หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

10เคล็ดลับถนอมอาหารโดยไม่ต้องแช่เย็น

บอร์ด อาหาร โพสท์โดย tyuoi

10 เคล็ดลับถนอมอาหารโดยไม่ต้องแช่เย็น

อาหารที่ไม่ได้ใช้ ความสดจะลดลงเมื่อเวลาผ่านไป โดยเฉพาะเมื่ออากาศร้อน

เพื่อให้อาหารสดอยู่ได้นาน แม่บ้านมักใส่ไว้ในตู้เย็น อย่างไรก็ตาม

สำหรับหลายครอบครัว ความจุของตู้มีจำกัด ทำให้วางมากเกินไปได้ยาก ในช่วงเวลาดังกล่าว ให้ลองใช้เคล็ดลับ 10 ข้อด้านล่าง

1. มะเขือเทศ

เก็บไว้อย่างไม่เหมาะสม มะเขือเทศเน่าเร็วมาก หลายคนคิดว่าควรเก็บไว้ในตู้เย็นดีที่สุด

แต่อากาศเย็นในตู้เย็นจะป้องกันไม่ให้มะเขือเทศสุกมากขึ้น

ซึ่งหมายความว่าความสดของมะเขือเทศจะลดลงอย่างมาก

มะเขือเทศถ้าเก็บไว้อย่างดี อายุการเก็บรักษาจะนานถึง 1 สัปดาห์ 

มะเขือเทศสุกสดควรเก็บไว้ที่อุณหภูมิห้อง ประมาณ 25 องศาเซลเซียส

และใช้ภายในหนึ่งสัปดาห์ เพื่อไม่ให้เกิดรอยช้ำ อย่าวางมะเขือเทศทับกัน

 หรือหากมีมะเขือเทศหลายชั้น ให้ใส่กระดาษทิชชู่หรือหนังสือพิมพ์ระหว่างชั้น

2. หัวหอม

เช่นเดียวกับผักอื่นๆ หัวหอมก็ต้องการอากาศแห้งเพื่อ "หายใจ"

 หัวผักกาดชนิดนี้ ถ้าเก็บไว้ในตู้เย็น มักจะนิ่มและแฉะ นำไปสู่การเน่าเสียอย่างรวดเร็ว

อุณหภูมิที่เหมาะสมในการเก็บหัวหอมคือ 7 องศาเซลเซียส 

แต่อุณหภูมิอากาศปกติจะไม่อยู่ที่ระดับนี้ ทางที่ดีควรเก็บหัวหอมไว้ในที่อากาศถ่ายเทและให้ห่างจากแสงแดดโดยตรง

วิธีนี้จะทำให้หัวหอมสดได้นานกว่า 10 วัน

 หัวหอมยังสามารถเก็บไว้ในถังหรือตะกร้าและวางไว้บนพื้น

3. ปลา

จะทำอย่างไรเมื่อซื้อปลามากเกินไป? เนื้อปลามีความนุ่มมาก

เพื่อที่จะรักษาความสด คุณจำเป็นต้องรู้วิธีถนอมอาหาร

ขั้นแรกให้ทำความสะอาดอวัยวะภายในของปลา จากนั้นแช่เนื้อปลาในน้ำเกลือประมาณ 4-5 ชั่วโมง

นำออกมาผึ่งให้แห้ง สุดท้าย ทาน้ำมันคาโนลาทับปลาทั้งสองข้าง

 ในที่ที่มีการระบายอากาศตามธรรมชาติ ไม่โดนแสงแดดโดยตรง สามารถเก็บไว้ได้ 5 วันโดยไม่เสื่อมสภาพ

4. มันฝรั่ง

หากคุณไม่ทราบวิธีเก็บรักษา มันฝรั่งจะงอกง่าย ขึ้นรา

...ไม่เพียงแต่ของเสียแต่ยังส่งผลต่อสุขภาพด้วย

ใส่แอปเปิ้ลลงในตะกร้ามันฝรั่ง มันฝรั่งจะมีอายุการเก็บรักษานานขึ้นอย่างแน่นอน

ที่อุณหภูมิห้องหลังจากนั้นเพียง 3.4 วันมันฝรั่งจะนิ่มล

หากไม่ได้ใช้เป็นเวลานาน อย่าใส่ไว้ในตู้เย็น แต่ให้ใส่แอปเปิ้ลลงในมันฝรั่งเดียวกัน

 กลิ่นและก๊าซเอทิลีนที่เกิดจากแอปเปิลจะช่วยให้มันฝรั่งคงความสดได้นาน

ไม่เน่าเสีย หลีกเลี่ยงการแตกหน่อ และคงคุณค่าทางอาหารไว้ทั้งหมด

5. กล้วย

มองดูดีๆ จะรู้ว่ากล้วยสุกจากก้าน นอกจากนี้ยังหมายความว่าหากคุณรักษาก้านให้สด ้

คุณสามารถชะลอกระบวนการเน่าเสียของกล้วยไดเนื่องจากเก็บไว้นาน

ปิด ก้านกล้วยด้วย พลาสติกแรปแล้วทิ้งไว้ที่อุณหภูมิห้อง

 มาตรการนี้ช่วยชะลอกระบวนการสูญเสียลำต้นเมื่อกล้วยสุก

ทำให้กล้วยสดอยู่ได้ประมาณ 5 วันโดยไม่ทำให้เกิดสีน้ำตาล

 เปลือกกล้วยอาจเปลี่ยนสีหรือดำคล้ำ แต่คุณภาพของเนื้อกล้วยจะไม่ได้รับผลกระทบ

6. เต้าหู้

เต้าหู้อยากให้สดนานต้องแช่น้ำเกลือ ยิ่งใส่เกลือ เต้าหู้ก็จะยิ่งสดนาน

เวลาซื้อเต้าหู้ ให้แช่ในน้ำ แล้วเติมเกลือประมาณ 1/2 ช้อนชา

 ด้วยวิธีนี้จึงสามารถรักษาความสดของเต้าหู้ได้ตลอดทั้งวัน ถือว่าเป็นวิธีที่ง่ายที่สุดในการอนุรักษ์

การแช่เต้าหู้ในน้ำเกลือจะคงคุณภาพไว้ไม่เปลี่ยนแปลงและคงไว้เป็นเวลานาน.

7. อาหารทะเลแห้ง

การเก็บรักษาอาหารทะเลตากแห้งนั้นค่อนข้างง่าย

เนื่องจากได้ผ่านกรรมวิธีเบื้องต้นแล้ว จึงมีเพียงขั้นตอนง่ายๆ เพื่อรักษาความสดของอาหารทะเล

คุณสามารถใส่อาหารทะเลแห้งลงในถุงพลาสติกที่ปิดสนิท

ทางที่ดีควรดูดฝุ่นและเก็บไว้ในที่แห้งและเย็น อายุการเก็บรักษาอาจนานถึงหนึ่งปี

8. ขึ้นฉ่าย แตงกวา แครอท

ผลไม้และผักทั้งสามชนิดนี้มีคุณสมบัติทั่วไปของน้ำปริมาณมาก 

หากใช้เฉพาะถุงพลาสติกเพื่อถนอมอาหาร

ไม่รับประกันความสด

เพื่อหลีกเลี่ยงการขาดน้ำและคงความสดไว้เป็นเวลานาน

ให้ห่อด้วยกระดาษฟอยล์ให้แน่น แล้ววางในที่เย็น

ห่างจากอุณหภูมิสูงและความชื้นต่ำ ด้วยวิธีนี้ หัวหอม

แตงกวา หรือแครอทจะคงความสดได้นานโดยไม่ต้องแช่เย็น

9. ไข่

ไข่ที่ถูกทิ้งไว้เป็นเวลานานมักเป็นมะเร็งและเน่าเสีย

เพราะเปลือกไข่มีรูเล็กๆ จำนวนมากที่มองไม่เห็นด้วยตาเปล่า

 ในการที่จะเก็บไข่ได้เป็นเวลานาน จำเป็นต้องหาวิธีเติมรูเล็กๆ

ในเปลือกเพื่อไม่ให้ได้รับผลกระทบจากการเปลี่ยนแปลงภายนอก

เตรียมกล่องใหญ่ๆ โรยเกลือหนึ่งชั้นที่ด้านล่างของถังแล้วใส่ไข่ลงไป 

สำหรับไข่ทุกชั้น เกลือหนึ่งชั้น อย่าลืมปิดช่องว่างระหว่างไข่ด้วยเกลือ วิธีนี้สามารถเก็บไข่ได้เป็นปี

10. กระเทียมและหัวหอมแห้ง

หากคุณใส่หอมหัวใหญ่แห้งในตู้เย็น หัวหอมจะดูดซับความชื้นได้มากขึ้น

ทำให้เน่าเสียเร็วขึ้น ส่วนกระเทียมแช่ตู้เย็นจะกระตุ้นการแตกหน่อ

 แม้ว่าจะไม่เป็นอันตราย แต่ก็เป็นสัญญาณว่าคุณภาพของกระเทียมลดลง

แทนที่จะเก็บไว้ในตู้เย็น ให้เก็บหัวหอมและกระเทียมไว้ในที่แห้งและเย็น

 เมื่อเก็บไว้อย่างถูกต้อง หัวหอมจะมีอายุการเก็บรักษาประมาณ 30 วัน

กระเทียมสามารถเก็บไว้ได้นานขึ้นประมาณ 3 ถึง 5 เดือน

เนื้อหาโดย: tyuoi
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: tyuoi
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
10 VOTES (5/5 จาก 2 คน)
VOTED: maddog2565, tyuoi
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
มนุษย์ผัวฟัง!!มีlซ็กส์ เลียปลาเค็มด้วย #เมียต้องการอย่าเห็นแก่ตัว"รูปเงาพระธาตุเหนือเมืองเชียงใหม่""เก็บทรงไม่อยู่"สาวๆร้านอาหารเกือบหัวใจวาย "เมื่อป้อง ณวัฒน์"มาขอเปลี่ยนเสื้อที่หลังร้านแห่เก็บป้ายหาเสียง 'ชัชชาติ' หลังปิดหีบเลือกตั้ง เหตุมีคนร้องเรียนทำป้ายหาเสียงเป็นผ้าไวนิลมีเจตนาแฝงนำไปรีไซเคิลทำ 'กระเป๋า-ผ้ากันเปื้อน'⁉️ทนายตั้ม เปิดแชทลับ บังแจ็ค ส่งขู่ วัน อยู่บำรุง อุ้ย! กลัวจังต้องการอะไรเหรอปิดเฟสแตงโม!ถือกำเนิดใหม่เพจพร้อมคลิปบนเรือ..บันเทิงกันละใครคนปล่อยคลิปนี้ทิดกาโตะ..พ่อค้าออนไลน์ขายดีสุดๆ"ยายแฟง" “คังคุไบ” เมืองไทย ผู้สร้าง รพ.กลาง แต่แรกใช้ชื่อ รพ.หญิงหาเงินว้าว! บางจากลดราคาน้ำมัน 20 บาท เงื่อนไขอย่างไร เริ่มเมื่อไหร่ เข้ามาเช็คด่วนแซน วิศาพัช ฝากถึงคนปล่อยรูป "แตงโม" ให้รีบปล่อยๆให้จบสักที เผยโดน บังแจ็ค โทร. ป่วนทุกวัน!สับปะรด​ สับปะรด​ สับปะรด"กาโตะ"ไลฟ์ขายขนมผ่านเพจเฟสบุ๊ค ไม่ถึง 8 นาทีขายหมดเกลี้ยงหนุ่มคลั่ง!หลอนหนักขับรถหนีพญานาค ตำรวจไล่ล่าระทึก
กระทู้อื่นๆในบอร์ด อาหาร
สุกี้แห้งส่วนผสมแค่3อย่างทำมาชเมลโล่ อร่อยทำง่าย“เมี่ยงคำ” สุดยอดเมนูบริหารฟันสรุปภาวะสินค้าเกษตรประจำสัปดาห์ วันที่ 16-20 พฤษภาคม 2565
ตั้งกระทู้ใหม่