เมนูใหม่ ทำขิงอบแห้ง
สีเหลืองสวยงาม เคลือบด้วยน้ำตาลทรายขาวแห้งเป็นผลึก
เมื่อรับประทานขิงจะมีรสเผ็ดเล็กน้อย หวาน และรับประทานง่าย การกินแยมขิงกับชาสักถ้วยทำให้สบายขึ้น
100 นาที
6-8 คน
2,726 กิโลแคลอรี
วัสดุ
( 4 )
-
ขนมปังขิง 1 กก. (ไม่แก่เกินไป ไม่แก่เกินไป)
-
น้ำตาลทรายขาว 500 กรัม
-
เกลือ มะนาว แช่เตรียมขิง
-
ตู้คอนเทนเนอร์
การทำ
-
แช่ขิงในน้ำประมาณ 20-30 นาที แล้วล้างออก ใช้มีดขูดเปลือกนอก แช่ในน้ำเกลือเจือจาง
-
หั่นขิงเป็นชิ้นขนาดกลาง แช่ในน้ำเกลือเจือจาง ผสมกับน้ำมะนาวเล็กน้อยเพื่อให้สีสดและไม่เข้มขึ้น
-
ต้มขิงเป็นครั้งแรกด้วยเกลือและมะนาวเล็กน้อยเป็นเวลา 8-10 นาที นำออกมาล้างให้สะอาด
-
ต้มขิงครั้งที่สองต่อเป็นเวลา 5-6 นาทีเพื่อลดความเผ็ด
-
นำขิงออกมาล้างและเช็ดให้แห้ง
-
หมักขิงกับน้ำตาล 500 กรัม เป็นเวลา 6-8 ชั่วโมง เพื่อให้ดูดซึมได้สม่ำเสมอ และน้ำตาลละลาย ขิงจะใสขึ้น
-
ใส่ขิงและน้ำตาลลงในกระทะ ขั้นแรกให้ตั้งไฟให้เดือดเพื่อให้ส่วนผสมเดือด จากนั้นลดไฟลงเป็นไฟกลางแล้วคนให้เข้ากัน
-
เมื่อน้ำตาลแห้ง ให้ลดความร้อนลงเหลือต่ำและคนอย่างต่อเนื่องจนน้ำตาลตกผลึกอย่างสม่ำเสมอที่ด้านข้างของขิง
-
ให้ใส่ขิงในเตาอบให้แห้งเป็นเวลา 15 นาทีที่อุณหภูมิ 80 องศาเซลเซียส หากต้องการขิงแบบตรงที่สวยงามให้ทาขิงบนถาดแล้วกดให้ตรง ปล่อยให้แยมเย็นสนิท จากนั้นใส่ลงในโถแก้วที่ปิดสนิทแล้วเก็บไว้เพื่อใช้ในภายหลัง
-
ข้อกำหนดผลิตภัณฑ์สำเร็จรูป: สีเหลืองสวยงาม เคลือบด้วยน้ำตาลทรายขาวแห้งเป็นผลึกสม่ำเสมอ เมื่อรับประทานขิงจะมีรสเผ็ดเล็กน้อย หวาน และรับประทานง่าย
ความสนใจ:
-
ควรเลือกขิงปานกลาง (ไม่แก่หรือเด็กเกินไป) การทำแยมจะสวยและอร่อยที่สุด
-
เมื่อขิงแปรรูปเบื้องต้น (ดอง, ต้ม) ให้บีบมะนาวเพิ่มเล็กน้อยเพื่อช่วยให้ขิงสดเหลืองสดโดยไม่ทำให้คล้ำ
-
แล้วแต่รสนิยมของแต่ละคน ต้มน้ำ 2-3 เท่าเพื่อลดรสเผ็ด
-
ปริมาณขิงและน้ำตาลต้องให้แน่ใจว่าอัตราส่วน 2:1 เมื่อทากมีน้ำตาลเพียงพอที่จะตกผลึกและเคลือบขิงอย่างสม่ำเสมอ