"ข้าวยำทวาย" เมนูอาหารไทยโบราณที่หารับประทานยาก
ยำทวาย " เป็นเมนูอาหารไทยโบราณ
ซึ่งอุดมไปด้วยผัก นานาชนิด
สูตรนี้ ได้เพิ่มเติม มาจาก ข้าวยำ
จากได้ครบ อิ่มท้อง เป็นอาหารจานเดียว
.....ข้าวยำทวาย......
ส่วนผสมของเครื่องแกง "ยำทวาย"
- ตะไคร้ ครึ่งถ้วย - หอมแดง ครึ่งถ้วย
- กระเทียม 1/4 ถ้วย -ผิวมะกรูด 1 ช้อนโต๊ะ
-ข่า 1 ช้อนโต๊ะ -กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ
-พริกแห้งต้มจนนิ่ม เอาเม็ดออก 20 เม็ด
-กุ้งแห้งป่น 1/4 ถ้วย
-ถั่วลิสง 1/4 ถ้วย ใส่ตอนผัดเครื่องแกง
จนช่วยให้หอมชวนกิน และนวลเนียน
- โขลกพริกจน ละเอียดเจ้ากันดี
......ขั้นตอนการผัดเครื่องแกง......
1.ตั้งกระทะ เปิดเตา ใส่หัวกะทิ เคี่ยวจน
แตกมัน ใส่พริกแกงที่โขลงลงผัดจนหอม
เติมถั่วลิสง ปรุงรส น้ำตาลปี๊บ น้ำปลา
เกลือ ชิมดูก่อนเผื่อเค็ม เพราะมี กะปิ
กับ กุ้งแห้ง ชิมรสชาติ หวานนำเค็มตาม
หอมกลมกล่อม ผัดจนเดือดอีกครั้งยกลง
.......การจัดจาน.......
1.ข้าวสวย ผสม ข้าวไรซ์เบอรี่
ใส่ถ้วยกดให้สวยงาม
2.เรียงผักลวกต่าง ๆ ได้แก่
- ถั่วฝักยาวซอย -หน่อไม้ซอย
-พริกหยวกซอย -ผักบุ้งซอย
-หัวปลีซอย -มะเขือยาวหั่นท่อน
-ถั่วพลู -กระหล่ำปลี -ผักกาดขาว
-ผักที่เราชอบก็เพิ่มเติ่มได้
- ไก่ต้มฉีก - โรยงาขาวคั่วหอมๆ
- ถั่วลิสงคั่วบด หอมๆ อีกที
- แนมไข่ต้ม สักฟอง
- น้ำยำที่เราบรรจงผัด ปรุงจนกลมกล่อม
เมนูนี้ อาจจะดูยุ่งยาก แต่ ง่ายๆ แค่ลวกผัก
รับรองรสชาติ อร่อย ดีต่อสุขภาพด้วย