"ส้มตำทอด"ทำก็ได้ทำขายก็รวย
ส้มตำ คือ อาหารไทยที่เรารู้จักกันดี
พื้นฐานของส้มตำ คือ
" มะละกอ มะเขือเทศ ถั่วฝักยาว
พริก กระเทียม มะนาว
น้ำตาล น้ำปลา น้ำมะขาม "
- ใส่ปูเค็ม ปูจืด เรียก ตำปู
- ใส่ปลาร้า เรียก ตำปลาร้า
ปัจจุบัน นิยมสรรหาวัตถุดิบ มาตำมากมาย
- กุ้งสด ปลาหมึกสด ปลาแซลมอน
- หมูยอ แหนม ขนมจีน ทำให้ส้มตำ
เกิดวิวัฒนาการมาไกล ถึง ปัจจุบัน
วันนี้มีเมนูส้มตำประยุกต์มาฝาก
ซึ่งเคยทำขาย ขายดีมาก จึงแนะมาฝาก
.......(ส้มตำทอด )......
ส่วนประกอบ " ทอดเส้นมะละกอ "
1.มะละกอสับเส้น
2.แป้งทอดกรอบ
3.น้ำเย็น
ผสมแป้ง พอข้น จุ่มมะละกอ
ทอดลงใน น้ำมัน จน สุกเหลืองกรอบ
ส่วนประกอบ " น้ำส้มตำ "
1.น้ำตาลมะพร้าว 3 ช้อนโต๊ะ
2.น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
3.น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
4.เครื่องส้มตำ มะเขือเปราะ มะเขือเทศ
ถั่วฝักยาว กุ้งแห้ง ถั่วลิสงคั่ว
พริกแห้ง กระเทียม
ทำน้ำส้มตำได้เลย ใส่ถ้วยเตรียมไว้
....การประกอบจาน.....
1.มะละกอทอด ใส่จาน สวยๆ
2.วางถ้วยน้ำส้มตำ
พร้อมรับประทาน
จะตักราด หรือ เทก็ตามใจ
...หมายเหตุ....
ถ้าเป็น มังสวิรัติ เอากุ้งแห้ง กับ น้ำปลา
ออก ใช่ เกลือ แทน
ถ้าเป็น เจ เอา กระเทียม กุ้ง น้ำปลา ออก
อาจะเพิ่ม เต้าหู้ทอด ก็ได้