หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่ เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

10เคล็ดลับถนอมอาหารโดยไม่ต้องแช่เย็น

โพสท์โดย tyuoi

10 เคล็ดลับถนอมอาหารโดยไม่ต้องแช่เย็น

อาหารที่ไม่ได้ใช้ ความสดจะลดลงเมื่อเวลาผ่านไป โดยเฉพาะเมื่ออากาศร้อน

เพื่อให้อาหารสดอยู่ได้นาน แม่บ้านมักใส่ไว้ในตู้เย็น อย่างไรก็ตาม

สำหรับหลายครอบครัว ความจุของตู้มีจำกัด ทำให้วางมากเกินไปได้ยาก ในช่วงเวลาดังกล่าว ให้ลองใช้เคล็ดลับ 10 ข้อด้านล่าง

1. มะเขือเทศ

เก็บไว้อย่างไม่เหมาะสม มะเขือเทศเน่าเร็วมาก หลายคนคิดว่าควรเก็บไว้ในตู้เย็นดีที่สุด

แต่อากาศเย็นในตู้เย็นจะป้องกันไม่ให้มะเขือเทศสุกมากขึ้น

ซึ่งหมายความว่าความสดของมะเขือเทศจะลดลงอย่างมาก

มะเขือเทศถ้าเก็บไว้อย่างดี อายุการเก็บรักษาจะนานถึง 1 สัปดาห์ 

มะเขือเทศสุกสดควรเก็บไว้ที่อุณหภูมิห้อง ประมาณ 25 องศาเซลเซียส

และใช้ภายในหนึ่งสัปดาห์ เพื่อไม่ให้เกิดรอยช้ำ อย่าวางมะเขือเทศทับกัน

 หรือหากมีมะเขือเทศหลายชั้น ให้ใส่กระดาษทิชชู่หรือหนังสือพิมพ์ระหว่างชั้น

2. หัวหอม

เช่นเดียวกับผักอื่นๆ หัวหอมก็ต้องการอากาศแห้งเพื่อ "หายใจ"

 หัวผักกาดชนิดนี้ ถ้าเก็บไว้ในตู้เย็น มักจะนิ่มและแฉะ นำไปสู่การเน่าเสียอย่างรวดเร็ว

อุณหภูมิที่เหมาะสมในการเก็บหัวหอมคือ 7 องศาเซลเซียส 

แต่อุณหภูมิอากาศปกติจะไม่อยู่ที่ระดับนี้ ทางที่ดีควรเก็บหัวหอมไว้ในที่อากาศถ่ายเทและให้ห่างจากแสงแดดโดยตรง

วิธีนี้จะทำให้หัวหอมสดได้นานกว่า 10 วัน

 หัวหอมยังสามารถเก็บไว้ในถังหรือตะกร้าและวางไว้บนพื้น

3. ปลา

จะทำอย่างไรเมื่อซื้อปลามากเกินไป? เนื้อปลามีความนุ่มมาก

เพื่อที่จะรักษาความสด คุณจำเป็นต้องรู้วิธีถนอมอาหาร

ขั้นแรกให้ทำความสะอาดอวัยวะภายในของปลา จากนั้นแช่เนื้อปลาในน้ำเกลือประมาณ 4-5 ชั่วโมง

นำออกมาผึ่งให้แห้ง สุดท้าย ทาน้ำมันคาโนลาทับปลาทั้งสองข้าง

 ในที่ที่มีการระบายอากาศตามธรรมชาติ ไม่โดนแสงแดดโดยตรง สามารถเก็บไว้ได้ 5 วันโดยไม่เสื่อมสภาพ

4. มันฝรั่ง

หากคุณไม่ทราบวิธีเก็บรักษา มันฝรั่งจะงอกง่าย ขึ้นรา

...ไม่เพียงแต่ของเสียแต่ยังส่งผลต่อสุขภาพด้วย

ใส่แอปเปิ้ลลงในตะกร้ามันฝรั่ง มันฝรั่งจะมีอายุการเก็บรักษานานขึ้นอย่างแน่นอน

ที่อุณหภูมิห้องหลังจากนั้นเพียง 3.4 วันมันฝรั่งจะนิ่มล

หากไม่ได้ใช้เป็นเวลานาน อย่าใส่ไว้ในตู้เย็น แต่ให้ใส่แอปเปิ้ลลงในมันฝรั่งเดียวกัน

 กลิ่นและก๊าซเอทิลีนที่เกิดจากแอปเปิลจะช่วยให้มันฝรั่งคงความสดได้นาน

ไม่เน่าเสีย หลีกเลี่ยงการแตกหน่อ และคงคุณค่าทางอาหารไว้ทั้งหมด

5. กล้วย

มองดูดีๆ จะรู้ว่ากล้วยสุกจากก้าน นอกจากนี้ยังหมายความว่าหากคุณรักษาก้านให้สด ้

คุณสามารถชะลอกระบวนการเน่าเสียของกล้วยไดเนื่องจากเก็บไว้นาน

ปิด ก้านกล้วยด้วย พลาสติกแรปแล้วทิ้งไว้ที่อุณหภูมิห้อง

 มาตรการนี้ช่วยชะลอกระบวนการสูญเสียลำต้นเมื่อกล้วยสุก

ทำให้กล้วยสดอยู่ได้ประมาณ 5 วันโดยไม่ทำให้เกิดสีน้ำตาล

 เปลือกกล้วยอาจเปลี่ยนสีหรือดำคล้ำ แต่คุณภาพของเนื้อกล้วยจะไม่ได้รับผลกระทบ

6. เต้าหู้

เต้าหู้อยากให้สดนานต้องแช่น้ำเกลือ ยิ่งใส่เกลือ เต้าหู้ก็จะยิ่งสดนาน

เวลาซื้อเต้าหู้ ให้แช่ในน้ำ แล้วเติมเกลือประมาณ 1/2 ช้อนชา

 ด้วยวิธีนี้จึงสามารถรักษาความสดของเต้าหู้ได้ตลอดทั้งวัน ถือว่าเป็นวิธีที่ง่ายที่สุดในการอนุรักษ์

การแช่เต้าหู้ในน้ำเกลือจะคงคุณภาพไว้ไม่เปลี่ยนแปลงและคงไว้เป็นเวลานาน.

7. อาหารทะเลแห้ง

การเก็บรักษาอาหารทะเลตากแห้งนั้นค่อนข้างง่าย

เนื่องจากได้ผ่านกรรมวิธีเบื้องต้นแล้ว จึงมีเพียงขั้นตอนง่ายๆ เพื่อรักษาความสดของอาหารทะเล

คุณสามารถใส่อาหารทะเลแห้งลงในถุงพลาสติกที่ปิดสนิท

ทางที่ดีควรดูดฝุ่นและเก็บไว้ในที่แห้งและเย็น อายุการเก็บรักษาอาจนานถึงหนึ่งปี

8. ขึ้นฉ่าย แตงกวา แครอท

ผลไม้และผักทั้งสามชนิดนี้มีคุณสมบัติทั่วไปของน้ำปริมาณมาก 

หากใช้เฉพาะถุงพลาสติกเพื่อถนอมอาหาร

ไม่รับประกันความสด

เพื่อหลีกเลี่ยงการขาดน้ำและคงความสดไว้เป็นเวลานาน

ให้ห่อด้วยกระดาษฟอยล์ให้แน่น แล้ววางในที่เย็น

ห่างจากอุณหภูมิสูงและความชื้นต่ำ ด้วยวิธีนี้ หัวหอม

แตงกวา หรือแครอทจะคงความสดได้นานโดยไม่ต้องแช่เย็น

9. ไข่

ไข่ที่ถูกทิ้งไว้เป็นเวลานานมักเป็นมะเร็งและเน่าเสีย

เพราะเปลือกไข่มีรูเล็กๆ จำนวนมากที่มองไม่เห็นด้วยตาเปล่า

 ในการที่จะเก็บไข่ได้เป็นเวลานาน จำเป็นต้องหาวิธีเติมรูเล็กๆ

ในเปลือกเพื่อไม่ให้ได้รับผลกระทบจากการเปลี่ยนแปลงภายนอก

เตรียมกล่องใหญ่ๆ โรยเกลือหนึ่งชั้นที่ด้านล่างของถังแล้วใส่ไข่ลงไป 

สำหรับไข่ทุกชั้น เกลือหนึ่งชั้น อย่าลืมปิดช่องว่างระหว่างไข่ด้วยเกลือ วิธีนี้สามารถเก็บไข่ได้เป็นปี

10. กระเทียมและหัวหอมแห้ง

หากคุณใส่หอมหัวใหญ่แห้งในตู้เย็น หัวหอมจะดูดซับความชื้นได้มากขึ้น

ทำให้เน่าเสียเร็วขึ้น ส่วนกระเทียมแช่ตู้เย็นจะกระตุ้นการแตกหน่อ

 แม้ว่าจะไม่เป็นอันตราย แต่ก็เป็นสัญญาณว่าคุณภาพของกระเทียมลดลง

แทนที่จะเก็บไว้ในตู้เย็น ให้เก็บหัวหอมและกระเทียมไว้ในที่แห้งและเย็น

 เมื่อเก็บไว้อย่างถูกต้อง หัวหอมจะมีอายุการเก็บรักษาประมาณ 30 วัน

กระเทียมสามารถเก็บไว้ได้นานขึ้นประมาณ 3 ถึง 5 เดือน

เนื้อหาโดย: tyuoi
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
tyuoi's profile


โพสท์โดย: tyuoi
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
10 VOTES (5/5 จาก 2 คน)
VOTED: maddog2565, tyuoi
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
แฟนๆ กรี๊ด หนุ่มคนใหม่ของสาว "เบลล่า"..ไม่ธรรมดา ทั้งหล่อและรวยซูเปอร์สตาร์ที่ไม่มีงานแสดง แต่เป็นเศรษฐีระดับพันล้าน(Viganella) หมู่บ้านไม่มีแสงดวงอาทิตย์ส่องถึงเลยเปิดเผย 2 กระบวนท่าลับ ใน 10,000 กระบวนท่าต่อสู้ ของท่านปรมาจารย์ ซานกิมซอน ฝ่าเท้าโต้เงาคลื่น และ อ้อมแขนถล่มขุนเขาเกิดเหตุกำแพงปูนล้มทับคนดับหลายรายแร๊พเปอร์ชื่อดัง "คริส คิง" ถูกโจรยิงตายในตรอก7 ลักษณะหน้าตาของจิ๊มิ เรื่องปกติสลอธ เคลื่อนที่ช้ามาก แต่ทำไมถึงไม่สูญพันธุ์?นี่คือวงเวียนในเขมร ที่ใช้งบประมาณไปกว่า 70 ล้านบาทในการก่อสร้าง!
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
เปิดเผย 2 กระบวนท่าลับ ใน 10,000 กระบวนท่าต่อสู้ ของท่านปรมาจารย์ ซานกิมซอน ฝ่าเท้าโต้เงาคลื่น และ อ้อมแขนถล่มขุนเขาแฟนๆ กรี๊ด หนุ่มคนใหม่ของสาว "เบลล่า"..ไม่ธรรมดา ทั้งหล่อและรวยเขมรอ้างกีฬายิมนาสติก มีต้นกำเนิดมาจากเขมร มีหลักฐาน ณ กำแพงนครวัด?หนุ่มขอให้หมอตัดนิ้วตัวเองทิ้ง 2 นิ้ว เพราะคิดว่ามันคือสิ่งแปลกปลอมในร่างกาย เก็บไว้แล้วรู้สึกทุกข์ทรมาน
กระทู้อื่นๆในบอร์ด อาหาร
5วิธีลดความอ้วน ภายใน 1 เดือนหนุ่มรีวิวกินไข่ต้ม 3-4 ฟอง 7 วัน น้ำหนักลด 15 กิโลกรัม!!! พุงยุบอย่างเห็นได้ชัดเมนูปลา...ปลาตะมะแก้ว นึ่งซีอิ๊วทานอาหารแก้ตกขาว กันเถอะ! ช่วยปรับสมดุลภายใน ตกขๅวหาย น้องสๅวไร้กลิ่น
ตั้งกระทู้ใหม่