อาหารที่ไม่ได้ใช้ ความสดจะลดลงเมื่อเวลาผ่านไป โดยเฉพาะเมื่ออากาศร้อน
เพื่อให้อาหารสดอยู่ได้นาน แม่บ้านมักใส่ไว้ในตู้เย็น อย่างไรก็ตาม
สำหรับหลายครอบครัว ความจุของตู้มีจำกัด ทำให้วางมากเกินไปได้ยาก ในช่วงเวลาดังกล่าว ให้ลองใช้เคล็ดลับ 10 ข้อด้านล่าง
1. มะเขือเทศ
เก็บไว้อย่างไม่เหมาะสม มะเขือเทศเน่าเร็วมาก หลายคนคิดว่าควรเก็บไว้ในตู้เย็นดีที่สุด
แต่อากาศเย็นในตู้เย็นจะป้องกันไม่ให้มะเขือเทศสุกมากขึ้น
ซึ่งหมายความว่าความสดของมะเขือเทศจะลดลงอย่างมาก
มะเขือเทศสุกสดควรเก็บไว้ที่อุณหภูมิห้อง ประมาณ 25 องศาเซลเซียส
และใช้ภายในหนึ่งสัปดาห์ เพื่อไม่ให้เกิดรอยช้ำ อย่าวางมะเขือเทศทับกัน
หรือหากมีมะเขือเทศหลายชั้น ให้ใส่กระดาษทิชชู่หรือหนังสือพิมพ์ระหว่างชั้น
2. หัวหอม
เช่นเดียวกับผักอื่นๆ หัวหอมก็ต้องการอากาศแห้งเพื่อ "หายใจ"
หัวผักกาดชนิดนี้ ถ้าเก็บไว้ในตู้เย็น มักจะนิ่มและแฉะ นำไปสู่การเน่าเสียอย่างรวดเร็ว
อุณหภูมิที่เหมาะสมในการเก็บหัวหอมคือ 7 องศาเซลเซียส
แต่อุณหภูมิอากาศปกติจะไม่อยู่ที่ระดับนี้ ทางที่ดีควรเก็บหัวหอมไว้ในที่อากาศถ่ายเทและให้ห่างจากแสงแดดโดยตรง
วิธีนี้จะทำให้หัวหอมสดได้นานกว่า 10 วัน
หัวหอมยังสามารถเก็บไว้ในถังหรือตะกร้าและวางไว้บนพื้น
3. ปลา
จะทำอย่างไรเมื่อซื้อปลามากเกินไป? เนื้อปลามีความนุ่มมาก
เพื่อที่จะรักษาความสด คุณจำเป็นต้องรู้วิธีถนอมอาหาร
ขั้นแรกให้ทำความสะอาดอวัยวะภายในของปลา จากนั้นแช่เนื้อปลาในน้ำเกลือประมาณ 4-5 ชั่วโมง
นำออกมาผึ่งให้แห้ง สุดท้าย ทาน้ำมันคาโนลาทับปลาทั้งสองข้าง
ในที่ที่มีการระบายอากาศตามธรรมชาติ ไม่โดนแสงแดดโดยตรง สามารถเก็บไว้ได้ 5 วันโดยไม่เสื่อมสภาพ
4. มันฝรั่ง
หากคุณไม่ทราบวิธีเก็บรักษา มันฝรั่งจะงอกง่าย ขึ้นรา
...ไม่เพียงแต่ของเสียแต่ยังส่งผลต่อสุขภาพด้วย
ที่อุณหภูมิห้องหลังจากนั้นเพียง 3.4 วันมันฝรั่งจะนิ่มลง
หากไม่ได้ใช้เป็นเวลานาน อย่าใส่ไว้ในตู้เย็น แต่ให้ใส่แอปเปิ้ลลงในมันฝรั่งเดียวกัน
กลิ่นและก๊าซเอทิลีนที่เกิดจากแอปเปิลจะช่วยให้มันฝรั่งคงความสดได้นาน
ไม่เน่าเสีย หลีกเลี่ยงการแตกหน่อ และคงคุณค่าทางอาหารไว้ทั้งหมด
5. กล้วย
มองดูดีๆ จะรู้ว่ากล้วยสุกจากก้าน นอกจากนี้ยังหมายความว่าหากคุณรักษาก้านให้สด ้
คุณสามารถชะลอกระบวนการเน่าเสียของกล้วยไดเนื่องจากเก็บไว้นาน
ปิด ก้านกล้วยด้วย พลาสติกแรปแล้วทิ้งไว้ที่อุณหภูมิห้อง
มาตรการนี้ช่วยชะลอกระบวนการสูญเสียลำต้นเมื่อกล้วยสุก
ทำให้กล้วยสดอยู่ได้ประมาณ 5 วันโดยไม่ทำให้เกิดสีน้ำตาล
เปลือกกล้วยอาจเปลี่ยนสีหรือดำคล้ำ แต่คุณภาพของเนื้อกล้วยจะไม่ได้รับผลกระทบ
6. เต้าหู้
เต้าหู้อยากให้สดนานต้องแช่น้ำเกลือ ยิ่งใส่เกลือ เต้าหู้ก็จะยิ่งสดนาน
เวลาซื้อเต้าหู้ ให้แช่ในน้ำ แล้วเติมเกลือประมาณ 1/2 ช้อนชา
ด้วยวิธีนี้จึงสามารถรักษาความสดของเต้าหู้ได้ตลอดทั้งวัน ถือว่าเป็นวิธีที่ง่ายที่สุดในการอนุรักษ์
7. อาหารทะเลแห้ง
การเก็บรักษาอาหารทะเลตากแห้งนั้นค่อนข้างง่าย
เนื่องจากได้ผ่านกรรมวิธีเบื้องต้นแล้ว จึงมีเพียงขั้นตอนง่ายๆ เพื่อรักษาความสดของอาหารทะเล
คุณสามารถใส่อาหารทะเลแห้งลงในถุงพลาสติกที่ปิดสนิท
ทางที่ดีควรดูดฝุ่นและเก็บไว้ในที่แห้งและเย็น อายุการเก็บรักษาอาจนานถึงหนึ่งปี
8. ขึ้นฉ่าย แตงกวา แครอท
ผลไม้และผักทั้งสามชนิดนี้มีคุณสมบัติทั่วไปของน้ำปริมาณมาก
หากใช้เฉพาะถุงพลาสติกเพื่อถนอมอาหาร
ไม่รับประกันความสด
เพื่อหลีกเลี่ยงการขาดน้ำและคงความสดไว้เป็นเวลานาน
ให้ห่อด้วยกระดาษฟอยล์ให้แน่น แล้ววางในที่เย็น
ห่างจากอุณหภูมิสูงและความชื้นต่ำ ด้วยวิธีนี้ หัวหอม
แตงกวา หรือแครอทจะคงความสดได้นานโดยไม่ต้องแช่เย็น
9. ไข่
ไข่ที่ถูกทิ้งไว้เป็นเวลานานมักเป็นมะเร็งและเน่าเสีย
เพราะเปลือกไข่มีรูเล็กๆ จำนวนมากที่มองไม่เห็นด้วยตาเปล่า
ในการที่จะเก็บไข่ได้เป็นเวลานาน จำเป็นต้องหาวิธีเติมรูเล็กๆ
ในเปลือกเพื่อไม่ให้ได้รับผลกระทบจากการเปลี่ยนแปลงภายนอก
เตรียมกล่องใหญ่ๆ โรยเกลือหนึ่งชั้นที่ด้านล่างของถังแล้วใส่ไข่ลงไป
สำหรับไข่ทุกชั้น เกลือหนึ่งชั้น อย่าลืมปิดช่องว่างระหว่างไข่ด้วยเกลือ วิธีนี้สามารถเก็บไข่ได้เป็นปี
10. กระเทียมและหัวหอมแห้ง
หากคุณใส่หอมหัวใหญ่แห้งในตู้เย็น หัวหอมจะดูดซับความชื้นได้มากขึ้น
ทำให้เน่าเสียเร็วขึ้น ส่วนกระเทียมแช่ตู้เย็นจะกระตุ้นการแตกหน่อ
แม้ว่าจะไม่เป็นอันตราย แต่ก็เป็นสัญญาณว่าคุณภาพของกระเทียมลดลง
แทนที่จะเก็บไว้ในตู้เย็น ให้เก็บหัวหอมและกระเทียมไว้ในที่แห้งและเย็น
เมื่อเก็บไว้อย่างถูกต้อง หัวหอมจะมีอายุการเก็บรักษาประมาณ 30 วัน
กระเทียมสามารถเก็บไว้ได้นานขึ้นประมาณ 3 ถึง 5 เดือน