1. เป็ดตุ๋นจระเข้
เป็ดตุ๋นจระเข้เป็นอาหารประจำของหลายจังหวัดทางภาคเหนือ
เนื้อเป็ดแต่ละชิ้นมีความนุ่มและเข้มข้น ผสมกับรสชาติเนื้อของเผือกเพื่อสร้างซิมโฟนีที่กลมกลืนกันในหลายรสชาติ
น้ำซุปเข้มข้นไปหน่อย มีกลิ่นหอมของตะไคร้และเครื่องเทศกระตุ้นรสชาติ จานนี้อร่อยกับวุ้นเส้นหรือข้าว
หมายเหตุ : ขอแนะนำให้หมักเป็ดและผัดเพื่อดึงเครื่องเทศเข้าสู่เนื้อ
ทำให้จระเข้ตุ๋นอร่อยและเข้มข้นขึ้น หากคุณไม่มีเผือก คุณสามารถแทนที่ด้วยเผือกสดหรือหน่อไม้
ถ้ากินแบบหม้อไฟแบบทางใต้ ให้ใส่หม้อ เวลากิน ใส่ผัก เช่น ผักโขม ผักโขมน้ำ เห็ดฟาง
2. เป็ดย่าง
ในวันแยกทางกัน ด้วยการใช้ประโยชน์จากเครื่องเทศที่มีอยู่
คุณสามารถทำเป็ดย่างง่ายๆ กับชาซิ่วที่บ้านได้ หนังเป็ดกรอบ เนื้อนุ่ม
คงความหวานตามธรรมชาติ ไม่แห้ง และกลิ่นหอมของเครื่องเทศ
หมายเหตุ : หากเป็ดย่างในหม้อทอดไร้น้ำมัน ในการอบครั้งแรก ให้ห่อด้วยกระดาษฟอยล์
พลิกหน้าท้องเพื่อไม่ให้เป็ดแห้ง และไม่ห่อครั้งที่สอง ยิ่งเป็ดหมักนานขึ้น
เครื่องปรุงรสก็จะยิ่งแทรกซึมเข้าไป ทำให้เป็ดย่างอร่อยและเข้มข้นขึ้น
คุณสามารถโรยงาคั่ว (งา) ลงบนเป็ดย่างเพื่อเพิ่มรสชาติให้อร่อยก่อนรับประทาน
3.วุ้นเส้นหน่อไม้เป็ด
น้ำซุปใสหวานเนื้อเป็ดอร่อยจุ่มน้ำปลาขิงเข้มข้น หน่อไม้สดหวานกรอบ
เสิร์ฟพร้อมเส้นหมี่นุ่มๆ... ใครกินก็ "ติด" ตั้งแต่นาทีแรก
วิธีทำโดยละเอียด: ดูที่นี่
วิธีทำวุ้นเส้นหน่อไม้เป็ดดูเหมือนง่ายด้วยส่วนผสมหลัก 2 อย่าง
คือเป็ดกับหน่อไม้ แต่การทำขนมสำเร็จรูปที่อร่อยไม่มีกลิ่นเป็ดต้องอาศัยความพิถีพิถันของแม่บ้าน
สิ่งหนึ่งที่ควรทราบเนื่องจากเนื้อเป็ดและหน่อไม้เย็น (เย็น) ดังนั้นเมื่อแปรรูปอาหารจะต้องผสมกับขิง (ความร้อนน
เพื่อให้สมดุลและกลมกลืนระหว่างหยินและหยาง
ทำให้จานอร่อยและดีต่อสุขภาพมากขึ้น แข็งแรง ดังนั้นจานก๋วยเตี๋ยวหน่อไม้เป็ดจึงมีน้ำปลาขิงหอม ๆ ชามหนึ่งอยู่เสมอน่าสนใจมาก
4.คอเป็ด
นอกจากไส้กรอกหมู ไส้กรอกกระดูกอ่อน ไส้กรอกห่าน... ไส้กรอกคอเป็ด
ยังเป็นอาหารพื้นบ้านยอดนิยมที่หลายคนชื่นชอบ
ดอยถูกแปรรูปโดยใช้คอเป็ดและเพิ่มส่วนผสมง่ายๆ อื่นๆ เพื่อแปลงเป็นอาหารจานอร่อย
วิธีทำโดยละเอียด: ดูที่นี่
หมายเหตุ : แล้วแต่รสนิยมของแต่ละคน ปรับไส้ได้ตามชอบใจ
คุณสามารถใช้เลือดเป็ดเนื้อคอเป็ดสับสำหรับไส้ อย่าใส่ของมากเกินไปและแน่นเกินไปเพราะเมื่อนึ่งจะแตกง่าย
5. ข้าวต้ม สลัดเป็ด:
โจ๊กเป็ดร้อนหนึ่งชาม เนื้อเป็ดหวานและมัน ผสมผสานกับสลัดกะหล่ำปลีเย็นู้
และน้ำปลาขิงหอมกรุ่นช่วยฟื้นฟูสุขภาพให้ผที่เพิ่งตื่นนอนได้อย่างรวดเร็ว
วิธีทำโดยละเอียด: ดูที่นี่
เพื่อให้ได้โจ๊กเป็ดที่อร่อย มีคุณค่าทางโภชนาการและปราศจากกลิ่น คุณต้อง 'นำ' เคล็ดลับบางอย่าง เช่น เกลือ ขิง ไวน์ขาวถูเพื่อขจัดกลิ่น ใส่เป็ดลงไปแล้วต้มเมื่อน้ำเดือด ไม้จิ้มฟันแช่เป็ดในน้ำจนเย็นแล้วจึงนำออกเพื่อให้น้ำเรียบและชุ่มฉ่ำ