หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

นมยูเอชที นมสเตอลิไลส์ และ พาสเจอร์ไรส์ ต่างกันอย่างไร

บอร์ด อาหาร เนื้อหาโดย thecalmgirl

        ทุกคนคงเคยเดินห้างซื้อของกันอยู่บ่อย ๆ ใครที่ชอบดื่มนม เวลาเข้าห้างแต่ละครั้งนี่คือสิ่งที่ลืมไม่ได้เลย โซนนมที่มีหลากหลายยี่ห้อให้เราเลือกสรร แล้วสงสัยกันมั้ยคะว่าทำไมนมบางชนิดไม่ต้องแช่เย็น ในขณะที่บางชนิดต้องแช่เย็นตลอด วันนี้มีคำตอบค่ะ   

        การที่นมบางชนิดจะต้องแช่ตลอด ในขณะที่นมบางชนิดไม่ต้องแช่เย็นก็ได้ เพราะกระบวนการผลิตนม เเละการให้ความร้อนกับนมมันต่างกันค่ะ ซึ่งเราสามารถแบ่งประเภทของนมตามกระบวนการให้ความร้อนได้เป็น 3 ประเภท ได้แก่

        1. นม U.H.T  (Ultra High Temperature)

        คือนมที่ผ่านการให้ความร้อนสูงมาก ๆ ในเวลาสั้น ๆ โดยใช้ความร้อนในการฆ่าเชื้อที่อุณหภูมิ 130-150 °C เป็นระยะเวลาเพียง 3-4 วินาทีเท่านั้น (กระพริบตายังนานกว่างะเอาจริง ๆ) สาเหตุที่ต้องใช้เวลาสั้นที่สุด ก็เพื่อคงเเร่ธาตุเเละวิตามินต่าง ๆ ในนมไว้ให้ได้มากที่สุด เพราะถ้าใช้ความร้อนสูง เเน่นอนว่าวิตามินสู่ขิตไปส่วนนึงเเล้วนะ เลยต้องใช้เวลาสั้นที่สุด เเละต้องสามารถทำลายเชื้อก่อโรคและเชื้อที่ทำให้อาหารเสียได้อย่างหมดเกลี้ยง เเบบไม่ได้ฝุดได้เกิด (เอ้อ!! เค้าคิดมาเเล้ว) นมยูเอชทีสามารถเก็บได้นาน 6-7 เดือนโดยไม่ต้องแช่เย็น 

        นอกจากนี้ ตัวกล่องนมก็มีส่วนอย่างมากในการยืดอายุการเก็บของนมยูเอชที ที่เราเห็นกล่องนมบาง ๆ เเบบนั้น เเต่ที่จริงเเล้วมันมีทั้งหมด 6 ชั้นประกบกันเลยนะ โดยวัสดุจะทำจากกระดาษ 75% โพลีเอททีลีน 20% และอลูมิเนียมฟอยล์ 5% นอกจากจะป้องกันเชื้อโรคเเล้ว ยังช่วยกันแสงสว่าง กลิ่นจากภายนอกเเละความชื้นอีกด้วย

        2. นมสเตอริไลซ์

        เช่น นมหมีกระป๋อง (ส่วนตัวแอดชอบนมหมีมาก) นมชนิดนี้จะให้ความร้อนประมาณ 118 °C เป็นเวลา 12 นาที เนื่องจากให้ความร้อนสูงและนานพอสมควร จึงทำให้สูญเสียแร่ธาตุและวิตามินบางชนิดไป อย่างเช่น วิตามิน B1 B6 B9 และ B12 นมประเภทนี้เมื่อเก็บไประยะนึง นมอาจจะมีสีเข้มขึ้นเล็กน้อย แต่ยังรับประทานได้ นมสเตอริไลซ์สามารถเก็บได้นานถึง 12 เดือนเลยนะ 

        3. นมพาพาสเจอร์ไรซ์

        เรามักจะเห็นนมชนิดในตู้เย็นช่องตามห้าง หรือตามร้านสะดวกซื้อต่าง ๆ สาเหตุที่ต้องแช่เย็นไว้ตลอด เนื่องจากนมชนิดนี้ผ่านการให้ความร้อนที่ระดับต่ำ 72 °C 15 วินาที ซึ่งเป็นความร้อนที่สามารถทำลายเชื้อก่อโรคได้ แต่เอนไซม์บางชนิดหรือจุลินทรย์บางชนิดยังไม่ได้ถูกทำลาย การเก็บที่อุณหภูมิเย็นจึงเป็นการป้องกันไม่ให้เอนไซม์หรือจุลินทรีย์บางชนิดที่ทำให้อาหารเสียทำงานได้นั่นเอง  นมพาสเจอร์ไรซ์จึงมีอายุการเก็บน้อยที่สุดประมาณ 7-10 วันเท่านั้น และต้องเก็บไว้ในตู้เย็นเท่านั้น

เนื้อหาโดย: thecalmgirl
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: thecalmgirl
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
40 VOTES (5/5 จาก 8 คน)
VOTED: ไอ้ตัวซวย, Brother single, Puvadechatorn, Dont sweat it, lo73l1, อกหัก มารักกะลิง, maddog2565, thecalmgirl
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ว้าว! บางจากลดราคาน้ำมัน 20 บาท เงื่อนไขอย่างไร เริ่มเมื่อไหร่ เข้ามาเช็คด่วน"กาโตะ"ไลฟ์ขายขนมผ่านเพจเฟสบุ๊ค ไม่ถึง 8 นาทีขายหมดเกลี้ยงคุณคิดว่าใคร(โพสต์)เฟสแตงโม ?
กระทู้อื่นๆในบอร์ด อาหาร
สุกี้แห้งส่วนผสมแค่3อย่างทำมาชเมลโล่ อร่อยทำง่าย“เมี่ยงคำ” สุดยอดเมนูบริหารฟันสรุปภาวะสินค้าเกษตรประจำสัปดาห์ วันที่ 16-20 พฤษภาคม 2565
ตั้งกระทู้ใหม่