เมนู"หมูฝอยกรอบ" ไม่ยุ่งอย่างที่คิด
เมนูที่ว่านี้ใครก็ต่างชื่นชอบ เป็นที่สุด จะทานคู่กับ ข้าวเหนียว หรือข้าวสวย ข้าวต้ม โจ้ก ก็ดูจะเข้ากันดีอย่างลงตั้วลงตัวสุด ๆ ด้วยความหอม หวาน ตั้งแต่คำแรกยันคำสุดท้ายก็ไม่มีจังหวะไหนวางมือได้ลง วันนี้เห็นดีเห็นงามว่าจะต้องแจกสูตรให้หลาย ๆ คนต้องเอาไปโชว์ฝีมือกันดูบ้างแล้ว ด้วยวัตถุดิบก็ไม่ได้ยุ่งยากอะไร ไปงั้นเราไปเตรียมเข้าครัวกันดีกว่า
สันในหมู หัวหอมตามใจชอบ น้ำตาลทรายแดง 1-2ถ้วยตวงเกลือ 1 ช้อนชา
น้ำมันพืชสำหรับทอด
วิธีทำ
หั่นหัวหอมบางๆ โรยเกลือใส่หัวหอมที่ซอยไว้เพียงหยิบมือ และเกลี่ยไว้บนจานผึ่งไว้ให้แห้ง
ทำสันในให้สุก ทิ้งไว้ให้เย็น
นำสันในมาฉีกเป็นชิ้นเล็กฝอย
เทน้ำตาลทรายแดง และเกลือใส่ในชามสันในหมูที่ฉีกเสร็จแล้ว คลุกให้เข้ากัน
เตรียมกระทะ ใส่ไก่ที่ปรุงแล้วลงไป เทน้ำมันให้ท่วมเนื้อหมูแล้วเปิดเตาได้
ตั้งแต่เปิดเตาคอยทอด และคนไปเรื่อยๆ เบาๆ ตลอดห้ามหยุด ให้สังเกตุเนื้อหมู พอน้ำมันเริ่มเดือดหมูเริ่มเหลือง ให้ใส่หัวหอมลงไป
ทอดไปเรื่อยๆ จนสันในเริ่มเป็นสีเหลืองทองค่อนเข้ม ให้ตักขึ้นมาใส่กระชอนเพื่อสะเด็ดน้ำมัน
หลังจากนั้นเทใส่ถาดที่รองกระดาษทิชชู่ซับน้ำมัน ใช้ที่คีบเกลี่ยหมูไม่ให้ติดกันไล่ความร้อนออกสักพัก และทิ้งไว้ให้เย็นลง ทานคู่กับข้าวเหนียวเพลินๆ กำลังดี
รูปภาพ: Facebook