามารถ
ใช้น้ำตาลแบบโลชูก้า น้ำตาลตีโต
น้ำตาลไม่ฟอกสี น้ำตาลที่เพื่อสุขภาพ
และสามารถ ลดปริมาณน้ำตาลได้
หากไม่ชอบหวานมาก ชอบหวานกำลังดี
ตามความชอบ )
3.กะทิ 700 กรัม
( ในปัจจุบันก็สะดวกอีกเช่นกัน
ในกรณีกะทิสด หาไม่ทัน กะทิขวด
กะทิกล่อง สมัยนี้มี กะทิอบควันเทียน
ก็สามารถใช้ได้ แต่ กะทิสด จะหอมนวลกว่า
ถ้าคั่นเองก็ดี ถ้าขี้เกียจก็ สำเร็จรูป )
4.กลิ่นมะลิ กลิ่นใบเตย
( ส่วนตัวกลิ่นดอกไม้ไทย มะลิ ใบเตย
จะหอม เข้ากันกับขนมไทย แล้วแต่ความ
ชอบอีกเช่นกัน ส่วนตัวชอบใส่ทั้งสองกลิ่น
หอม ทั้ง นวล ชื่นใจ เวลารับประทาน )
5.สีผสมอาหาร สำหรับ ทำเป็นสีต่างๆ
สีอ่อน สีเข้ม สีเจิดจรัส ก็ตามชอบเช่นกัน
ส่วนตัวชอบสีกำลังดี ไม่อ่อน ไม่เข้ม
6.เทียนอบ : เอาไว้อบขนมหลัง อบ
เสร็จแล้ว จะช่วยให้ ขนมมีกลิ่มหอมหวล
ทำให้ขนมมีเสน่ห์ มากขึ้น
........( ขั้นตอนการทำ ).........
1.ร่อนแป้งเค้ก สักหน่อยเพื่อให้เศษแป้ง
เม็ดๆ ออกไป แป้งจะเนียน ไม่สะดุดดูไม่งาม
2.เทแป้ง น้ำตาล และ กะทิ ลงในกระทะ
ถ้ามีกระทะทอง ก็จะร้อนเร็ว แต่ถ้าไม่มี
กระทะเทฟล่อน ก็ใช้ได้แป้งไม่ติดกระทะ
ด้วย ทำให้ไม่ต้องเสียดายเวลาแป้งติด
เวลาทำขาย จะได้ปริมาณเต็มๆ
3.ตั้งไฟอ่อน ถึง กลาง คนตลอดเวลา
ใส่กลิ่น ลงไปตอนนี้ ได้เลย เพราะต้อง
กลัวว่ากลิ่นจะจาง เพราะต้องอบควันเทียน
อีก กวนจนส่วนผสมเข้ากันเนียนดี
พร้อมที่จะบีบ เป็นรูปทรงที่ต้องการ
รูปทรงที่นิยม ก้นหอย ลูกจันทร์
กุหลาบ เบญจมาศ ยิ่งลายสวย
ยิ่งได้ราคา ใส่กล่อง สวยๆ ผูกโบว์
ซื้อเป็นของขวัญได้เลย โอกาสสำคัญ
4.บีบขนมใส่ถาด ทาเนยขาว สักหน่อย
เพื่อไม่ให้ติดก้นถาด บีบให้เท่ากัน
เวลาอบจะสุกเท่ากัน
5.อบที่ อุณหภูมิ 100 องศาเซลเซียส
นาน 1-2 ชั่วโมง ดูขนาดขนมว่าเล็กหรือ
ใหญ่ ใช้เวลานานหน่อย ไฟอ่อน ถึงกลางๆ
6.อบสุกแล้ว เอาออกมาพักให้เย็นสนิท
หาโหลแก้วมาใส่ แหวกตรงกลางเป็นหลุม
ใส่เทียนอบ จุดควันออกมา วางในถ้วยเล็ก
แล้ววาง ขนมอาลัว รอบๆ เรียงซ้อนกันได้
ให้เต็มโหล ครอบฝาปิดไว้ เก็บไว้ใน
อุณหภูมิเย็น ถึง ปกติ ไม่ควรถูกแดด
ขนมจะเสียไว มีข้อระวังนิดนึง
7.พร้อมจัดลงกล่อง พร้อมขายได้เลย
หาแพ็คเกจจิ้ง สวยๆ มาใส่
คำณวนต้นทุน ไม่มาก อาจจะใช้เวลา
เยอะหน่อย แต่ผลที่ได้ดีมาก
ลองนำไปทำดูนะ