แจกสูตร"พริกแกงฉู่ฉี่"สารพัดประโยชน์
ฉู่ฉี่ คือ อาหารไทยที่คุ้นเคยกันมานาน
ด้วยกลิ่น รส เวลาแกง และเวบารับประทาน
มันช่างหอมหวน รสชาติถึงเครื่องมากๆ
ฉู่ฉี่ มีหลาย แบบ
บางแบบ พริกแกงจะหยาบหน่อย
แกงแบบชาวบ้าน ใส่เครื่องสมุนไพรไม่ยั้ง
ตามใจฉัน ยิ่งเยอะยิ่งดี หอม
บางแบบ พริกแกงละเอียด ละมุนเหมือน
ครีม รับประทานได้เรื่อย นิยมเสิร์ฟ
ในวัง ซึ่งจะมีความปราณีต
เนื้อสัตว์ที่นิยมนำมา แกงฉู่ฉี่ ได้แก่
ปลา : ปลาเนื้ออ่อน ปลาดุก ปลาช่อน
ปลาทู ปลาแซลมอน ปลากะพง
กุ้ง ปลาหมึก ไก่ สามชั้น ตามแต่จะ
ฉู่ฉี่ สมุนไพรจะช่วยดับคาว ได้ดี
และยังมีสรรพคุณ เป็นยา ด้วย
ในวันนี้ จะมาแจกสูตรพริกแกงฉู่ฉี่
ซึ่งตำสดๆ แกงเดี๋ยวนั้น สูตรนี้สามารถ
กระจาย แตก ไปทำ แกงฉู่ฉี่ ได้หลายเมนู
หรือ จะประยุกต์ ทำซอสฉู่ฉี่ หรือ
ทำสปาเก็ตตี้ฉู่ฉี่ ได้อีกหลายเมนู
** ฉู่ฉี่ จะแตกต่างจาก แกงเผ็ด คือ
ดึง ลูกผักชี ลูกยีหร่า ออก แล้วใส่
รากผักชี ลงไปโขลกในพริกแกง **
ส่วนประกอบ (พริกแกงฉู่ฉี่)
1.ตะไคร้ล้างหั่นท่อนเล็กๆ ครึ่งถ้วย
2.หอมแดงปอกเปลือกล้าง ครึ่งถ้วย
3.กระเทียม 1/4 ถ้วย
4.พริกชี้ฟ้าแห้งต้ม 10-15 เม็ด
5.พริกขี้หนูแห้งต้ม 5-10 เม็ด
6.ผิวมะกรูด 1 ลูก หรือ 1 ช้อนโต๊ะ
7.ข่า 1/4 ช้อนชา หรือ 3 แว่นเหรียญบาท
8.กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ
9.พริกไทยป่น 1/2 ช้อนชา
10.รากผักชี 1/4 ถ้วย
.................จบ.....................
พร้อมโขลกได้เลย แล้ว พร้อมแกงได้เลย
หรือจะเก็บใส่กล่องปิดฝา แช่ช่องฟิต
เวลาจะใช้ก็เอาออกมาใช้
แต่โขลกสดๆ จะหอมกว่า