ประเทศไทยนอกจากร้านอาหารร้านหรูที่ได้รับดาวมิชลินแล้ว กรุงเทพฯ ยังมีร้านอาหารดังมากมาย ทั้งข้าวมันไก่ ไก่ทอด บะหมี่ ผัดไทย... ร้านแสงเจาไฟเป็นร้านอาหารข้างทางเพียงแห่งเดียวที่ได้รับดาวมิชลินอันทรงเกียรติ และตั้งใจที่จะคืนมันอีกครั้งเนื่องจากความนิยมของร้านซึ่งนำไปสู่ความไม่สะดวกหลายประการสำหรับเชฟ เจ้าของร้านเจ๊ไฟเป็นคนที่เปลี่ยนอาหารไทยยอดนิยมให้เป็นอาหาร "ระดับมิชลิน" เช่น ต้มยำกุ้ง ผัดขี้เมา ไข่เจียวปู...ราคาแต่ละจานที่นี่มีตั้งแต่ 12 ถึง 36 USD. , ไม่ถูกเมื่อเทียบกับร้านริมทาง แต่คุ้มค่าที่จะได้ดาวมิชลิน ร้านตั้งอยู่เลขที่ 327 ถนนมหาชา สี่แยกสำราญนาถ เวลาเปิด-ปิด 15:00 น. ทุกวัน หยุดทุกวันอาทิตย์ ภาพถ่าย: “ Mark Wein ” Jeh O Chulaผู้ชนะรางวัล Michelin Bib Gourmand ร้านนี้เสิร์ฟต้มยำแสนอร่อยจนมีคนต่อคิวยาวถึงหน้าบ้านเสมอ คาดว่าลูกค้าแต่ละรายต้องรอเกือบ 2 ชั่วโมงจึงจะถึงคิวเพราะร้านคนแน่นเกินไป คนที่ซื้อตั๋วก่อนจะมีสิทธิพิเศษ ก๋วยเตี๋ยวที่ร้านเจ๊โอ๋ก็น่าลอง ราคาแค่ 4 ถึง 10 USD ต่อจานที่อยู่ ถ.บรรทัดทอง 113 จรัสเมือง ปทุมวัน ร้านเปิดตั้งแต่ 17:30 น. ถึง เที่ยงคืน ภาพถ่าย: “ Klook . ” ChakkiChakki เป็นร้านอาหารของครอบครัวชาวจีนที่เปิดให้บริการมานานกว่า 30 ปีในกรุงเทพฯ นักทานที่ชอบเส้นก๋วยเตี๋ยวไม่สามารถละเลยที่อยู่นี้ได้อย่างแน่นอนเพราะ "อาหารไส้" ของที่นี่คือผัดหมี่ผัดเนื้อก๋วยเตี๊ยวและบะหมี่เกี๊ยว ถ้าคุณหิว เลือกบะหมี่เส้นแบน ถ้าคุณแค่ต้องการอาหารเบา ๆ ก๋วยเตี๋ยวจะเหมาะกว่า จานที่ใช้เล่นคือเกี๊ยวทอด ราคาอาหารแต่ละจานอยู่ที่ประมาณ 4 เหรียญสหรัฐเท่านั้นร้านตั้งอยู่เลขที่ 1/35 ถ.ราชวิถี แขวงถนนพญาไท เขตราชเทวี มหานคร เวลาทำการคือ 11.00 น. ถึง 15.00 น. ทุกวัน ยกเว้นวันจันทร์แรกของเดือน ลูกค้าควรมาก่อนเวลาเพราะร้านจะปิดเมื่อก๋วยเตี๋ยวหมด วิดีโอ: DanielFoodDiary/YouTube เจ๊เจีย เย็นตาโฟ เมนูพิเศษของร้านเย็นตาโฟคือบะหมี่สีชมพู (หรือ เยนเต้าโฟ) เสิร์ฟพร้อมหมูสับและผักสดกรอบ ร้านนี้มากว่า 30 ปี ขึ้นชื่อเรื่องลูกชิ้นกุ้งทำเอง นอกจากบะหมี่และลูกชิ้นกุ้งแล้ว ทางร้านยังให้บริการบะหมี่ไข่พร้อมเกี๊ยวกุ้งซึ่งได้รับความนิยมอย่างสูงเช่นกันที่อยู่ 36/3 ถ.คอนแวนต์ สีลม บางรัก. เวลาเปิดทำการคือ 7:00 น. ถึง 17:00 น. วันธรรมดา ตั้งแต่ 7:00 น. ถึง 15:00 น. ในวันหยุดสุดสัปดาห์ ปิดวันจันทร์ ภาพ: Daniel Food Diary สงวนศรีรูปลักษณ์ที่ล้าสมัยของร้านอาหารแห่งนี้อาจทำให้นักทานที่จู้จี้จุกจิกกลัว แต่อาหารก็อร่อยอย่างน่าประหลาดใจ ร้านกาแฟสมัยใหม่ต้องใช้เงินเป็นจำนวนมากเพื่อให้ได้รูปลักษณ์ "วินเทจ" แต่สงวนศรีเป็นอย่างนั้นโดยเนื้อแท้ตั้งแต่เปิดขายในยุค 70 ของศตวรรษที่ผ่านมา ตั้งอยู่ใกล้สวนลุมพินีและสถานเอกอัครราชทูตหลายแห่ง นักทานชาวต่างชาติมักจะมาที่ร้านเพื่อซื้อแกงเขียวหวานและแกงมัสมั่นไก่ราคาอาหารแต่ละจานที่นี่ประมาณ 7 USD ร้านตั้งอยู่ 59/1 ถ.วิทยุ ปทุมวัน เวลาเปิด-ปิด 10.00 - 15.00 น. ทุกวัน หยุดวันอาทิตย์ ภาพถ่าย: “ Deadly Bunny and Chuppy Penguin” Ann Guay Tiew Kua Gaiนักชิม ส่วนใหญ่ที่เคยไปมาเลเซียมาก่อนจะมาที่กรุงเทพฯ จะพบไก่ทอดที่ Ann Guay Tiew Kua มีความคล้ายคลึงกับอาหารมาเลเซียมากมาย ความแตกต่างที่ใหญ่ที่สุดคือที่นี่เชฟใส่เนื้อปลาหมึกลงไป และไข่ที่ละลายแล้วจะกลายเป็นท็อปปิ้งของจานราคาอาหารตั้งแต่ 1.5 USD ต่อจาน ที่อยู่ 419 ถ.หลวง ป้อมปราบศัตรูพ่าย เวลาทำการคือ 16.00 น. ถึง เที่ยงคืน ทุกวัน ภาพ: Daniel Food Diary ทิพย์สมัยผัดไทย ผัดไทยจานยอดนิยมและเป็นที่นิยมที่สุดในประเทศไทยคุ้มค่าที่จะลอง ร้านอาหารมักจะแออัดและต้องรอสักหน่อย แต่รสชาติที่เผ็ดและสดใหม่ของผัดไทยของที่นี่ทำให้ผู้มาทานอาหารลืมทันทีที่ได้นั่งทาน ครัวตั้งอยู่หน้าประตูไชน่าทาวน์ในกรุงเทพฯ นอกย่านไชน่าทาวน์ ดังนั้นผู้ที่มารับประทานอาหารจะต่างรอคอยและตื่นเต้นที่จะได้เห็นว่าอาหารของพวกเขาถูกจัดเตรียมอย่างไร ร้านตั้งอยู่เลขที่ 313 ถนนมหาชัย สำราญราษฎร์ พระนคร เวลาเปิด-ปิด 17.30 - 24.00 น. ทุกวัน วิดีโอ: Daniel Food Diary ไก่ทอดโปโลข้ามร้านอาหารฟาสต์ฟู้ดอย่าง KFC นี่เป็นที่อยู่ที่ควรค่าแก่การประหยัดเมื่อคุณต้องการกินไก่ทอดในกรุงเทพฯ ร้อน กรอบ เผ็ด และ สด คือ ความประทับใจแรกพบของไก่ทอดยอดนิยม นอกจากนี้ อาหารจานนี้ของทางร้านยังมีข้าวเหนียวและส้มตำส้มตำ อาหารที่ทำจากไก่ครึ่งตัวที่นี่มีราคาเริ่มต้นที่ 4 เหรียญสหรัฐ ราคาไม่แพงมากที่อยู่ 137/1-3 โปโลเลน ถ.วิถีวิถี ถ.วิทยุ ลุมพินี เปิดบริการทุกวัน 07.00-18.30 น. ไก่ทอด ร้านโปโล ฟรายด์ ชิกเก้น ภาพถ่าย: “ Michelin Guide ” แสนยอดหากต้องการลิ้มลองอาหารจีนในกรุงเทพฯ มิชลิน ไกด์ แนะนำให้ผู้รับประทานอาหารรู้จักกับแสนยอดเพื่อรับประทานเป็ดย่างอันเลื่องชื่อ นี่คือร้านอาหารของครอบครัวกวางตุ้งที่อพยพมาเมืองไทยโดยนำเป็ดปักกิ่งซึ่งเป็นส่วนผสมที่ลงตัวระหว่างรสชาติของจีนและไทย เป็ดย่างถ่านเสิร์ฟกับซอสเปรี้ยวหวานหรือบะหมี่ไข่แสนอร่อยในราคาเพียงไม่กี่ USDร้านตั้งอยู่ 89 เขตบางรัก กรุงเทพมหานคร เวลาเปิด-ปิด 10.00-21.00 น. ทุกวัน ภาพถ่าย: “ Michelin Guide ” อ่างประตูน้ำร้านอาหารที่ดูเรียบง่ายมานานกว่า 50 ปีแห่งนี้ดึงดูดนักท่องเที่ยวให้เข้ามาเยี่ยมชมอย่างต่อเนื่อง ตั้งแต่คนในท้องถิ่นไปจนถึงนักท่องเที่ยวจากภูมิภาคอื่นๆ โกอ่างประตูน้ำเชี่ยวชาญในการเสิร์ฟข้าวมันไก่สไตล์ไหหลำซึ่งเป็นที่นิยมอย่างมากในประเทศแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ข้าวมันไก่เข้ากันได้ดีกับแตงกวาหั่น น้ำซุปไก่ และซีอิ๊วพริกกระเทียมเล็กน้อยที่อยู่ตลาดพูนน้ำ 960-962 ถ.เพชรบุรี ประตูน้ำ เวลาเปิด-ปิด 05:30 - 03:00 น. และ 17:00 - 03:00 น. ทุกวัน ภาพ: Daniel Food Diary